Tiêu Minh Phụng: Càng khó, tôi càng thích tìm hiểu!

Dù mới chỉ hoạt động khoảng năm năm trở lại đây, song Tiêu Minh Phụng hiện đã là một gương mặt trẻ nhiều tài năng và được đông đảo khán giả mộ điệu yêu mến. Điều gì đã giúp chàng trai 9X này "giữ lửa" trên con đường nghệ thuật của mình?


Tiêu Minh Phụng (góc trên, bên trái) góp mặt trong "Âm thanh phù sa" mùa 2

Cùng với nghệ sĩ Bình Tinh, Chuông vàng 2017 Nguyễn Văn Khởi, Chuông vàng 2023 Nguyễn Thị Như Ý, Chuông bạc 2023 Phan Văn Nhân và Chuông đồng 2023 Trần Thị Yến Khoa, nghệ sĩ trẻ Tiêu Minh Phụng là một trong các khách mời của "Âm thanh phù sa" mùa 2, một chương trình đồng hành với "Chuông vàng vọng cổ" 2024.

Với đông đảo khán giả yêu âm nhạc dân tộc, Tiêu Minh Phụng không phải một cái tên xa lạ. Những năm gần đây, chàng trai 9X quê ở Cà Mau này đang ngày càng được khán giả biết đến và yêu mến bởi sự đa tài của mình khi vừa là ca sĩ, vừa là diễn viên, vừa là một soạn giả... Trong các vai trò đó, Tiêu Minh Phụng đặc biệt nổi bật bởi khả năng ca vọng cổ hơi dài, sự linh hoạt và duyên dáng khi ngẫu hứng hát các điệu cải lương, sự nhạy bén khi chế lời mới rất nhanh...


Tiêu Minh Phụng trong "12 con giáp tám chuyện thiên hạ" (HTV7)

Tiêu Minh Phụng từng chia sẻ trên trang Facebook cá nhân về một ký ức khó quên tám năm trước: "Mình còn nhớ năm đầu tiên lên Sài Gòn và đi casting chương trình "Chuông vàng vọng cổ" và mình rớt "vòng giữ xe"".

Vậy trong suốt tám năm qua, điều gì đã giúp chàng trai trẻ này vươn lên không ngừng trong hành trình lao động nghệ thuật, để trở thành gương mặt quen thuộc với khán giả mộ điệu? Được biết, sau khi tốt nghiệp phổ thông, vì nhiều lý do, Tiêu Minh Phụng đăng ký và theo học đại học chuyên ngành du lịch. Anh nhẫn nại theo học gần bốn năm để lấy được tấm bằng cử nhân, nhưng khi vừa kết thúc chuyến thực tập kéo dài 15 ngày, cách thời điểm tốt nghiệp 8 tháng, Tiêu Minh Phụng quyết định chấm dứt quãng thời gian gắng gượng ấy để theo đuổi đam mê nghệ thuật của mình.


Tiêu Minh Phụng tại phim trường "Ca sĩ bí ẩn" (HTV7)

Tiêu Minh Phụng chia sẻ: "Tôi là người con của mảnh đất miền Tây, lớn lên bằng những điều chân phương nhất. Từ khi sinh ra, những âm điệu đặc sản hào phóng của người miền Tây đã luôn hiện diện và hài hòa trong cuộc sống của tôi".

Thời điểm quyết định dấn thân trên con đường theo đuổi đam mê, Tiêu Minh Phụng vẫn là một trang giấy trắng bởi anh "chưa học qua trường lớp và cũng không học nhịp", nhưng trong chàng trai trẻ ấy là một tinh thần học hỏi và vươn lên không ngừng. Anh cho biết: "Tôi là người thích khám phá bản thân. Tôi thích đi tìm và làm những việc mình không rành rọt, chẳng hạn như việc sáng tác. Tôi cảm thấy rất thú vị khi mình được viết những gì mình nghĩ, được trải lòng mình trên một bài hát! Tôi luôn muốn tiếp tục thử sức nhiều hơn nữa để mang những tác phẩm của mình đến gần hơn với khán giả".


Học và tự học là chìa khóa giúp người nghệ sĩ ngày càng phát triển hơn

Con đường theo đuổi đam mê nghệ thuật luôn trải đầy "gai nhọn" với những khó khăn và thử thách. Hành trình chinh phục ước mơ của Tiêu Minh Phụng cũng không là ngoại lệ! Ngoài đam mê và nhiệt huyết, việc tự học và không ngừng học hỏi là chìa khóa quan trọng giúp anh trở nên hiểu biết hơn, "giàu có" hơn.

Việc tự học và không ngừng học hỏi cũng là một trong những bài học lớn mà NSND Bạch Tuyết - một trong các giám khảo rất được yêu mến của "Chuông vàng vọng cổ" - luôn dặn dò các thí sinh, để họ phát triển bản thân, góp phần làm cho cải lương luôn đổi mới và tiến bộ, để từ đó người nghệ sĩ có thể tiếp tục góp sức cho sứ mệnh chung: bảo tồn và phát triển những nét đẹp trong bộ môn nghệ thuật truyền thống của quê hương mình!

Thiên Bình