Trang thiết bị cũ kỹ, hư hỏng
Trạm Y tế xã Bàu Lâm trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 20 lượt người đến khám, lấy thuốc. Đa số là người lớn tuổi cần kiểm tra bệnh nền, nhưng máy móc tại đây hầu như đã cũ, độ chính xác giảm sút. Chỉ một nửa số máy móc tại trạm còn sử dụng được.

Ông Lê Văn Quang - Quản lý điểm trạm, Trạm Y tế xã Bàu Lâm, TP. Hồ Chí Minh
Ông Lê Văn Quang - Quản lý điểm trạm, Trạm Y tế xã Bàu Lâm, TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: "Các máy lâu ngày cũng hư hết trơn rồi, do đó cũng khó khăn việc khám chữa bệnh cho người dân. Đặc biệt khám cho học sinh, vừa rồi trạm cũng có lấy những cái máy người lớn đo cho trẻ em, không có máy đo huyết áp cho trẻ em. Máy cấp lâu lắm rồi, bị hư không thực hiện được".
Nhân lực gồng gánh nhiều vai trò
Không chỉ khó khăn về thiếu hụt trang thiết bị y tế, trang thiết bị chuyên môn, việc viên chức, người lao động phải đảm nhận nhiều nhiệm vụ cũng là một trong những nỗi trăn trở của không ít các trạm y tế vùng ven TP. Hồ Chí Minh.

Do tình trạng thiếu hụt nhân sự, nhân viên y tế tại trạm thường phải gồng gánh, kiêm nhiệm nhiều đầu việc khác nhau
Chị Thu Phúc là dược sĩ tại Trạm Y tế xã Xuyên Mộc. Ngoài nhiệm vụ chuyên môn liên quan đến thuốc, chị Phúc còn phải kiêm nhiều nhiệm vụ khác trong những tình huống cấp bách do không đủ nhân lực tại trạm.

Dược sĩ Lâm Thị Thu Phúc - Trạm Y tế xã Xuyên Mộc, TP. Hồ Chí Minh
Dược sĩ Lâm Thị Thu Phúc - Trạm Y tế xã Xuyên Mộc, TP. Hồ Chí Minh cho biết: "Khi anh em không có mặt thì buộc mình phải hỗ trợ cho anh em. Ví dụ anh em đi chuyển viện mà ở đây người khác tới nữa thì mình phải xử lý làm sao để đảm bảo người dân lúc nào cũng được phục vụ. Tôi làm dược nhưng về y tôi vẫn phải làm, trái với chuyên môn nghiệp vụ nên khi xảy ra vấn đề gì đó người chịu trách nhiệm lại là tôi, nên đó là áp lực".
Thách thức trước thềm quy định mới
Không chỉ thiếu hụt về trang thiết bị, nguồn nhân lực có chuyên môn, các trạm y tế xã còn đối mặt với nhiều bài toán nan giải như: Hạ tầng công nghệ thông tin hạn chế; một số danh mục kỹ thuật không được thanh toán BHYT do chưa có quy định cụ thể; các khoản phụ cấp chưa ưu đãi.
Trong khi đó, việc áp dụng Thông tư 43 của Bộ Y tế có hiệu lực từ đầu năm 2026 về việc hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trạm y tế xã, phường, đặc khu sẽ lại thêm thách thức cho các trạm y tế vùng ven, khi chức năng, nhiệm vụ tăng lên nhưng nguồn nhân lực và cơ sở vật chất, trang thiết bị chuyên môn vẫn bỏ ngỏ.

Cơ sở vật chất và trang thiết bị tại nhiều trạm y tế vẫn còn hạn chế, tạo áp lực lớn trước thềm áp dụng các quy định mới
Bà Phạm Thị Hội - Trưởng trạm Y tế xã Bàu Lâm, TP. Hồ Chí Minh kiến nghị: "Đề xuất có sự phối hợp chặt chẽ giữa UBND xã, Trung tâm Y tế khu vực, Sở Y tế, Bộ Y tế cần có hướng dẫn cụ thể, lên kế hoạch hoặc lộ trình hướng dẫn các trạm y tế để thực hiện theo Thông tư 43 trơn tru. Đề xuất Trung tâm Y tế tiếp tục có hướng dẫn để làm chuyển đổi giấy phép Trạm, điểm trạm để có cơ sở pháp lý ký với cơ quan BHXH".

Bà Phạm Thị Hội - Trưởng trạm Y tế xã Bàu Lâm, TP. Hồ Chí Minh
Ông Trần Đức Dũng - Trưởng trạm Y tế xã Xuyên Mộc, TP. Hồ Chí Minh cho biết: "Trạm y tế cũng như các điểm trạm đang chờ phương án, kế hoạch của Sở Y tế về xây dựng Đề án vị trí việc làm. Khi có đề án đó, về tư cách chuyên môn chúng tôi sẽ tham mưu UBND xã thực hiện công tác tuyển dụng. Hiện nay khó về con người, về trang thiết bị, về công tác phòng chống dịch... hiện nay chưa có quy chế phối hợp nào rõ ràng".
Việc quan tâm đầu tư đồng bộ cho y tế cơ sở, đặc biệt là các trạm y tế vùng ven sau sáp nhập, không chỉ là giải pháp trước mắt, mà còn là nền tảng để đảm bảo công bằng trong chăm sóc sức khỏe cho người dân trên toàn địa bàn Thành phố.
>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9
Email:
Mã xác nhận: