Chính trị Thứ Tư 22/10/2025, 07:30

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Bắc Âu

Báo Nhân dân

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan, chiều 21/10 (giờ địa phương), tại Helsinki, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Bắc Âu (Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy).

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Bắc Âu

Báo cáo với Tổng Bí thư Tô Lâm về tình hình công tác của cơ quan Đại sứ quán và tình hình phát triển của cộng đồng người Việt tại các nước Bắc Âu, Đại sứ Việt Nam tại Phần Lan Phạm Thị Thanh Bình cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại Phần Lan khoảng 16.000 người, ngày càng lớn mạnh và là một cộng đồng đoàn kết, chăm chỉ, hòa nhập tốt, luôn hướng về quê hương. Mọi người sinh sống, học tập và làm việc trong nhiều lĩnh vực, góp phần xây dựng hình ảnh người Việt Nam cần cù, thông minh, nhân ái, tuân thủ pháp luật, được xã hội sở tại trân trọng và đánh giá cao.

Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan không ngừng nỗ lực tích cực triển khai toàn diện các mặt công tác đối ngoại, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đối tác để thúc đẩy hợp tác chính trị, kinh tế, giáo dục, khoa học, công nghệ và giao lưu nhân dân, góp phần đưa quan hệ hai nước phát triển thực chất, hiệu quả và bền vững.

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Bắc Âu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Theo Đại sứ Phạm Thị Thanh Bình, hợp tác Việt Nam-Phần Lan là một điển hình trong chuyển đổi thành công từ quan hệ hợp tác phát triển sang đối tác bình đẳng. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Phần Lan tại Đông Nam Á và vừa được công bố là quốc gia duy nhất trong khu vực nằm trong danh sách đầu tư thương mại trong lĩnh vực giáo dục và đổi mới sáng tạo. Hàng nghìn sinh viên Việt Nam đang học tập tại Phần Lan tạo nền tảng cho hợp tác nhân lực chất lượng cao.

Việc hai nhà lãnh đạo ra Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam-Phần Lan lên Đối tác chiến lược đã đánh dấu bước phát triển mang tính đột phá, mở ra sự hợp tác sâu sắc, tin cậy và toàn diện hơn bao giờ hết, là cơ sở để thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao thường xuyên, mở rộng cơ chế đối thoại chính sách và tăng cường tham vấn chiến lược. Đại sứ quán sẽ luôn nỗ lực làm cầu nối để bà con gắn bó với Tổ quốc, đồng thời hỗ trợ bà con hội nhập tốt, phát triển tại nước sở tại.

Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch Nguyễn Lê Thanh cho biết, những quốc gia tiên phong về đổi mới sáng tạo, công nghệ xanh và bền vững như Đan Mạch nhìn thấy ở Việt Nam sự tương đồng về tầm nhìn phát triển, là “cửa ngõ” lý tưởng để mở rộng chuỗi hợp tác xanh, là đối tác chiến lược, tin cậy, bản lĩnh để cùng hợp tác lâu dài và ở tầm cao mới.

Để tận dụng được thế mạnh của Đan Mạch, Đại sứ Nguyễn Lê Thanh kiến nghị nghiên cứu, kiến tạo “Vòng tuần hoàn nhân lực khép kín”, bắt đầu bằng việc đào tạo lao động tay nghề cao của Việt Nam theo tiêu chuẩn của Đan Mạch trong các ngành họ đang thiếu hụt, như điều dưỡng, thợ nghề công nghiệp xanh và nông nghiệp sạch.

Nguồn nhân lực này không chỉ giúp giải quyết bài toán thiếu hụt lao động của Đan Mạch, mà còn giúp người lao động Việt Nam nâng cao tay nghề và tích lũy kinh nghiệm quốc tế. Khi trở về, họ sẽ trở thành những chuyên gia nòng cốt mang theo vốn, công nghệ và tác phong công nghiệp, tạo ra giá trị gia tăng cho nền kinh tế Việt Nam.

Theo Đại sứ Nguyễn Lê Thanh, cần nghiên cứu, xây dựng một chương trình hợp tác tư vấn chiến lược để các chuyên gia Đan Mạch tư vấn cho Việt Nam xây dựng các bộ dữ liệu nền tảng và thiết kế tổng thể về chuyển đổi số, đảm bảo tính liên thông, khả dụng cao. Qua đó, giúp Việt Nam tiết kiệm thời gian, nguồn lực và đi đúng hướng ngay từ đầu để xây dựng thành công Chính phủ số và nền kinh tế dữ liệu. Thành lập nhóm chuyên gia tư vấn, hợp tác với các bộ, ngành hữu quan trong nước để chuyển giao kinh nghiệm về quy hoạch, công nghệ và xây dựng hệ sinh thái chính sách, giúp Việt Nam đi nhanh hơn trên con đường đạt mục tiêu Net Zero. Đại sứ quán Đan Mạch sẽ tiếp tục là cầu nối chặt chẽ, hiệu quả giữa hai nước.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Bắc Âu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định luôn lắng nghe, coi trọng những kiến nghị nhằm mục tiêu nâng cao giá trị, vị thế của Việt Nam; tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hòa nhịp với cuộc sống của nước sở tại. Đây cũng là nhiệm vụ rất quan trọng của Đảng, Nhà nước đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài không chỉ đóng góp tích cực cho sự phát triển của các nước sở tại, mà còn là những đại sứ, nhà văn hóa, cầu nối rất quan trọng để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước.

