Hình thành không gian văn hóa Hồ Chí Minh phù hợp với đặc điểm, tình hình của từng địa phương, cơ quan, đơn vị

Thời gian qua, các địa phương, cơ quan, đơn vị đã triển khai xây dựng và hình thành không gian văn hóa Hồ Chí Minh hết sức linh hoạt, ấn tượng, phù hợp với đặc điểm, tình hình của từng địa phương, cơ quan, đơn vị.

Nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm

Tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, không gian văn hóa Hồ Chí Minh được bố trí khu vực trang trọng tại sảnh Hội trường 3A, nơi diễn ra nhiều sự kiện, sinh hoạt quan trọng của bệnh viện, góp phần lan tỏa tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đến gần với hoạt động hằng ngày của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh và đối tác của bệnh viện.

Đại diện Đảng ủy Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết, bệnh viện có đông người dân đến khám và điều trị, đồng thời là cơ sở đào tạo, nghiên cứu của sinh viên và nhân viên y tế, đối tác ở trong và ngoài nước. Vì vậy, không gian văn hóa Hồ Chí Minh đã trở thành nơi để cán bộ, viên chức của bệnh viện tìm hiểu tài liệu về Bác; diễn ra các hoạt động sinh hoạt chuyên đề của Đảng bộ bộ phận Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM. Cùng với đó, các học viên nước ngoài, bệnh nhân tham quan, tìm hiểu thêm về Chủ tịch Hồ Chí Minh khi đến với không gian văn hoá Hồ Chí Minh...

Cũng theo đại diện Đảng ủy Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, qua triển khai “Không gian văn hoá Hồ Chí Minh” tại bệnh viện cũng đã góp phần tôn vinh và lan tỏa tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác; tạo không khí tích cực, động viên cho nhân viên y tế thực hiện trách nhiệm “Lương y như từ mẫu”, thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân. Cùng với đó là góp phần thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của Thành ủy về “Xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, xây dựng nếp sống thị dân, hình thành không gian văn hóa Hồ Chí Minh; phát huy giá trị văn hóa, nét đặc trưng, tính cách con người TPHCM”.

Từ đặc thù tại đơn vị, Đảng ủy Khối Dân – Chính – Đảng TPHCM đã xác định trọng tâm nội dung và phương thức kết hợp chặt chẽ giữa học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại từng đảng bộ, chi bộ. Đó là củng cố, tăng cường sự đoàn kết, thống nhất nội bộ - một đặc trưng của xây dựng văn hóa Đảng. Thực hành sâu, rộng văn hóa tự phê bình và phê bình - một nội dung căn bản trong xây dựng văn hóa Đảng. Tăng cường rèn luyện đạo đức cách mạng cho mỗi cán bộ, đảng viên - hạt nhân của xây dựng văn hóa Đảng. Coi trọng văn hóa nêu gương, văn hóa trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với nhân dân - vấn đề cơ bản của xây dựng văn hóa Đảng. Trong đó, đề cao trách nhiệm trong xây dựng ý chí, khát vọng phát triển của bản thân và của cơ quan, đơn vị, đây là điều kiện tiên quyết để khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc trong Đảng và xã hội.

Tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực, mạnh mẽ

Việc ứng dụng công nghệ xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” cũng đã được nhiều đơn vị triển khai thực hiện hiệu quả. Trong đó, Đảng ủy Đại học Quốc gia TPHCM đã thể hiện không gian văn hóa Hồ Chí Minh trong môi trường thực tại ảo 3 chiều với kính thực tại ảo để tham quan (3D Virtual Reality); và ứng dụng tương tác tự nhiên trong không gian tham quan (sử dụng camera độ sâu), mang lại hiệu ứng sinh động, tạo cảm giác thú vị, hấp dẫn người dùng khi tham quan, trải nghiệm.

