Với một ít nguyên liệu, cách nấu đơn giản, lẩu cháo cá ám sẽ là một món ăn "cực phẩm" cho những ngày trời se lạnh.
Nguyên liệu:
- Phi lê cá lóc bông: 300g
- Thịt ba chỉ ngon: 150g
- Gạo tấm thơm: 1/2 chén
- Gạo nếp: 2 muỗng canh
- Hành tím phi
- Hành lá, thì là, gừng sợi
- Hạt nêm
Sơ chế:
- Phi lê cá lóc cắt dày 2mm, cạnh 4x6cm. Ướp cá với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê cọng thì là băm.
- Nấu cháo gạo tấm, nếp: Luộc thịt ba chỉ, vớt thịt ba chỉ ra ngâm vào nước lạnh, rồi thêm nước vào đủ 2 lít để nấu cháo gạo tấm và gạo nếp, cho thêm gốc hành lá vào.
- Cắt thịt ba chỉ thành lát mỏng 1-2 ly. Ướp thịt với 1 muỗng cà phê hạt nêm.
- Hành lá chọn những lá dài chần sơ, phần còn lại cắt nhỏ cùng thì là. Xếp các loại rau cần nước, tần ô, ớt, gừng ra dĩa.
Thực hiện:
- Đặt miếng cá xuống thớt, đặt miếng thịt chồng lên trên, đặt thêm cọng thì là, sợi gừng, sợi ớt, dùng cọng hành chần cột cuốn cá lại. Xếp ra dĩa, bày thêm thì là, gừng sợi, ớt sợi lên.
- Nêm lại nồi cháo: 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, cho thêm đầu hành, hành phi, tiêu, gừng, hành ngò lên.
- Cách dùng: Múc cháo ra thố. Khi ăn đặt thố lên bếp nóng, nhúng các cuốn cá và rau ăn kèm.
Lưu ý:
- Khi cắt phi lê cá nên cắt thành hai lát dính phần da để có miếng cá to.
- Nấu cháo với gạo tấm và thêm nếp giúp cháo rền, có độ dẻo và thơm.
- Luộc thịt trong nước lạnh để giúp thịt được trắng.
"Món ngon mỗi ngày" phát sóng lúc 11g50 hàng ngày trên kênh HTV7.
Hoàng Dương