Tạp chí văn nghệ

Họa sĩ Hồ Hồng Lĩnh - Phong cách trừu tượng độc đáo

Với họa sĩ Hồ Hồng Lĩnh, hội họa không chỉ là đam mê, mà còn là sự tiếp nối của anh với truyền thống gia đình. Hội họa cũng chính là làn gió mát lành thổi qua cuộc đời anh, để anh được chìm đắm vào thế giới nghệ thuật.

Hồ Hồng Lĩnh là con trai của họa sĩ Hồ Hữu Thủ. Anh thi đậu vào Đại học Mỹ thuật khóa 1986-1990 - và trở thành họa sĩ. Nếu ba anh - họa sĩ Hồ Hữu Thủ chuyên vẽ tranh sơn mài và thành danh với chất liệu truyền thống thuần Việt này, thì người con trai lại bước vào một cõi khác của hội họa - vẽ tanh trừu tượng với chất liệu sơn dầu.


Tranh của Hồ Hồng Lĩnh là loạt tranh êm đềm và sâu lắng. Các tác phẩm của ông mang đến một không gian của sự sáng tạo tự do, nơi các chủ đề không bị ràng buộc bởi hiện thực. Thay vào đó, chúng được khám phá qua các ý tưởng mới và tâm hồn nghệ sĩ đầy xúc cảm với cuộc đời. Họa sĩ Hồ Hồng Lĩnh cho biết: "Tôi được ba mình chỉ dạy và truyền đạt rất nhiều. Không chỉ về kỹ thuật vẽ mà còn là tình yêu với hội họa, tôi luôn cảm nhận được nhiệt huyết cháy bỏng trong trái tim của ông và đó chính là sự thúc đẩy để tôi theo đuổi con đường này".


Xem tranh của Hồ Hồng Lĩnh, ta như được đắm chìm trong thế giới riêng biệt của anh. Từ đường nét đến cách phối màu, tất cả đều được Hồ Hồng Lĩnh kết hợp hài hòa bằng đôi tay điêu luyện và nghệ thuật. Những tác phẩm của Hồ Hồng Lĩnh tuy giản đơn song lại ẩn chứa những nội dung sâu sắc mà anh mong muốn truyền tải đến người xem. Khiến cho mọi người phải trầm trồ, thán phục sức sáng tạo không biết mệt mỏi của anh.


Trên suốt hành trình đã qua, dù phải đối mặt với những thử thách, song ngọn lửa đam mê với hội họa chưa bao giờ tắt trong tim họa sĩ Hồ Hồng Lĩnh. Bởi hội họa chính là dấu gạch nối chuyển tiếp giữa hai thế hệ trong gia đình, cũng là tình yêu sâu đậm mà anh luôn tôn thờ trong lòng mình.

Tạp chí Văn nghệ - 8g30 Chủ Nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Kim Quyên