Thời gian qua, các quận, huyện và TP Thủ Đức, cấp ủy các cấp của Đảng bộ TPHCM cũng đã đẩy mạnh xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên trang thông tin điện tử và các nền tảng mạng xã hội (Facebook, YouTube, Zalo). Tại đây, đã có nhiều bài viết, đoạn phim ngắn, infographic, các tài liệu liên quan được đăng tải thu hút hàng triệu lượt xem, tương tác và chia sẻ trên trang cá nhân của cán bộ, đảng viên tạo nên sức lan tỏa nhanh, rộng khắp đến các cơ sở đảng, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân. Từ các giải pháp, cách làm đa dạng, phong phú với nhiều mô hình hay, thiết thực được Nhân dân TP hưởng ứng đã thực sự tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực trong thời gian qua, góp phần làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh lan tỏa, thấm sâu trong đời sống xã hội, dần trở thành chuẩn mực trong nếp sống, nếp nghĩ của đại bộ phận người dân, lan tỏa lối sống thanh cao, giản dị, yêu thương con người, yêu quê hương đất nước.

Tại Quận 1, từ năm 2021, quận đã xây dựng chuyên mục “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” trên trang cộng đồng Cột cờ Thủ Ngữ. Qua đó, đăng tải nhiều video, infographic, bài viết, bài học làm người qua ca dao tục ngữ, về các gương tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác; đăng tải các tác phẩm sách, báo của Chủ tịch Hồ Chí Minh; đăng tải các bài viết về không gian văn hóa, về văn hóa, con người TPHCM; đăng tải các câu chuyện kể về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đồng chí Nguyễn Trung Châu Tuyên, Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy Quận 1 cho biết, quận đã xây dựng một chuyên mục riêng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”, trên không gian mạng tại Trang cộng đồng Cột cờ Thủ Ngữ; kết nối 120 trang cộng đồng các đơn vị của Quận 1. Để làm được điều này, quận kết nối nơi có nguồn tư liệu chính thống về Bác và sắp xếp để cung cấp nguồn tư liệu, dữ liệu chính thống về Bác giúp các cơ sở Đảng, đơn vị, cá nhân có nhu cầu nghiên cứu, học tập, tìm hiểu các tư liệu, bài viết tư liệu Bác Hồ có nền tảng tư liệu, dữ liệu chỉnh chu hơn.

Tại hội nghị giao ban chuyên đề giữa Thường trực Thành ủy với Thường trực các Quận ủy, Huyện ủy, Thành ủy Thủ Đức, đảng ủy cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh do Thành ủy TPHCM tổ chức giữa tháng 1 năm 2024, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải đánh giá, với nhiều cách làm mới, sáng tạo, các địa phương, cơ quan, đơn vị đã triển khai xây dựng và hình thành không gian văn hóa Hồ Chí Minh hết sức linh hoạt, ấn tượng, phù hợp với đặc điểm, tình hình của từng địa phương, cơ quan, đơn vị, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn hệ thống chính trị và Nhân dân TP, đặc biệt là trong các cơ sở tôn giáo; vừa thể hiện tình cảm, sự kính trọng của Nhân dân TPHCM đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa lan tỏa, thấm nhuần sâu sắc những giá trị vô cùng to lớn, vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh; qua đó nâng cao ý thức của mỗi đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, nhân sĩ trí thức, học sinh, sinh viên... trong việc tham gia thực hiện các nhiệm vụ tại địa phương, đơn vị, góp phần xây dựng TPHCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Thời gian tới, cần tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, xây dựng TPHCM trở thành một không gian văn hóa Hồ Chí Minh, nơi tư tưởng, đạo đức, phong cách và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn hiện hữu thường xuyên, trở thành tài sản tinh thần, giá trị văn hóa đặc trưng của người dân, cán bộ, đảng viên của TP mang tên Bác; bởi đây là niềm tự hào, là nghĩa vụ thiêng liêng mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP quyết tâm thực hiện, làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách và sự nghiệp của Bác thấm sâu vào mỗi người dân TP mang tên Người.

Thành ủy TP.HCM