Tin tức - Hậu trường Chủ Nhật 27/04/2025, 01:00

Chuyện về người đi đầu trong can thiệp mạch máu thần kinh

Thiên Bình - Anh Khuê


Chị Đinh Thị Phượng trò chuyện cùng MC Vũ Mạnh Cường

Chị Đinh Thị Phượng (Biên Hòa, Đồng Nai) đã kể câu chuyện đầy xúc động về hành trình cứu sống mẹ mình vào năm 2014. Mẹ chị Phượng từng bị tai biến vào năm 2012 và bác sĩ đã cảnh báo khả năng tái phát cao, vì vậy gia đình chị luôn thận trọng theo dõi, khám định kỳ.

Đến năm 2014, bà bất ngờ ngã quỵ sau cơn đau đầu dữ dội. Gia đình lập tức đưa bà đến Bệnh viện Nhân dân 115 – nơi có thế mạnh điều trị các bệnh lý về não. Tại đây, chị Phượng được gặp bác sĩ Trần Thanh Vũ - Phó Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Trưởng đơn vị can thiệp Mạch máu - Thần kinh - Tim mạch Bệnh viện Nhân dân 115 – người trực tiếp tư vấn và thực hiện can thiệp cho mẹ chị. 


Chị Phượng đã có cuộc gặp lại đầy bất ngờ với bác sĩ ân nhân của mẹ mình

"Bác sĩ đưa gia đình vào phòng có thiết bị mang tên DSA – cụm từ mà chúng tôi chưa từng nghe. Bác sĩ đã giải thích rằng, đây là phương pháp hiện đại giúp điều trị xuất huyết não không cần mổ mở, không phải lấy sọ như trước. Lúc đó, gia đình vừa lo lắng vừa cảm thấy may mắn khi được tiếp cận công nghệ tiên tiến này", chị Phượng kể.

Dù đây là một ca bệnh khó, bác sĩ vẫn trấn an tinh thần gia đình và nỗ lực hết sức. Ca can thiệp kết thúc chỉ sau 1 giờ 30 phút, ngắn hơn dự kiến. Sau một tuần điều trị, bệnh nhân được xuất viện và phục hồi 80–90% chỉ sau ba tháng. Sau phần chia sẻ của chị Phượng, chương trình đã tạo điều kiện để chị gặp lại bác sĩ Trần Thanh Vũ ngay tại trường quay.

Khoảnh khắc này khiến khán giả không khỏi xúc động khi chị trao hoa và gửi lời tri ân sâu sắc: "Gặp lại bác sĩ Vũ là điều mong muốn rất lớn với gia đình tôi, đặc biệt là mẹ. Mẹ luôn nhắc các con phải hỏi thăm bác sĩ, gửi lời cảm ơn đến bác. Gia đình tôi luôn coi đó là phúc lớn khi được bác sĩ cứu mạng mẹ mình. Biết ơn bác thật nhiều!". 


Bác sĩ Trần Thanh Vũ kể về hành trình 24 năm gắn bó với ngành y

Tại trường quay, bác sĩ Trần Thanh Vũ chia sẻ về hành trình 24 năm gắn bó với ngành y. Tốt nghiệp Đại học Y dược TP.HCM năm 2001, ông từng nghĩ bản thân sẽ không có cơ hội làm việc tại bệnh viện lớn do là người tỉnh lẻ. Nhưng cơ duyên khi học thêm chứng chỉ chuyên khoa đã đưa ông về công tác tại Bệnh viện Nhân dân 115 từ năm 2003, đúng thời điểm bệnh viện bắt đầu triển khai các kỹ thuật can thiệp mới.

"Ba năm đầu, tôi được tạo điều kiện đi học và tập huấn tại nhiều bệnh viện trong và ngoài nước. Những kỹ năng xử lý tình huống phức tạp tôi đều được học từ các thầy giỏi trong ngành. Những ca đầu tiên, khi bản thân còn nhiều bỡ ngỡ và chưa tự tin, luôn có thầy đứng sau lưng hỗ trợ", bác sĩ Vũ kể. Theo ông, để làm nghề này, người bác sĩ cần có sự tỉ mỉ, chịu khó, kiến thức vững và tinh thần cầu tiến, luôn cập nhật kỹ thuật mới.

"Chúng tôi tự hào vì đã cứu sống được rất nhiều bệnh nhân, đặc biệt là các ca đột quỵ", ông nói. Chia sẻ về kỉ niệm đáng nhớ nhất, bác sĩ Vũ nhắc đến một ca đột quỵ ở bệnh nhân trẻ tuổi bị tắc mạch máu não. Sau lần can thiệp đầu tiên thất bại, ê-kíp quyết định thực hiện lại và đã thành công. "Ngay khi vừa kết thúc, bệnh nhân bất ngờ tỉnh lại và nói chuyện với người thân. Đó là một ca vô cùng ngoạn mục!".

"Blouse trắng diệu kỳ" - 21g thứ Bảy hàng tuần trên kênh HTV9. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Thị trường ngày 30/10/2025: Giá vàng, vàng nhẫn đồng loạt tăng mạnh, giá dầu đảo chiều tăng

Thị trường ngày 30/10/2025: Giá vàng, vàng nhẫn đồng loạt tăng mạnh, giá dầu đảo chiều tăng

Kinh tế 08:59 30/10/2025

(HTV) - Giá vàng miếng và vàng nhẫn cùng bật tăng mạnh, có thời điểm tăng tới 3,6 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào. Trái ngược trong nước, giá vàng thế giới giảm 31 USD/ounce, trong khi giá xăng dầu quốc tế lại đi lên do lượng dự trữ dầu thô và nhiên liệu tại Mỹ sụt giảm mạnh hơn dự kiến.

Thời tiết ngày 30/10/2025 | TP. Hồ Chí Minh nhiều mây, có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to

Đời sống 08:30 30/10/2025

(HTV) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 30/10/2025, TP. Hồ Chí Minh nhiều mây, có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to (tập trung chủ yếu vào chiều vào đêm).

Em Mỹ Châu: "Con nghĩ cha là một anh hùng" - Mái ấm gia đình Việt

Em Mỹ Châu: "Con nghĩ cha là một anh hùng" - Mái ấm gia đình Việt

Show nổi bật 08:00 30/10/2025

Mẹ mất, cha bỏ đi, cô bé 10 tuổi Mỹ Châu sống cùng ông bà ngoại ở Cần Thơ. Chưa từng biết mặt cha, nhưng với Mỹ Châu, "cha là một anh hùng". Câu nói của em khiến MC Thanh Thảo và Misthy phải bật khóc.

Cảnh sát biển Vùng 3 phát động cao điểm chống khai thác hải sản IUU

Cảnh sát biển Vùng 3 phát động cao điểm chống khai thác hải sản IUU

Kinh tế 12:13 30/10/2025

(HTV) – Tại phường Phước Thắng, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã tổ chức Hội nghị quán triệt và giao nhiệm vụ cho các lực lượng, phương tiện tham gia đợt cao điểm tuần tra, kiểm tra, kiểm soát chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Xem thêm