Thông báo với bà con một số nét nổi bật về tình hình đất nước, Tổng Bí thư nhấn mạnh, chúng ta quyết tâm và đã đạt được nhiều thành tựu nhưng vẫn bảo đảm sự tăng trưởng phát triển ổn định và bền vững lâu dài chứ không phải là phát triển bằng mọi cách, mọi giá. Nhà nước cũng đã áp dụng nhiều chính sách để nâng cao đời sống nhân dân.

Tổng Bí thư đánh giá cao cộng đồng người Việt ở Phần Lan cũng như ở các nước Bắc Âu rất đoàn kết, thống nhất, luôn luôn hướng về quê hương, thể hiện tình cảm yêu nước. Bà con thương yêu, đùm bọc, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau và đóng góp cho sự phát triển của nước sở tại. Nhiều người thành đạt, giữ những vị trí quan trọng hoặc chiếm lĩnh các lĩnh vực khoa học.

Tổng Bí thư cũng đánh giá cao hoạt động của cơ quan Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam ở Phần Lan và ở các nước Bắc Âu. Mặc dù số người ít nhưng cơ quan luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, kịp thời tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hội nhập quốc tế, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam, chăm lo cộng đồng người Việt.

Tổng Bí thư cho biết, hai nước đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược mở ra không gian hợp tác mới, trong đó trụ cột hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư tiếp tục được đẩy mạnh; hợp tác về khoa học-công nghệ là lĩnh vực rất tiềm năng, cần phải thúc đẩy. Đổi mới sáng tạo, biến đổi khí hậu, sản xuất công nghiệp, chuyển đổi số, công nghệ lượng tử, trí tuệ nhân tạo là những lĩnh vực hợp tác mới mà Phần Lan và các nước Bắc Âu đã có thế mạnh từ lâu, là những nước đi đầu ở khu vực và trên thế giới. Hợp tác về văn hóa, giao lưu nhân dân, du lịch cũng mở ra nhiều cơ hội tốt. Hợp tác giáo dục-đào tạo để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là một trọng tâm trong thời gian tới.

Tin liên quan

Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu thăm chính thức Phần Lan

Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu thăm chính thức Phần Lan

Chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Helsinki vào chiều tối 20/10, bắt đầu chuyến thăm chính thức Phần Lan.

Kỷ nguyên hợp tác mới giữa Việt Nam và Phần Lan

Kỷ nguyên hợp tác mới giữa Việt Nam và Phần Lan

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Phần Lan Alexander Stubb, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan từ ngày 20 đến 22/10.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Thị trường ngày 22/10/2025: Giá vàng lập đỉnh mới, vàng nhẫn giữ mức cao, xăng dầu tăng nhẹ

Thị trường ngày 22/10/2025: Giá vàng lập đỉnh mới, vàng nhẫn giữ mức cao, xăng dầu tăng nhẹ

Kinh tế 08:06 22/10/2025

(HTV) - Giá vàng trong nước tiếp tục tăng mạnh, vàng nhẫn vượt xa vàng miếng, trong khi giá dầu thế giới phục hồi gần 1% sau chuỗi giảm sâu.

Dự báo thời tiết TP. Hồ Chí Minh ngày 22/10/2025: Có mây, có mưa rào và dông rải rác

Đời sống 01:00 22/10/2025

(HTV) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày 22/10/2025, TP. Hồ Chí Minh có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tỏa sáng ước mơ: Quốc Đại "đòi đi đám cưới" ngay sau khi nghe "Xuân vu quy"

Tỏa sáng ước mơ: Quốc Đại "đòi đi đám cưới" ngay sau khi nghe "Xuân vu quy"

Show nổi bật 10:00 22/10/2025

Tập 7 "Tỏa sáng ước mơ" mùa 4 tiếp tục mang đến không khí sôi động cùng những phần thi đơn ca đặc sắc. Bốn thí sinh đầu tiên trong top 8 đã chinh phục khán giả bằng loạt tiết mục mang âm hưởng dân ca trữ tình – vừa quen thuộc, vừa được làm mới đầy sáng tạo.

Từ nghị quyết đến hành động: Mở đường cho công nghiệp công nghệ cao phát triển

Từ nghị quyết đến hành động: Mở đường cho công nghiệp công nghệ cao phát triển

Công nghệ 08:31 22/10/2025

(HTV) - Từ những định hướng chiến lược trong nghị quyết của Đảng, TP. Hồ Chí Minh đang từng bước biến khát vọng thành hiện thực - mở đường cho công nghiệp công nghệ cao bứt phá, trở thành động lực tăng trưởng mới của thành phố và cả nước.

Xem thêm