Văn hóa - Giải trí Thứ Sáu 06/02/2026, 09:09

Sách tết cho thiếu nhi hấp dẫn, phong phú

Thị trường sách tết năm nay chứng kiến sự vào cuộc đầy mạnh mẽ của các đơn vị xuất bản làm sách cho thiếu nhi. Bên cạnh những đơn vị quen thuộc, sân chơi đã xuất hiện thêm một số đơn vị mới, nhờ đó tạo nên một thị trường sách tết cho thiếu nhi hết sức phong phú và đa dạng.

Sách tết cho thiếu nhi hấp dẫn, phong phú

Tết về trên những trang sách nhỏ

Giống như các năm trước, năm nay NXB Kim Đồng tiếp tục mang đến ấn phẩm Nhâm nhi Tết Bính Ngọ 2026, tuyển tập 21 sáng tác thơ - văn - nhạc - họa chủ đề xuân và Tết của nhiều tác giả dành riêng cho các bạn đọc nhí và gia đình cùng đọc.

Sách tết cho thiếu nhi hấp dẫn, phong phú- Ảnh 1.

Những trang sách Tết đầy màu sắc của NXB Kim Đồng

Ngoài ra, NXB Kim Đồng còn mang đến bộ sách tương tác được in dưới hình thức giấy bìa cứng với các góc bo tròn an toàn cho bé gồm Bày mứt Tết nào! và Gói bánh chưng nào! Mỗi trang sách được chia 3 phần với mỗi phần là các loại mứt và nguyên liệu khác nhau giúp các em nhỏ có thể lật giở, ghép hình để tạo ra khay mứt hay chiếc bánh chưng độc đáo. Cũng dành cho cả gia đình còn có truyện dài Tết và mẹ của cây bút trẻ Nguyễn Dương Quỳnh với thông điệp ấm áp về hàn gắn thương tổn giữa các thành viên trong gia đình, nhất là trong dịp Tết.

“Những năm gần đây, độc giả bắt đầu hình thành thói quen đón đọc sách Tết nên nhiều đơn vị xuất bản hướng đến làm dòng sách này, nhất là sách cho thiếu nhi. Vì vậy sách cho các em ngày càng đa dạng, từ thơ đến văn xuôi, từ truyện tranh đến sách nghệ thuật, sách tương tác... được các em thiếu nhi đón nhận tích cực. Không chỉ trong nước, thiếu nhi người Việt ở nước ngoài cũng rất quan tâm”, nhà văn Văn Thành Lê, Giám đốc chi nhánh NXB Kim Đồng tại TP. Hồ Chí Minh, chia sẻ.

Nhiều năm trước, Đinh Tị Books đã thành lập Tủ sách Người kể chuyện, tập trung khai thác những ấn phẩm về Tết dành cho thiếu nhi như: Truyện cổ tích hay nhất về Tết, Thơ Tết dành cho thiếu nhi, Tết ấm áp yêu thương, Én bay khắp miền - Tết về bình yên. Năm nay, Đinh Tị Books ra mắt tập truyện Pháo hoa đêm giao thừa với 7 truyện ngắn có lối viết nhẹ nhàng, gửi đến các em những phong tục đẹp ngày Tết cũng như ý nghĩa của tình thân. Có thể nói, thị trường sách Tết dành cho thiếu nhi đang dần được định hình, là một thị trường đầy tiềm năng để các đơn vị xuất bản trong nước đầu tư thực hiện.

Đầu sách hay của những đơn vị mới

Bên cạnh những đơn vị quen thuộc, thị trường sách Tết cho thiếu nhi năm nay ghi nhận sự tham gia của một số đơn vị mới là NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh và NXB Trẻ. NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh mang đến tập thơ Tết ngày xưa của mẹ của tác giả Cao Mai Trang và họa sĩ Nhật Ánh Phạm. Cao Mai Trang là tác giả quen thuộc với dòng thơ thiếu nhi với các tác phẩm Tuổi thơ của mẹ 1, 2; Bé yêu Tổ quốc… Thơ của Cao Mai Trang có lối viết tự nhiên, không cầu kỳ về câu chữ, chủ yếu kể những câu chuyện nho nhỏ bằng vần điệu. Với Tết ngày xưa của mẹ cũng vậy, 50 bài thơ theo thể thơ 5 chữ là những mẩu chuyện, tâm sự về phong tục, sinh hoạt và kỷ niệm về các ngày lễ, Tết của quê hương, như một cách lan tỏa giúp con trẻ thêm yêu quý cội nguồn.

