Giáo dục Thứ Hai 22/04/2024, 03:12

Cha mẹ đua cho con học trước lớp 1, Sở GD-ĐT TP.HCM lên tiếng

Nhiều phụ huynh ở TP.HCM sốt ruột khi "con nhà người ta" 5 tuổi đã đọc thông, viết thạo. Họ  nóng lòng vì "con người ta đã học trước cả rồi, con mình không học chương trình lớp 1 từ mầm non thì vào lớp 1 sẽ mất tự tin, không thể theo kịp bạn bè". Với những lý do như vậy, nhiều cha mẹ tại TP.HCM đang đổ xô cho con đi luyện các lớp tiền tiểu học hoặc gửi con đến trung tâm để học trước chương trình lớp 1. Tuy nhiên, theo chuyên gia, việc dạy trước chương trình lớp 1 cho trẻ 5 tuổi lại có nhiều tác dụng ngược.

Việc học của trẻ 5-6 tuổi chưa thể theo kiểu học chương trình lớp 1 vì không phù hợp tâm sinh lý lứa tuổi

Phòng giáo dục mầm non - Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vừa có đề nghị gửi đến tất cả các trường mầm non trên địa bàn yêu cầu đảm bảo không dạy trước chương trình lớp 1 cho trẻ lớp lá.

Nguyên nhân, việc chuẩn bị cho trẻ sẵn sàng vào học lớp 1 phải đảm bảo phù hợp với sự phát triển của trẻ em theo lứa tuổi, đồng thời tôn trọng khả năng, thiên hướng của từng em. Ví dụ, hoạt động dạy học cho trẻ lớp lá không thể yêu cầu trẻ phải ngồi học suốt 1 giờ liền mà nên chia ra ít nhất 2 - 3 hoạt động học. Mỗi hoạt động kéo dài từ 5 - 20 phút, sau đó sẽ để cho trẻ nghỉ ngơi để chơi một trò chơi nhỏ khoảng 5 phút rồi mới bắt đầu vào đợt học thứ 2, thứ 3. Việc dạy trẻ trước chương trình học lớp 1 không phù hợp với đặc điểm phát triển của trẻ dưới 6 tuổi và hoạt động chủ đạo của trẻ mầm non. Điều đó ảnh hưởng đến việc phát triển toàn diện của trẻ.

Góc bé yêu đọc sách trong một trường mầm non ở TP.HCM

Vì thế, phòng này yêu cầu các trường đảm bảo thực hiện chương trình giáo dục mầm non để trẻ được chăm sóc, nuôi dưỡng, bảo vệ và giáo dục để phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tình cảm, thẩm mỹ. Trẻ cần được học tập an toàn, thân thiện, giàu cảm xúc, có ý nghĩa đối với sự phát triển trẻ em. Theo Phòng giáo dục mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, đó là những tiền đề cần thiết để trẻ vào học tập tốt ở lớp 1, không phải là dạy trước chương trình lớp 1.

Nguồn: Tuổi Trẻ

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Đa dạng sắc màu Gương mặt Truyền hình - The TVFACE 2025

Đa dạng sắc màu Gương mặt Truyền hình - The TVFACE 2025

HTV Show 15:56 10/07/2025

(HTV) - Sau giai đoạn khởi động và tìm kiếm, dự án Gương mặt Truyền hình 2025 chính thức gọi tên 30 ứng viên nổi bật nhất từ hàng trăm hồ sơ trên toàn quốc, mở màn cho hành trình “Tiếng nói tạo tiếng vang”.

MC Thanh Thảo hỗ trợ cho em nhỏ mồ côi học đến hết lớp 12

MC Thanh Thảo hỗ trợ cho em nhỏ mồ côi học đến hết lớp 12

Show sắp tới 09:47 10/07/2025

"Mái ấm gia đình Việt" tập 26 - sẽ phát sóng lúc 20g20 ngày mai (11/7) trên HTV7 - có sự đồng hành của MC Thanh Thảo cùng hai khách mời: ca sĩ Đỗ Hoàng Hiệp và diễn viên Lương Thu Trang.

"Em xinh say hi" Tập 7: Hé lộ những tạo hình đầu tiên của 6 đội

"Em xinh say hi" Tập 7: Hé lộ những tạo hình đầu tiên của 6 đội

Văn hóa - Giải trí 09:51 10/07/2025

(HTV) - Sau hành trình lập đội và chọn bài căng thẳng, 24 "Em Xinh" của chương trình "Em xinh say hi" chính thức bước vào Live Stage 3 với thể thức đấu liên quân đối kháng đầy kịch tính. Trailer tập 7 vừa hé lộ những màn trình diễn mãn nhãn cùng sự lột xác ấn tượng của các đội, hứa hẹn một đêm thi bùng nổ.

Nhà sản xuất Lý Minh Thắng: "Phương Uyên dám phá vỡ định kiến trong một vai diễn khó"

Nhà sản xuất Lý Minh Thắng: "Phương Uyên dám phá vỡ định kiến trong một vai diễn khó"

Văn hóa - Giải trí 08:00 10/07/2025

Từng khóc vì tự nhận thấy bản thân "chưa giỏi nhiều" ở vòng trước, Phương Uyên đã có màn trở lại đầy thuyết phục trong thử thách của top 8 "Gương mặt điện ảnh" 2025. Cô đã chinh phục giám khảo bằng nhịp diễn bản lĩnh, khai thác tốt chiều sâu tâm lý một nhân vật "gái làng chơi" trong "Gió lạc mùa".

Xem thêm