Đời sống Thứ Năm 03/07/2025, 16:18

Hiến tạng nhân đạo: Di nguyện cao cả nối tiếp cuộc sống

PHƯƠNG MAI - VIỆT TRUNG - QUỐC KHANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV

(HTV) - Có những cuộc chia ly đến thật đỗi bất ngờ, rồi để lại khoảng trống không thể lấp đầy cho những người ở lại. Nhưng giữa nỗi đau tưởng chừng không thể vượt qua ấy, vẫn le lói một ánh sáng của lòng nhân ái, của sự sống được trao lại.

Mỗi lá gan, trái tim hay quả thận được hiến tặng không chỉ để nối dài sự sống cho một ai đó, mà còn là minh chứng cho tình yêu thương vô điều kiện giữa con người với nhau. Đối với em Phạm Trần Lê Trân - một bệnh nhân từ nhỏ đã mang trong mình căn bệnh suy thận, nhờ hành động hiến tạng cao cả của một người mà em không biết là ai, đã giúp em lại được sống thêm một cuộc đời nữa.

hiến tạng - Ảnh 1.
hiến tạng - Ảnh 2.

Một cuộc sống mới khỏe mạnh hơn, tốt đẹp hơn đang đón chờ em Phạm Trần Lê Trân phía trước

Một món quà vô giá được trao đi, tuy nhiên phía sau đó lại là những câu chuyện cảm động về người hiến tạng cùng niềm tiếc thương của gia đình. Chị Lê Thụy Thanh Tâm - Vợ của người hiến tạng nhân đạo, xã Nhà Bè vẫn còn nhớ mãi hình ảnh người chồng "đầu ấp tay gối" của mình: 

“Đột ngột lắm, hôm đó anh vừa ngồi ăn trưa với tôi, rồi anh kêu nhức đầu, anh nằm nghỉ xíu thì chuyển nặng, tôi không biết anh bị gì nên gia đình đưa đi cấp cứu trễ. Đến lúc đưa vào viện thì bác sĩ đã nói là không cứu được nữa… Anh có di nguyện được hiến tạng nên chúng tôi muốn giúp anh hoàn thành mong ước cuối cùng.”
Chị Lê Thụy Thanh Tâm - Vợ của người hiến tạng nhân đạo, xã Nhà Bè, TP.HCM
hiến tạng - Ảnh 3.

Nỗi đau mất mát là không thể diễn tả, nhưng di nguyện cao cả của chồng chị Tâm đã gieo mầm hy vọng cho những cuộc đời khác.

Cùng chung tấm lòng ấy còn có chị Phạm Thị Ngọc Ánh - Vợ của một người hiến tạng nhân đạo ở xã Bình Phú, tỉnh Đồng Tháp: "Dù mình không sống được nữa thì mình tiếp nối sinh mạng cho người khác. Đó cũng chính là hạnh phúc. Khi tôi biết được hành động hiến tạng của anh đã giúp cứu được 8 người, tôi vui lắm."

hiến tạng - Ảnh 4.

Trong ánh mắt của chị Ánh (bên trái ngoài cùng), dù phảng phất nỗi buồn, nhưng rạng ngời niềm tự hào và sự bình yên khi biết chồng mình đã mang lại sự sống cho nhiều người.

Luôn trăn trở về những hoàn cảnh khó khăn của các gia đình có người hiến tạng, TS.BS Dư Thị Ngọc Thu (Đơn vị Điều phối Ghép các Bộ phận Cơ thể Người, Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết: "Khi tôi dõi theo gia đình người hiến, tôi mới thấy có nhiều gia đình họ chỉ có tấm lòng bao la rộng lượng, còn hoàn cảnh gia đình thì khó khăn lắm, nên chúng tôi cũng giúp đỡ, hỗ trợ họ phần nào từ trong thâm tâm."

hiến tạng - Ảnh 5.

TS.BS Dư Thị Ngọc Thu luôn là người rất quan tâm đến các hoàn cảnh khó khăn đang chờ được hiến ghép tạng

Từ những suy nghĩ đó, TS.BS Dư Thị Ngọc Thu và các đồng nghiệp luôn mong muốn phát triển chương trình hiến tạng nhân đạo, không chỉ để giải quyết tình trạng mua bán tạng trái phép, mà còn để nhiều người nghèo kém may mắn có nhiều cơ hội được ghép tạng hơn.

Sự sống được nối dài bằng những trái tim biết yêu thương. Có những người ra đi, nhưng nhịp sống của họ vẫn đang đập trong một ai đó. Và những đứa trẻ may mắn được ở lại, chúng ta hãy cùng nhau gìn giữ hy vọng cho các em, để những nghĩa cử cao đẹp của sự hiến tặng tiếp tục sáng mãi và nhân rộng trong cộng đồng.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Đa dạng sắc màu Gương mặt Truyền hình - The TVFACE 2025

Đa dạng sắc màu Gương mặt Truyền hình - The TVFACE 2025

HTV Show 15:56 10/07/2025

(HTV) - Sau giai đoạn khởi động và tìm kiếm, dự án Gương mặt Truyền hình 2025 chính thức gọi tên 30 ứng viên nổi bật nhất từ hàng trăm hồ sơ trên toàn quốc, mở màn cho hành trình “Tiếng nói tạo tiếng vang”.

MC Thanh Thảo hỗ trợ cho em nhỏ mồ côi học đến hết lớp 12

MC Thanh Thảo hỗ trợ cho em nhỏ mồ côi học đến hết lớp 12

Show sắp tới 09:47 10/07/2025

"Mái ấm gia đình Việt" tập 26 - sẽ phát sóng lúc 20g20 ngày mai (11/7) trên HTV7 - có sự đồng hành của MC Thanh Thảo cùng hai khách mời: ca sĩ Đỗ Hoàng Hiệp và diễn viên Lương Thu Trang.

"Em xinh say hi" Tập 7: Hé lộ những tạo hình đầu tiên của 6 đội

"Em xinh say hi" Tập 7: Hé lộ những tạo hình đầu tiên của 6 đội

Văn hóa - Giải trí 09:51 10/07/2025

(HTV) - Sau hành trình lập đội và chọn bài căng thẳng, 24 "Em Xinh" của chương trình "Em xinh say hi" chính thức bước vào Live Stage 3 với thể thức đấu liên quân đối kháng đầy kịch tính. Trailer tập 7 vừa hé lộ những màn trình diễn mãn nhãn cùng sự lột xác ấn tượng của các đội, hứa hẹn một đêm thi bùng nổ.

Nhà sản xuất Lý Minh Thắng: "Phương Uyên dám phá vỡ định kiến trong một vai diễn khó"

Nhà sản xuất Lý Minh Thắng: "Phương Uyên dám phá vỡ định kiến trong một vai diễn khó"

Văn hóa - Giải trí 08:00 10/07/2025

Từng khóc vì tự nhận thấy bản thân "chưa giỏi nhiều" ở vòng trước, Phương Uyên đã có màn trở lại đầy thuyết phục trong thử thách của top 8 "Gương mặt điện ảnh" 2025. Cô đã chinh phục giám khảo bằng nhịp diễn bản lĩnh, khai thác tốt chiều sâu tâm lý một nhân vật "gái làng chơi" trong "Gió lạc mùa".

Xem thêm