Tin tức - Hậu trường Thứ Tư 12/06/2024, 23:00

Câu chuyện hồi sinh của hai vợ chồng bị nhồi máu cơ tim

Thiên Bình


Vợ chồng cô chú Phạm Anh Tuấn và Nguyễn Thị Nguyệt

Đó là chia sẻ của vợ chồng cô chú Phạm Anh Tuấn và Nguyễn Thị Nguyệt (Quận Phú Nhuận) khi nói về thời điểm họ phát hiện mình bị nhồi máu cơ tim. Khác với trường hợp của cô Nguyệt nguy hiểm và cấp thiết, tình trạng của chú Tuấn phức tạp hơn.

Chú Tuấn kể: "Tới ca của chú phức tạp hơn, động mạch có nhiều điểm bị tắc, điểm tắc nhiều nhất đến 99%, những điểm khác là 60%, 70%, 80%... Lúc đó, bác sĩ đã ngưng can thiệp lại để hội chuẩn. Hai ngày sau, chiều ngày 2/4, bác sĩ Tân can thiệp cho chú lần một.

Một tuần sau, bác sĩ Tân can thiệp cho chú lần hai. Lần can thiệp lần này rất nguy hiểm, ca phẫu thuật thực hiện liên tục trong ba tiếng đồng hồ. Trong suốt quá trình đó, chú tỉnh và chú nhận biết hết. Có những lúc nguy hiểm không thể tả, khi bị tụt huyết áp, cái lạnh trong xương làm cơ thể mình run lên, mắt bắt đầu mờ đi...

Lúc đó chú ráng thức, lấy răng cắn môi để giữ bản thân mình không thiếp đi. Chú sợ lắm, sợ thiếp đi mình sẽ không tỉnh lại được. Bác sĩ đã can thiệp để huyết áp chú cao dần lên, người ấm lên từ từ, mắt cũng dần dần không còn mờ nữa, đúng là như một sự hồi sinh. Trong thời điểm đó mới thấy, bác sĩ tài giỏi vô cùng!". 


PGS. TS. BS Nguyễn Văn Tân

Bên cạnh câu chuyện của vợ chồng chú Tuấn cô Nguyệt, khán giả "Blouse trắng diệu kỳ" tập 5 còn có dịp gặp gỡ PGS. TS. BS Nguyễn Văn Tân, Trưởng Khoa Tim mạch cấp cứu và can thiệp, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM.

Trong cuộc trò chuyện cùng MC Vũ Mạnh Cường, bác sĩ Tân đã chia sẻ câu chuyện về di nguyện của bà nội trước lúc lâm chung, về hình ảnh cậu học trò nghèo năm nào vượt khó đến trường, về sự hy sinh của người thân để mình có thể tiếp tục con đường học hành...

Không chỉ truyền cảm hứng với một hành trình dài nỗ lực không ngừng, bác sĩ Tân còn chia sẻ đến người xem nhiều ký ức đáng nhớ trong quá trình điều trị cho các bệnh nhân nhồi máu cơ tim. Đó là chuyện của bệnh nhân lớn tuổi nhất 102 tuổi, hay người trẻ nhất chỉ mới 20 tuổi; là chuyện của những ca bệnh ngưng tim khi vừa cấp cứu; hay về ca bệnh mà nhịp tim bị gián đoạn trong suốt hai tiếng... Nhưng bằng những nỗ lực "còn nước còn tát", các bác sĩ đã cùng nhau giành giật sự sống cho bệnh nhân, để trái tim họ một lần nữa được đập những nhịp bình thường, khỏe mạnh.


Cuộc gặp xúc động của bác sĩ Tân và bệnh nhân của mình

Cuối chương trình, vợ chồng chú Tuấn cô Nguyệt đã có cuộc gặp đầy xúc động với bác sĩ Tân. Gặp lại bệnh nhân của mình, bác Tân vẫn nhớ rõ ràng tình trạng của cả cô và chú, cũng một lần nữa giải thích cho người xem hiểu rõ về mức độ nguy hiểm và phức tạp trong từng ca bệnh.

Ngay sau đó, chú Tuấn và cô Nguyệt đã nói những lời biết ơn chân thành gửi đến bác sĩ Tân và tập thể các y bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất. Câu chuyện "Blouse trắng diệu kỳ" tập 5 khép lại với nụ cười trên môi những người từng là bệnh nhân giữa lằn sinh tử, trong niềm vui của người bác sĩ bởi sự sống của người bệnh chính là điều ý nghĩa nhất, giá trị nhất trong hành trình nghề y của họ.

Tiếp tục đón xem những câu chuyện giàu ý nghĩa nhân văn khác trong những số tiếp theo của "Blouse trắng diệu kỳ". Chương trình phát sóng lúc 21 giờ thứ Bảy hàng tuần trên HTV9. 

 
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Thị trường ngày 30/10/2025: Giá vàng, vàng nhẫn đồng loạt tăng mạnh, giá dầu đảo chiều tăng

Thị trường ngày 30/10/2025: Giá vàng, vàng nhẫn đồng loạt tăng mạnh, giá dầu đảo chiều tăng

Kinh tế 08:59 30/10/2025

(HTV) - Giá vàng miếng và vàng nhẫn cùng bật tăng mạnh, có thời điểm tăng tới 3,6 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào. Trái ngược trong nước, giá vàng thế giới giảm 31 USD/ounce, trong khi giá xăng dầu quốc tế lại đi lên do lượng dự trữ dầu thô và nhiên liệu tại Mỹ sụt giảm mạnh hơn dự kiến.

Thời tiết ngày 30/10/2025 | TP. Hồ Chí Minh nhiều mây, có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to

Đời sống 08:30 30/10/2025

(HTV) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 30/10/2025, TP. Hồ Chí Minh nhiều mây, có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to (tập trung chủ yếu vào chiều vào đêm).

Em Mỹ Châu: "Con nghĩ cha là một anh hùng" - Mái ấm gia đình Việt

Em Mỹ Châu: "Con nghĩ cha là một anh hùng" - Mái ấm gia đình Việt

Show nổi bật 08:00 30/10/2025

Mẹ mất, cha bỏ đi, cô bé 10 tuổi Mỹ Châu sống cùng ông bà ngoại ở Cần Thơ. Chưa từng biết mặt cha, nhưng với Mỹ Châu, "cha là một anh hùng". Câu nói của em khiến MC Thanh Thảo và Misthy phải bật khóc.

Cảnh sát biển Vùng 3 phát động cao điểm chống khai thác hải sản IUU

Cảnh sát biển Vùng 3 phát động cao điểm chống khai thác hải sản IUU

Kinh tế 12:13 30/10/2025

(HTV) – Tại phường Phước Thắng, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã tổ chức Hội nghị quán triệt và giao nhiệm vụ cho các lực lượng, phương tiện tham gia đợt cao điểm tuần tra, kiểm tra, kiểm soát chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Xem thêm