Cúp Truyền hình TP.HCM lần thứ 36 - 2024

Mỗi chặng đua đều là một cuộc bứt phá

Sôi động, tranh đua quyết liệt, liên tục thay đổi thứ hạng tổng sắp... đã khiến cho cuộc đua xe đạp tranh Cúp Truyền hình TP.HCM lần thứ 36 - 2024 ngày càng hấp dẫn.

Mỗi chặng đua đều là một cuộc bứt phá

Sau 3 chặng đầu mặc Áo Vàng, Rikunov của Tập Đoàn Lộc Trời An Giang đã bị Igor của TP.HCM New Group “xé Áo Vàng” và lần lượt đến Timofei Ivanov của TP.HCM Vinama soán ngôi Igor. 

Tuy vậy, qua 7 chặng đua từ Hà Nội về đến Huế, mỗi chặng đều là một cuộc bứt phá, tranh nhau từng giây giữa các tay đua và đồng đội của họ. Và ở chặng 11, vòng đua Tràng Tiền - Phú Xuân, Rikunov đã lấy lại chiếc Áo Vàng danh giá.

Đoàn đua đi qua cầu Hiền Lương (Quảng Trị) trong chặng 10

Sự trỗi dậy của tay đua Martin Lass (620 Châu Thới Vĩnh Long), Savva Novikov của Nhựa Bình Minh Bình Dương tranh nhau trong 10 hạng đầu đã làm cho cuộc đua mỗi lúc một hào hứng thêm. Sự tranh đua giữa những con ngựa bất kham này đã khiến cho các tượng đài Loic, Igor dễ bị sụp đổ. 

Tuy không tranh được thứ hạng cao, nhưng đừng tưởng thành tích các tay đua Việt Nam không đóng vai trò quan trọng. Trong suốt 11 chặng đua vừa qua, tuy thành tích không vượt trội với ngoại binh, nhưng họ đều là những quân cờ để có lúc tạo thành những cơn lốc đi nước lớn, có lúc làm máy kéo hỗ trợ cho đồng đội hoặc bứt tốp và quan trọng nhất là cú “tung cước” tập thể để đưa đồng đội có thành tích thoát lên thắng chặng.

Trình độ của các tay đua Việt Nam không hề cách biệt so với các VĐV ngoại 

Những tay đua Nguyễn Tấn Hoài, Xuân Lộc, Hoàng Sang, Nguyễn Thắng, Tuấn Vũ, Võ Thanh An… của các đội góp phần lớn cho chiến thắng cá nhân và đồng đội của mình. Điều đó chứng minh trình độ chuyên môn, thể lực của họ không hề cách biệt với các tay đua nước ngoài.

Ngày mai, chặng đua thứ 12 Huế - Đà Nẵng, leo và đổ đèo Hải Vân - thiên hạ đệ nhất hùng quan sẽ là một cuộc tranh chấp khá hào hứng giữa các tay đua sừng sỏ như Rikunov, ẩn số Martin Lass, Ivanov, Igor, Loic… Và nếu có thắng, mặc Áo Chấm Đỏ đèo Hải Vân, các tay đua còn phải vượt qua đèo Khánh Lê, Giang Ly gian khổ mới có thể khẳng định được vị trí của mình. 

Nguyễn Hồng (Ảnh: Hoàng Hùng)