Thế giới Thứ Năm 28/08/2025, 18:08

Thanh sát viên IAEA trở lại Iran

KIM NGÂN - NGỌC THỦY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV

(HTV) - Chính quyền Iran và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) vừa nối lại hợp tác sau nhiều tháng gián đoạn. Nhóm thanh sát viên đầu tiên đã có mặt tại Iran, bắt đầu nhiệm vụ tại cơ sở hạt nhân Bushehr từ ngày 26/8.

Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết công tác phối hợp với Iran đang có tiến triển, đánh dấu bằng việc nhóm thanh sát viên đầu tiên của IAEA đã đến Iran để làm việc, sau một thời gian hai bên ngừng hợp tác.

Các thanh sát viên IAEA bắt đầu làm nhiệm vụ tại Bushehr, cơ sở hạt nhân chủ chốt ở phía Tây Nam Iran từ ngày 26/8. Đây là nhóm thanh sát viên đầu tiên của IAEA vào lãnh thổ Iran kể từ khi Tehran đình chỉ hợp tác với cơ quan này, sau các vụ không kích mà Mỹ và Israel tiến hành ở Iran hồi tháng Sáu.

Theo ông Grossi, hai bên đang thảo luận về khả năng mở rộng phạm vi thanh sát sang các cơ sở hạt nhân khác của Iran, song chưa đạt được thỏa thuận.

"Các thanh sát viên đã trở lại Iran. Điều này rất quan trọng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề cần phải giải quyết liên quan đến hoạt động thanh sát mà chúng tôi phải thực hiện tại Iran", Rafael Grossi - Tổng Giám đốc IAEA nhận định.

Thanh sát viên IAEA trở lại Iran  - Ảnh 1.

Bên trong nhà máy điện hạt nhân Bushehr của Iran (Ảnh: Reuters)

Ông Grossi công bố những thông tin trên sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ, Marco Rubio, hôm 27/8 để thảo luận về tình hình hạt nhân Iran.

Trong một diễn biến liên quan, tuần này, đại diện Iran đã có cuộc gặp với 3 nước châu Âu là Anh, Pháp, Đức, thảo luận về khả năng Châu Âu tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Iran.

Về phần mình, Iran cảnh báo quan hệ hợp tác hiện tại giữa nước này và IAEA sẽ bị "ảnh hưởng nghiêm trọng và có thể dừng lại", nếu biện pháp trừng phạt được tái áp đặt.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Tin liên quan

Sách Kỷ lục Guinness Thế giới kỷ niệm 70 năm ra đời

Sách Kỷ lục Guinness Thế giới kỷ niệm 70 năm ra đời

(HTV) - Năm nay đánh dấu 70 năm thành lập Kỷ lục Guinness thế giới - một sáng kiến mang ảnh hưởng toàn cầu khi tạo nên một nguồn tri thức phổ thông độc đáo, thú vị và thu hút sự quan tâm, tò mò của công chúng ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Khai mạc La Tomatina - Lễ hội ném cà chua ở Bunol, Tây Ban Nha

Khai mạc La Tomatina - Lễ hội ném cà chua ở Bunol, Tây Ban Nha

(HTV) - Không khí tại thị trấn Buñol, Tây Ban Nha ngày 27/8 trở nên náo nhiệt vì hàng trăm ngàn người dân và khách du lịch cùng tham gia lễ hội La Tomatina. Đây là trận chiến ném hoa quả quy mô lớn với mục đích thuần về giải trí, một sự kiện có một không hai tại Châu Âu.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Áp thấp nhiệt đới sắp mạnh lên thành bão, hướng thẳng vào miền Trung

Đời sống 15:15 28/08/2025

(HTV) - Chiều nay (28/8), áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đang di chuyển nhanh và được dự báo sẽ mạnh lên thành bão cấp 8, giật cấp 10 trong 36 giờ tới. Bão dự kiến sẽ áp sát vùng biển các tỉnh từ Nghệ An đến Đà Nẵng vào ngày 30/8, gây biển động dữ dội.

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, di chuyển nhanh hướng về miền Trung

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, di chuyển nhanh hướng về miền Trung

Đời sống 12:13 28/08/2025

(HTV) - Sáng nay (28/8), một áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, giật cấp 9 đang hoạt động trên khu vực Bắc Biển Đông. Dự báo trong 48 giờ tới, áp thấp di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, có khả năng mạnh thêm và sẽ áp sát vùng biển các tỉnh từ Nghệ An đến Đà Nẵng.

TP.HCM tổ chức họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài

TP.HCM tổ chức họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài

Thời sự 14:07 28/08/2025

(HTV) - Sáng 27/8, UBND TP.HCM tổ chức họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám 19/8 và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2/9.

Khai mạc Giải bóng chuyền Công an, Cảnh sát quốc tế 2025

Khai mạc Giải bóng chuyền Công an, Cảnh sát quốc tế 2025

Trong nước 08:05 28/08/2025

Giải bóng chuyền công an, cảnh sát quốc tế 2025 diễn ra tại TP.HCM từ 26 - 30/8, quy tụ 6 đội đến từ 4 quốc gia, góp phần thắt chặt hữu nghị, quảng bá hình ảnh Việt Nam thân thiện, mến khách, giàu bản sắc văn hóa.

Xem thêm