Thế giới Chủ Nhật 07/09/2025, 22:53

Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru từ chức

NHƯ YẾN - VIỆT TOÀN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV

(HTV) - Nhằm tránh gây chia rẽ trong nội bộ đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru đã tuyên bố từ chức vào ngày 7/9.

Ngày 7/9, Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru đã tuyên bố từ chức nhằm tránh để đảng cầm quyền Dân chủ Tự do LDP rơi vào tình trạng chia rẽ sâu sắc. Công bố được đưa ra chỉ 1 ngày trước khi LDP quyết định có tổ chức bầu cử lãnh đạo mới của đảng hay không.

Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru từ chức- Ảnh 1.

Nhiều thành viên trong Nội các Ishiba bày tỏ quan điểm nhất trí bầu cử

Theo NHK, trong nội bộ LDP, số nghị sỹ Quốc hội ủng hộ việc tổ chức bầu cử đã lên hơn 130 trên tổng số 295. Ngoài ra, 18 trong số 47 liên đoàn đảng cấp tỉnh đã nhất trí yêu cầu bầu cử, cùng 2 tỉnh khác đang thảo luận theo hướng này.

Một số thành viên Nội các Ishiba, trong đó có Bộ trưởng Tư pháp Suzuki, các Thứ trưởng và Chính vụ quan, cũng bày tỏ quan điểm tương tự.

Trước đó, tại hội nghị nghị sỹ hai viện của Dân chủ Tự do, Thủ tướng Ishiba khẳng định trách nhiệm của ông là đưa ra giải pháp cho các vấn đề như kiểm soát lạm phát và ứng phó với chính sách thuế quan của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh không "bám giữ quyền lực bằng mọi giá" và sẽ đưa ra quyết định đúng thời điểm.

Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru từ chức- Ảnh 2.

Thủ tướng Ishiba sẽ xem xét các quan điểm của các thành viên để đưa ra quyết định phù hợp

Phát biểu sau cuộc họp đánh giá kết quả cuộc bầu cử Thượng viện, Thủ tướng Ishiba cho biết sẽ xem xét các quan điểm khác nhau do các thành viên đưa ra để đưa ra quyết định "phù hợp" liên quan đến trách nhiệm của mình đối với hoạt động của Dân chủ Tự do.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9


Tin liên quan

Nhật Bản: Thả đèn lồng tưởng niệm thảm họa hạt nhân Hiroshima

Nhật Bản: Thả đèn lồng tưởng niệm thảm họa hạt nhân Hiroshima

(HTV) - Tối ngày 6/8, nhiều người dân và du khách đã tập trung tại bờ sông Motoyasu ở Hiroshima, Nhật Bản, để thả đèn lồng tưởng niệm các nạn nhân trong thảm họa hạt nhân 80 năm trước. Phần lớn người tham dự đã viết ước nguyện về một thế giới hòa bình lên những chiếc đèn.

Nhật Bản sơ tán người dân ở vùng ven biển sau cảnh báo sóng thần

Nhật Bản sơ tán người dân ở vùng ven biển sau cảnh báo sóng thần

(HTV) - Trận động đất 8,8 độ Richter xảy ra vào lúc 8g25 sáng ngày 30/7 (theo giờ địa phương) ngoài khơi bán đảo Kamchatka, Nga. Tâm chấn nằm ở độ sâu 19,3 km, cách đảo Hokkaido, Nhật Bản khoảng 250 km.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Dự báo thời tiết TP.HCM ngày 8/9/2025: Nhiều mây, chiều có mưa vừa, mưa to và dông

Đời sống 01:00 08/09/2025

(HTV) - Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia dự báo, ngày 8/9/2025, TP.HCM trời có nhiều mây, chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to và dông; ngày có có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.

Chuông vàng vọng cổ 2025: Kim Tho, Ngọc Nữ dừng chân sau đêm mở màn chung kết đầy cảm xúc

Chuông vàng vọng cổ 2025: Kim Tho, Ngọc Nữ dừng chân sau đêm mở màn chung kết đầy cảm xúc

Chuông vàng vọng cổ 23:15 07/09/2025

Chung kết 1 cuộc thi "Chuông vàng vọng cổ 2025" vừa kết thúc cũng là lúc nói lời chia tay với hai thí sinh: Kim Tho và Ngọc Nữ.

Công an TP.HCM tạm giữ khẩn cấp 4 đối tượng liên quan vụ hỗn chiến giữa các YouTuber tại quán Cà Kê Nướng

Công an TP.HCM tạm giữ khẩn cấp 4 đối tượng liên quan vụ hỗn chiến giữa các YouTuber tại quán Cà Kê Nướng

Thời sự 13:12 08/09/2025

(CAO) Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 4 đối tượng: Hứa Duy Phương, Lê Hồng Khanh, Nguyễn Đỗ Đăng Tâm, Dương Trọng Quốc để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng” theo quy định của pháp luật.

TIN BÃO TRÊN BIỂN ĐÔNG (Cơn bão số 7)

Thời sự 08:24 08/09/2025

Hồi 7 giờ ngày 8/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,6 độ Vĩ Bắc; 112,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển ven bờ của tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (103-117km/h), giật cấp 13. Di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, 20-25km/h.

Xem thêm