Thế giới Thứ Tư 14/01/2026, 08:13

Quan chức EP đề xuất sử dụng nợ của Mỹ để gây áp lực trong vấn đề Greenland

Ngày 13/1, người đứng đầu đảng Đổi mới châu Âu (Renew Europe) tại Nghị viện châu Âu (EP), bà Valerie Hayer đã đề xuất sử dụng khoản nợ của Mỹ đối với Liên minh châu Âu (EU) như một công cụ để gây áp lực lên tình hình liên quan đến vấn đề Greenland.

Quang cảnh thành phố Nuuk, Greenland. Ảnh: THX/TTXVN

Theo bà Hayer, EU là chủ nợ của Mỹ, đang sở hữu khoản nợ khổng lồ trị giá 1.500 tỷ USD, trong khi Washington cần tái cấp vốn hàng nghìn tỷ USD mỗi năm. Do đó, EU có thể tận dụng lợi thế này để gây sức ép với Mỹ trong vấn đề Greenland. Bà Hayer cho rằng EU cũng có thể hủy bỏ quyền tiếp cận của Mỹ đối với thị trường 450 triệu người tiêu dùng của liên minh này. Bà cảnh báo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng sẽ không còn tồn tại nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump tấn công Greenland.

Trước đó, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ giành quyền kiểm soát Greenland “bằng cách này hay cách khác”, cho rằng việc sở hữu vùng lãnh thổ tự trị thuộc Vương quốc Đan Mạch này là "cần thiết". Ông nhấn mạnh Greenland có ý nghĩa chiến lược đặc biệt đối với an ninh quốc gia Mỹ, đồng thời không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực.

Greenland từng là thuộc địa của Đan Mạch cho đến năm 1953 và hiện là lãnh thổ tự trị trong Vương quốc Đan Mạch, với quyền tự quản rộng rãi từ năm 2009. Chính quyền và đa số các đảng phái tại Greenland nhiều lần khẳng định hòn đảo “không phải để bán”, nhấn mạnh quyền tự quyết của người dân địa phương.

Nguồn: TTXVN

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Thái Lan thắp lại hy vọng đi tiếp ở AFC U23 Asian Cup

Thái Lan thắp lại hy vọng đi tiếp ở AFC U23 Asian Cup

Thể thao 09:13 13/01/2026

Tại bảng D giải U23 châu Á, dù bị Iraq dẫn trước, nhưng nhờ bàn thắng muộn màn ở những phút cuối trận, Thái Lan đã thắp lại tia hy vọng giành suất đi tiếp, đồng thời tạo nên cục diện khó lường ở bảng D.

"Mái ấm gia đình Việt" trao hơn 2,5 tỉ đồng cho 18 hoàn cảnh khó khăn tại Hải Phòng

"Mái ấm gia đình Việt" trao hơn 2,5 tỉ đồng cho 18 hoàn cảnh khó khăn tại Hải Phòng

Show nổi bật 10:00 13/01/2026

Khán giả Hải Phòng vượt rét, chung tay cùng các nghệ sĩ "Mái ấm gia đình Việt" ủng hộ gần 2 tỉ đồng đến trẻ em khó khăn; diễn viên Thanh Hương hạnh phúc khi về quê ghi hình "Mái ấm gia đình Việt"; Cảm xúc đặc biệt của Nguyễn Đình Triệu khi tham gia "Mái ấm gia đình Việt" tại Hải Phòng...

Lẹ không trễ tàu - Tập 10: Cuộc thi sạch đẹp

Lẹ không trễ tàu - Tập 10: Cuộc thi sạch đẹp

Show nổi bật 09:00 13/01/2026

"Lẹ không trễ tàu" tập 10 mở đầu đầy kịch tính khi anh Năm Hủ Tiếu (Phúc Zelo) hùng hổ đến nhà ông Tư (Phương Bình) và không ngừng trách móc chuyện ông quá nghe lời vợ, luôn bị vợ "đè đầu cưỡi cổ" mà không vùng lên đấu tranh.

Bộ Chính trị: Chọn 24/11 là "Ngày Văn hóa Việt Nam", cả nước được nghỉ lễ

Bộ Chính trị: Chọn 24/11 là "Ngày Văn hóa Việt Nam", cả nước được nghỉ lễ

Thời sự 11:44 13/01/2026

Bộ Chính trị thống nhất chọn ngày 24/11 hằng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam", với chủ trương là ngày nghỉ, người lao động được hưởng nguyên lương.

Xem thêm