Xã hội Thứ Năm 30/10/2025, 18:16

NewZgraphic: Quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025

(HTV) - Từ tháng 11 năm 2025, năm thông tư và nghị định quan trọng liên quan đến hoạt động kinh tế - xã hội sẽ bắt đầu có hiệu lực.

Năm thông tư, nghị định liên quan mật thiết đến hoạt động kinh tế - xã hội sẽ bắt đầu có hiệu lực trong tháng 11/2025. Các quy định tập trung vào lĩnh vực tài chính, bảo hiểm, thanh toán không tiền mặt, vàng miếng và chính sách dân tộc.

QUY ĐỊNH MỚI CÓ HIỆU LỰC TỪ THÁNG 11/2025 - Ảnh 1.

Theo đó, giao dịch chuyển tiền từ 500 triệu đồng trở lên phải báo cáo cơ quan chức năng; ngân hàng thương mại được phép giao nhận vàng miếng với khách hàng; và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh sẽ không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội. Bên cạnh đó, quy định mới cũng bổ sung giấy tờ tùy thân điện tử trong thanh toán không tiền mặt, và xác định rõ tiêu chí cho các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, đặc thù.

Những chính sách này được kỳ vọng sẽ tăng cường minh bạch tài chính, hỗ trợ an sinh xã hội và thúc đẩy phát triển bền vững trong thời gian tới.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Tin liên quan

Nhiều quy định mới về quản lý, sử dụng vốn ODA và vay ưu đãi nước ngoài được ban hành

Nhiều quy định mới về quản lý, sử dụng vốn ODA và vay ưu đãi nước ngoài được ban hành

(HTV) - Nghị định 242 của Chính phủ về quản lý và sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài vừa chính thức có hiệu lực, thay thế Nghị định 114 trước đây. Văn bản mới bổ sung, sửa đổi nhiều quy định, hoàn thiện hành lang pháp lý trong quản lý và sử dụng nguồn vốn ODA.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Thị trường ngày 30/10/2025: Giá vàng, vàng nhẫn đồng loạt tăng mạnh, giá dầu đảo chiều tăng

Thị trường ngày 30/10/2025: Giá vàng, vàng nhẫn đồng loạt tăng mạnh, giá dầu đảo chiều tăng

Kinh tế 08:59 30/10/2025

(HTV) - Giá vàng miếng và vàng nhẫn cùng bật tăng mạnh, có thời điểm tăng tới 3,6 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào. Trái ngược trong nước, giá vàng thế giới giảm 31 USD/ounce, trong khi giá xăng dầu quốc tế lại đi lên do lượng dự trữ dầu thô và nhiên liệu tại Mỹ sụt giảm mạnh hơn dự kiến.

Thời tiết ngày 30/10/2025 | TP. Hồ Chí Minh nhiều mây, có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to

Đời sống 08:30 30/10/2025

(HTV) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 30/10/2025, TP. Hồ Chí Minh nhiều mây, có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to (tập trung chủ yếu vào chiều vào đêm).

Em Mỹ Châu: "Con nghĩ cha là một anh hùng" - Mái ấm gia đình Việt

Em Mỹ Châu: "Con nghĩ cha là một anh hùng" - Mái ấm gia đình Việt

Show nổi bật 08:00 30/10/2025

Mẹ mất, cha bỏ đi, cô bé 10 tuổi Mỹ Châu sống cùng ông bà ngoại ở Cần Thơ. Chưa từng biết mặt cha, nhưng với Mỹ Châu, "cha là một anh hùng". Câu nói của em khiến MC Thanh Thảo và Misthy phải bật khóc.

Cảnh sát biển Vùng 3 phát động cao điểm chống khai thác hải sản IUU

Cảnh sát biển Vùng 3 phát động cao điểm chống khai thác hải sản IUU

Kinh tế 12:13 30/10/2025

(HTV) – Tại phường Phước Thắng, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã tổ chức Hội nghị quán triệt và giao nhiệm vụ cho các lực lượng, phương tiện tham gia đợt cao điểm tuần tra, kiểm tra, kiểm soát chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Xem thêm