NGHỆ SĨ VÀ SÀN DIỄN 2023

Tiến sĩ Nguyễn Lê Tuyên: Nuôi dưỡng tình yêu lớn với âm nhạc dân tộc

Dù chịu ảnh hưởng lớn từ văn hóa phương Tây nhưng trong trái tim Tiến sĩ Nguyễn Lê Tuyên vẫn nuôi dưỡng tình yêu lớn dành cho âm nhạc dân tộc. Cùng gặp gỡ ông trong chương trình “Nghệ sĩ và sàn diễn”!

Tiến sĩ Âm nhạc Nguyễn Lê Tuyên 

Tiến sĩ Nguyễn Lê Tuyên là nhà soạn nhạc, nghiên cứu âm nhạc và nghệ sĩ ghi-ta tài năng. Hiện ông đang sinh sống và làm việc tại Úc. Ông được biết đến là người đã phát minh ra một kĩ thuật mới cho đàn ghi-ta gọi là đồng song âm họa ba ngắt - một phương pháp độc đáo được giới chuyên môn đánh giá cao khi chỉ đánh 1 dây đàn nhưng có thể phát ra 2 âm nốt cùng lúc. 

Năm 2007, Tiến sĩ Nguyễn Lê Tuyên đã trình bày phát minh này tại lễ hội ghi-ta quốc tế ở Darwin, Úc. Trong năm 2010, từ một nghiên cứu hợp tác với Tiến sĩ Trần Quang Hải của Hội đồng Nhạc dân tộc Quốc tế, ông công bố sự kết hợp đầu tiên trên thế giới của kĩ thuật ghi-ta đồng song âm họa ba ngắt và kĩ thuật hát đồng song thanh. 

Chịu ảnh hưởng lớn từ nền văn hóa phương Tây nhưng trong trái tim người nghệ sĩ này vẫn nuôi dưỡng một tình yêu lớn dành cho âm nhạc dân tộc. Ông không ngừng tìm tòi, nghiên cứu để chuyển hóa các chất liệu cổ truyền vào tiếng đàn ghi-ta, piano và còn mang trong mình cảm xúc vấn vương dành cho bộ môn cải lương bởi thanh âm réo rắt động lòng người của nhạc cụ. Hành trình âm nhạc của ông Lê Tuyên vẫn tiếp diễn với nhiều hoài bão dành cho việc bảo tồn và phát huy các tinh hoa của cội nguồn. 

Mời quý khán giả đón xem “Nghệ sĩ và sàn diễn” số tháng 8/2023 để lắng nghe những câu chuyện về sự nghiệp và cuộc sống của Tiến sĩ Âm nhạc Nguyễn Lê Tuyên. Chương trình được phát sóng vào lúc 13g20 Chủ Nhật (6/8/2023) và 14g30 Thứ Hai (7/8/2023) trên kênh HTV9.

Nha Trang