Thế giới Thứ Tư 14/01/2026, 13:03

Thủ hiến Greenland: Nếu phải lựa chọn, thì Greenland sẽ chọn Đan Mạch

(HTV) - Thủ tướng Đan Mạch và Thủ hiến Greenland vừa tổ chức họp báo chung ở Copenhagen. Thủ hiến Greenland - Jens-Frederik Nielsen-tuyên bố vùng lãnh thổ này sẽ luôn thuộc về Đan Mạch, chứ không trở thành một phần của Mỹ.

Thủ hiến Jens-Frederik Nielsen nói Greenland đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng địa chính trị. Ông khẳng định nếu phải lựa chọn, thì Greenland sẽ chọn Đan Mạch, không chọn Mỹ.

"Greeland không phải để bán. Chúng tôi không muốn thuộc sở hữu của Mỹ, không muốn bị Mỹ kiểm soát, và cũng không muốn trở thành một phần của họ", ông Nielsen khẳng định. Ông Nielsen cho rằng sự ủng hộ của châu Âu và Đan Mạch là yếu tố then chốt trong giai đoạn này.

Thủ hiến Greenland: Nếu phải lựa chọn, thì Greenland sẽ chọn Đan Mạch - Ảnh 1.

Thủ hiến Greenland Nielsen (trái) tuyên bố vùng lãnh thổ tự trị này sẽ chọn tiếp tục thuộc về Đan Mạch thay vì trở thành một phần của Mỹ, ngày 13/1

Về phần mình, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen thừa nhận hành động chống lại sức ép từ đồng minh thân cận không phải là điều dễ dàng.

Ông nói giới chức Đan Mạch và Greenland sẽ thảo luận với Mỹ. Họ muốn đối thoại và hợp tác, không muốn tìm kiếm xung đột, và nhắc lại lần nữa là "Greeland không phải để bán".

Theo kế hoạch, ngoại trưởng Đan Mạch và người phụ trách cơ quan đối ngoại Greenland sẽ gặp Phó tổng thống Mỹ JD Vance và Ngoại trưởng Marco Rubio tại Nhà Trắng trong ngày 14/1 (giờ địa phương).

Thủ hiến Greenland: Nếu phải lựa chọn, thì Greenland sẽ chọn Đan Mạch - Ảnh 2.

Cơ sở quân sự của Mỹ tại Greenland, Pituffik Space Base, nằm giữa Mỹ và Nga, được coi là tiền đồn quan trọng trong hệ thống phòng thủ quân sự của Mỹ

Đáp trả tuyên bố của Thủ hiến Greenland, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông không biết lãnh đạo Greenland là ai nhưng người này sẽ gặp rắc rối.

Thời gian gần đây, ông Trump đã thúc đẩy nỗ lực kiểm soát Greenland - vùng lãnh thổ tự trị của Đan Mạch, với lý do Washington cần nơi này để răn đe Nga và Trung Quốc. Theo tổng thống Trump, vị trí địa lý và tài nguyên của Greenland khiến hòn đảo trở nên quan trọng đối với an ninh quốc gia của Mỹ, và Mỹ vẫn tập trung vào mục tiêu là đàm phán mua lại, không phải can thiệp quân sự.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Tin liên quan

Quan chức EP đề xuất sử dụng nợ của Mỹ để gây áp lực trong vấn đề Greenland

Quan chức EP đề xuất sử dụng nợ của Mỹ để gây áp lực trong vấn đề Greenland

Ngày 13/1, người đứng đầu đảng Đổi mới châu Âu (Renew Europe) tại Nghị viện châu Âu (EP), bà Valerie Hayer đã đề xuất sử dụng khoản nợ của Mỹ đối với Liên minh châu Âu (EU) như một công cụ để gây áp lực lên tình hình liên quan đến vấn đề Greenland.

Greenland tuyên bố cần "chiếc ô" an ninh của NATO, bác bỏ tham vọng của Mỹ

Greenland tuyên bố cần "chiếc ô" an ninh của NATO, bác bỏ tham vọng của Mỹ

(HTV) - Ngày 12/1, chính quyền Greenland đã đưa ra tuyên bố cứng rắn, khẳng định mọi hoạt động phòng thủ trên hòn đảo này phải được thực hiện dưới sự bảo trợ của NATO, đồng thời bác bỏ ý định tiếp quản từ phía Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

TP. Hồ Chí Minh chuẩn bị khởi công 4 dự án hạ tầng trọng điểm, tổng vốn hơn 230.000 tỷ đồng

Kinh tế 07:33 14/01/2026

(HTV) - TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức lễ khởi công, động thổ 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm gồm: Tuyến Metro số 2 Bến Thành - Tham Lương, cầu Cần Giờ, cầu Phú Mỹ 2 và Khu liên hợp thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc.

Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ họp bàn về tình hình Iran

Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ họp bàn về tình hình Iran

Thế giới 08:29 14/01/2026

Theo hãng tin Anadolu, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance sẽ chủ trì cuộc họp với các quan chức cấp cao Hội đồng An ninh quốc gia nhằm thảo luận về tình hình đang diễn biến tại Iran.

NewZgraphic: Ngày Văn hóa Việt Nam 24/11 - Khơi dậy sức mạnh nội sinh và khát vọng phát triển đất nước

NewZgraphic: Ngày Văn hóa Việt Nam 24/11 - Khơi dậy sức mạnh nội sinh và khát vọng phát triển đất nước

Văn hóa - Giải trí 07:34 14/01/2026

(HTV) - Ngày 24/11 hằng năm được chọn là Ngày Văn hóa Việt Nam, nhằm tôn vinh các giá trị bản sắc dân tộc, khẳng định vai trò nền tảng tinh thần của văn hóa đối với sự phát triển đất nước.

Metro số 1 và hệ sinh thái "vận hành số" tại TP. Hồ Chí Minh

Metro số 1 và hệ sinh thái "vận hành số" tại TP. Hồ Chí Minh

Công nghệ 09:26 14/01/2026

(HTV) - Nếu đường ray được ví như "xương sống" vững chãi, thì công nghệ chính là "bộ não" điều khiển mọi nhịp đập của hệ thống đường sắt đô thị.

Xem thêm