Mỗi ngày một bí quyết

Bộ ba "khiên chắn" chống loãng xương tuổi trung niên

Theo các nghiên cứu, trong 1 - 3 năm đầu, 20-30% bệnh nhân gãy xương do loãng xương sẽ tử vong. Bộ ba yếu tố ăn uống đầy đủ canxi, vitamin D, vận động sẽ giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương cũng như các biến chứng nguy hiểm của bệnh này.


Loãng xương là tình trạng phổ biến ở tuổi trung niên

Vấn đề xương khớp ở tuổi trung niên và những bí quyết dinh dưỡng cho xương chắc khỏe đã được chia sẻ trong "Mỗi ngày một bí quyết", phát sóng lúc 12g30 các ngày thứ Hai, Ba, Tư hàng tuần trên kênh HTV9.

Khác với không khí vui nhộn, hài hước như thường lệ, tiểu phẩm mở đầu của kỳ này là câu chuyện đau đáu của người con khi chứng kiến cảnh mẹ của mình bị giày vò bởi các vấn đề về xương khớp.

Theo bác sĩ Hồ Phạm Thục Lan, Trưởng Đơn vị xương khớp chuyển hóa, Trung tâm Nghiên cứu y sinh, trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, một trong các vấn đề xương khớp phổ biến nhất là tình trạng loãng xương. 


Loãng xương kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng

Càng cao tuổi, mật độ xương sẽ càng giảm dần về số lượng và chất lượng. Xương trở nên giòn và xốp, đặc biệt là ở nữ. Bởi vì sau tuổi mãn kinh, hormone estrogen - có vai trò như một chất bảo vệ tự nhiên và duy trì sức khỏe xương - giảm xuống, gây ra tình trạng loãng xương.

Đặc biệt, loãng xương là bệnh không triệu chứng. Tình trạng mất xương diễn ra từ từ, lặng lẽ cho đến khi có biến chứng gãy xương. Sau khi gãy một xương (thường là ở xương cột sống, cổ xương đùi, cẳng tay), nguy cơ gãy những xương còn lại sẽ tăng gấp 3-5 lần, gắn liền với nguy cơ tử vong. Các nghiên cứu cho thấy, trong 1 - 3 năm đầu, 20-30% bệnh nhân gãy xương do loãng xương sẽ tử vong. 


Ba "khiên chắn" chống loãng xương ở tuổi trung niên

Bác sĩ Hồ Phạm Thục Lan tiết lộ: "Những hệ quả này có thể phòng ngừa bằng các phương pháp rất đơn giản. Bộ ba yếu tố - ăn uống đầy đủ canxi, vitamin D, vận động - sẽ giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương cũng như các biến chứng nguy hiểm của bệnh này.

Xương có đến 80% là canxi, một yếu tố có nhiều trong sữa và chế phẩm của sữa (sữa chua, phô mai), trong đậu nành và các chế phẩm của đậu nành; rau xanh đậm màu... Đồng thời cần lưu ý những thực phẩm có hại nếu sử dụng quá nhiều như: muối, đường, chất béo, rượu, bia, thuốc lá... Bởi chúng sẽ làm giảm khả năng hấp thu canxi, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa canxi, gia tăng nguy cơ loãng xương.

Bên cạnh đó, vận động luôn được khuyến khích ở mọi độ tuổi, nhưng ở độ tuổi trung niên với điều kiện xương "xuống cấp", cần có biện pháp phòng té ngã, hoạt động thích hợp để không gây tổn thương cho bệnh nhân".

Đón xem những bí quyết hữu ích tiếp theo trong "Mỗi ngày một bí quyết", phát sóng lúc 12g30 các ngày thứ Hai, Ba, Tư hàng tuần trên kênh HTV9.

Thiên Bình