Năm nay, nhiều đơn vị làm sách đã có những sáng tạo mới trong dòng sản phẩm sách Tết cho thiếu nhi như hình thức sách tô màu, giúp các em nhỏ tìm hiểu về ngày Tết một cách mới mẻ và độc đáo. Có thể kể đến Bean Books với Màu của Tết, Viva Books với Tô màu ngày Tết, Time Books với Em vui lễ hội, Minh Thắng Books với Tết và lễ hội truyền thống Việt Nam, BeU Books với Vui Tết rộn ràng muôn sắc nở hoa…


Lần đầu tham gia vào thị trường sách Tết dành cho thiếu nhi, NXB Trẻ mang đến bộ sách Kể chuyện lễ hội với hai tựa là Tết mùa của yêu thương và Ai cũng có một mùa xuân để nhớ. Cả hai đều là những câu chuyện nhẹ nhàng cho bé từ 6 tuổi trở lên, khơi gợi cho các em cảm nhận nhiều khía cạnh về ngày Tết Việt Nam. Mỗi tập sách không chỉ là một câu chuyện kể, mà còn là một trải nghiệm đọc nhẹ nhàng, nơi các em được gặp những nhân vật quen thuộc, được sống lại những cảm xúc thân thương và khám phá ý nghĩa của các lễ hội qua những điều giản dị.


Theo chị Đào Mai Ly, Trưởng phòng Truyền thông NXB Trẻ, phong tục Tết mỗi năm lại thay đổi theo đời sống xã hội. Có những điều đã ít thấy như cây nêu pháo đỏ, có những điều khác biệt như nơi nấu bánh tét, nơi cúng bánh chưng, mâm cỗ mỗi nhà mỗi khác tùy điều kiện... "Thông qua bộ sách Kể chuyện lễ hội, chúng tôi gửi đến các em nhỏ những điều làm nên cốt lõi tinh thần ngày Tết: mong các bạn nhỏ đọc sách thì thấm thía rằng đây là dịp để gia đình quây quần bên nhau, tưởng nhớ và biết ơn ông bà tổ tiên, dành thời gian lan tỏa yêu thương và những việc làm tử tế, giữ gìn từ lời nói đến hành động thiện lành để mong cho năm mới tốt đẹp", chị Đào Mai Ly cho biết.


Nguồn: Sài Gòn Giải Phóng

Tin liên quan

Hội Nhiếp ảnh TP. Hồ Chí Minh tổ chức 64 triển lãm, 12 cuộc thi ảnh, 17 trại sáng tác ảnh

Hội Nhiếp ảnh TP. Hồ Chí Minh tổ chức 64 triển lãm, 12 cuộc thi ảnh, 17 trại sáng tác ảnh

Hội Nhiếp ảnh TP. Hồ Chí Minh ghi dấu ấn năm 2025 với 64 triển lãm, 12 cuộc thi ảnh nghệ thuật và 17 trại sáng tác; khẳng định vai trò, vị thế của nhiếp ảnh TP. Hồ Chí Minh trong đời sống nhiếp ảnh TP.HCM.

Thời thanh xuân oanh liệt trên tuyến đường 1C huyền thoại

Thời thanh xuân oanh liệt trên tuyến đường 1C huyền thoại

(HTV) - Giữa không gian ký ức của tuyến đường 1C huyền thoại, những câu chuyện tuổi 15, 16 năm xưa được kể lại, lay động thế hệ trẻ hôm nay về một thời thanh xuân dấn thân, hy sinh thầm lặng vì Tổ quốc.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

TP. Hồ Chí Minh: Đột kích ổ ma túy liên tỉnh, bắt giữ "ông trùm" trốn truy nã từng mang án giết người

TP. Hồ Chí Minh: Đột kích ổ ma túy liên tỉnh, bắt giữ "ông trùm" trốn truy nã từng mang án giết người

Đời sống 09:52 05/02/2026

(HTV) - Ngày 4/2, Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết vừa triệt phá thành công một đường dây ma túy liên tỉnh quy mô lớn, bắt giữ 36 đối tượng. Đáng chú ý, kẻ cầm đầu đường dây là tội phạm nguy hiểm, đang trốn truy nã và từng có tiền án về tội giết người.

Chế độ dinh dưỡng tại Thế vận hội mùa đông - Bài học từ Olympic Paris

Chế độ dinh dưỡng tại Thế vận hội mùa đông - Bài học từ Olympic Paris

Thể thao 14:28 05/02/2026

Khẩu phần ăn tại Olympic mùa đông 2026 được thiết kế khoa học, đa dạng và an toàn, nhằm tối ưu thể lực vận động viên và tôn vinh bản sắc ẩm thực Ý.

NRTG: Bão tuyết cực đoan tại châu Âu

NRTG: Bão tuyết cực đoan tại châu Âu

Thế giới 10:58 05/02/2026

Trong vòng chưa đầy hai tuần của tháng 1 năm 2026, từ những đô thị sầm uất như Luân Đôn (Anh), Berlin (Đức) đến những bản làng xa xôi vùng Balkan, hàng triệu người dân đã phải học cách thích nghi với một thực tế khắc nghiệt: Lục địa già đang bị phong tỏa bởi thiên nhiên.

Phiên 4/1, chứng khoán Mỹ giảm điểm vì lo ngại A.I.

Thế giới 22:16 05/02/2026

(HTV) - Kết thúc phiên giao dịch ngày 4/2, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm do vẫn còn lo ngại về giá cổ phiếu A.I trên phố Wall. Các nhà đầu tư đang thực hiện chiến lược luân chuyển dòng tiền mạnh mẽ, rút vốn khỏi nhóm cổ phiếu công nghệ để chuyển sang các nhóm ngành khác.

Xem thêm