Thế giới Chủ Nhật 24/08/2025, 16:41

NASA giới thiệu trạm vũ trụ mô phỏng trên sao Hỏa

ĐẠT NGUYỄN - NGUYỄN LONG - TRÚC QUỲNH - THIỆN PHÚC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV

(HTV) - NASA ra mắt trạm không gian giả lập CHAPEA, mô phỏng môi trường sống và làm việc của con người trên Sao Hỏa trong tương lai.

Trạm rộng khoảng 158 mét vuông, được xây dựng hoàn toàn bằng công nghệ in 3D.

4 người sẽ sinh hoạt liên tục tại trạm trong hơn một năm. Mục tiêu là nghiên cứu tâm lý, sức khoẻ, miễn dịch và khả năng thích nghi của phi hành gia trong môi trường cách biệt và khắc nghiệt.

Bà Suzanne Bell - Nhà khoa học NASA cho biết: "Tất cả vách tường trong trạm giả lập đều được tạo ra bằng công nghệ in 3D. Chúng tôi sử dụng công nghệ này với mục tiêu kiểm chứng khả năng áp dụng trong thực tế, khi một ngày nào đó có thể xây dựng trạm cư trú ngay trên Sao Hỏa, sử dụng chính vật liệu tại chỗ như bụi và đá trên bề mặt hành tinh này để làm nguyên liệu in 3D".

NASA giới thiệu trạm vũ trụ mô phỏng trên sao Hỏa - Ảnh 2.
NASA giới thiệu trạm vũ trụ mô phỏng trên sao Hỏa - Ảnh 3.

Suzanne Bell - Nhà khoa học NASA

Không chỉ về công nghệ, CHAPEA còn được sử dụng để đánh giá tác động tâm lý của việc sống lâu dài trong không gian hẹp. Các bài thực nghiệm bao gồm đi bộ thực tế ảo kéo dài 6 tiếng, mô phỏng hành trình trên bề mặt hành tinh Đỏ.

NASA giới thiệu trạm vũ trụ mô phỏng trên sao Hỏa - Ảnh 4.
NASA giới thiệu trạm vũ trụ mô phỏng trên sao Hỏa - Ảnh 5.
NASA giới thiệu trạm vũ trụ mô phỏng trên sao Hỏa - Ảnh 6.
NASA giới thiệu trạm vũ trụ mô phỏng trên sao Hỏa - Ảnh 7.

Công nghệ CHAPEA được sử dụng để đánh giá tác động tâm lý của việc sống lâu dài trong không gian hẹp

Trong chuyến đi bộ ngoài không gian, các phi hành gia sẽ mang theo xe cấp điện chạy bằng năng lượng mặt trời.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Tin liên quan

Tác phẩm nghệ thuật được chuẩn bị cho lễ hội Notting Hill

Tác phẩm nghệ thuật được chuẩn bị cho lễ hội Notting Hill

(HTV) - Nghệ nhân người Anh Carl Gabriel đang hoàn thiện các tác phẩm của mình để mang tới Lễ hội hóa trang Notting Hill Carnival diễn ra từ ngày 24 - 25/8.

Nghệ thuật đến từ dầu máy đã qua sử dụng

Nghệ thuật đến từ dầu máy đã qua sử dụng

(HTV) - Anh Tan Xiaohu, 28 tuổi, một người thợ sửa xe ở thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, đã biến xưởng của mình thành một phòng tranh độc đáo.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Chính thức nâng mức giảm trừ gia cảnh, áp dụng từ kỳ tính thuế 2026

Chính thức nâng mức giảm trừ gia cảnh, áp dụng từ kỳ tính thuế 2026

An sinh 12:56 17/10/2025

Mức giảm trừ gia cảnh với người nộp thuế nâng lên 15,5 triệu đồng/tháng và với mỗi người phụ thuộc nâng lên 6,2 triệu đồng/tháng.

Dự báo thời tiết TP. Hồ Chí Minh ngày 17/10/2025: Nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi

Đời sống 04:00 17/10/2025

(HTV) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày 17/10/2025, TP. Hồ Chí Minh nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh phục hồi, dòng vốn chuyển mạnh ra vùng ven

Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh phục hồi, dòng vốn chuyển mạnh ra vùng ven

Kinh tế 09:26 17/10/2025

Lượng giao dịch và nguồn cung tăng trở lại giúp thị trường nhà ở TP .Hồ Chí Minh khởi sắc sau thời gian trầm lắng, song giá bán neo cao đang thúc đẩy làn sóng đầu tư và mua nhà chuyển dịch ra vùng ven.

Science Fair 2025: Ngày hội khoa học miễn phí cho cộng đồng

Science Fair 2025: Ngày hội khoa học miễn phí cho cộng đồng

Văn hóa - Giải trí 13:44 17/10/2025

Ngày hội khoa học Science Fair 2025 chủ đề “Nuôi dưỡng trí tò mò hôm nay – Kiến tạo đổi thay bền vững ngày mai” sẽ chính thức diễn ra từ 9g Chủ nhật (19/10) tại 257 Hoàng Văn Thụ, Phường Tân Sơn Hòa, TP. Hồ Chí Minh.

Xem thêm