Hôm 27/8 theo giờ địa phương, lễ hội La Tomatina truyền thống đã diễn ra tại thị trấn Buñol, Tây Ban Nha, thu hút hàng chục ngàn người tham gia.



Lễ hội ném cà chua đã diễn ra với hàng chục ngàn người tham gia tại Tây Ban Nha
Sự kiện năm 2025, diễn ra đúng thông lệ vào ngày thứ Tư cuối cùng của tháng 8, đã chứng kiến hàng loạt xe tải chở 120 tấn cà chua tiến vào trung tâm thị trấn. Ban tổ chức cho biết, toàn bộ số cà chua này được trồng riêng cho lễ hội và được nghiền nát trước khi sử dụng nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia.
Nguồn gốc của La Tomatina bắt đầu từ một sự cố năm 1945, khi một nhóm thanh niên giật cà chua ở cửa hàng bên đường và ném vào nhau nhằm gây rối sau khi bị ngăn cản tham dự sự kiện diễu hành tại địa phương. Sự cố này được người dân lặp lại vào thứ 4 cuối cùng của tháng 8 vào những năm sau đó nhằm mua vui. Lễ hội bị cấm vào thập niên 50 và được hồi sinh vào những năm 80.

Người dân và khách du lịch phấn khích trước lễ hội độc đáo, "có một không hai" này
Hiện nay, La Tomatina đã trở thành một sự kiện quốc tế, thu hút hàng chục ngàn du khách từ khắp nơi trên thế giới. Để đảm bảo an ninh và chất lượng, chính quyền địa phương đã giới hạn số lượng người tham dự thông qua việc bán vé. Con số ghi nhận vào năm 2024 là 22.000 người.




Lễ hội là sự kiện thường niên tại Tây Ban Nha
Không khí tại Bunol được ghi nhận là vô cùng náo nhiệt và cuồng nhiệt. Eugenia Stutz, một du khách, cho biết: "Đây là một lễ hội mà chúng ta nên trải nghiệm một lần trong đời, nó mang lại cảm xúc rất đặc biệt".
Một số người tham dự cũng chia sẻ thêm rằng các sự kiện thuần về giải trí như thế này mang nhiều ý nghĩa khi thế giới đang trải qua nhiều biến động.
Nhiều lá cờ Palestine cũng đã được treo và vẫy tại lễ hội nhằm kêu gọi chấm dứt xung đột tại dải Gaza.
Email:
Mã xác nhận: