Kinh tế Thứ Hai 14/08/2023, 09:55

18 dự án điện tái tạo chuyển tiếp đã phát hơn 952 MW lên lưới

MINH HOÀNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV

18 dự án điện tái tạo chuyển tiếp đã phát hơn 952 MW lên lưới

Thông tin này vừa được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công bố.

Theo dữ liệu được cung cấp bởi EVN, tính đến ngày 11/8, đã có tổng cộng 85 dự án điện tái tạo chuyển tiếp với tổng công suất 4.449,86 MW. Trong số này, đã có 79 dự án đã nộp hồ sơ để thương thảo giá và ký kết hợp đồng mua bán điện với Công ty Mua bán điện sau hơn 3 tháng đàm phán. Tuy nhiên, còn lại 6 dự án với tổng công suất 284,7 MW vẫn chưa gửi hồ sơ đàm phán giá điện đến EVN.

Trong số đó, có 67 dự án (tổng công suất 3.849,41 MW) đề xuất giá tạm thời ở mức 50% giá tối đa trong khung giá mà Bộ Công Thương đã đề ra, tức là 754-908 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế VAT), phụ thuộc vào loại nguồn năng lượng là mặt trời hay gió.

EVN đã thông tin rằng, đến thời điểm hiện tại, EVN đã hoàn thành quá trình đàm phán và đã ký kết biên bản hợp đồng mua bán điện với 59 dự án trong số 67 dự án đã đề xuất. Trong số này, 58 dự án đã được Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm thời, với tổng công suất 3.181,41 MW.

Do đó, tổng lượng điện được sản xuất từ các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp tích luỹ từ thời điểm COD đến ngày 10/8/2023 đã đạt khoảng 268 triệu kWh. Mức tăng này gần gấp đôi so với cách đây gần một tháng.

Trung bình, mỗi ngày, những dự án này đóng góp khoảng 0,4% tổng sản lượng điện được sản xuất bởi hệ thống điện quốc gia.

Bên cạnh đó, trong tổng số 85 dự án này, có 22 dự án đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiến hành nghiệm thu công trình hoặc một phần công trình; 29 dự án đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực cho toàn bộ nhà máy hoặc một phần nhà máy; 38 dự án đã nhận được quyết định gia hạn chủ trương đầu tư.

Trước đây, Bộ Công Thương đã yêu cầu EVN thực hiện rà soát và đề xuất giải pháp kinh tế đối với 14 dự án điện mặt trời đã và đang áp dụng chế độ giá khuyến khích không đúng theo Nghị quyết 115/NQ-CP và phải nộp báo cáo trước ngày 31/8.

Dựa trên kết luận của Thanh tra Chính phủ, có 14 dự án này đã sử dụng mức giá FIT là 9,35 US cent/kWh không phù hợp với đối tượng được quy định tại Nghị quyết số 115/NQ-CP. Do đó, trong giai đoạn từ năm 2020 đến 30/6/2022, EVN đã phải thanh toán khoản tiền khoảng 1.481 tỷ đồng (ước tính tạm thời) so với việc thanh toán theo đúng đối tượng được quy định tại Nghị quyết số 115/NQ-CP.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Đạo diễn Phương Điền "đi ngược sống đông", cho thí sinh điểm tối đa

Đạo diễn Phương Điền "đi ngược sống đông", cho thí sinh điểm tối đa

Văn hóa - Giải trí 11:58 18/07/2025

Hồng Duyên tự đưa mình vào thế khó khi hóa thân thành vai bà già. Điều này khiến các giám khảo như nhà sản xuất Lý Minh Thắng, đạo diễn Hằng Trịnh, đạo diễn Vũ Thành Vinh đều nhận định cô "khoác chiếc áo quá rộng". Song, đạo diễn Phương Điền rất tán thưởng sự dũng cảm và dám thử thách bản thân của Hồng Duyên.

Kỳ quái "bắt cóc... online"

Thời sự 18:36 18/07/2025

(HTV) - "Bắt cóc… online" - nghe có vẻ phi lý, nhưng chính những người được cho là am hiểu công nghệ là sinh viên và người trẻ, lại bất ngờ trở thành đối tượng chính của cạm bẫy tinh vi này.

Giới thiệu Tạp chí văn nghệ kỳ 29 - 8g30 ngày 20/7 trên HTV7

Giới thiệu Tạp chí văn nghệ kỳ 29 - 8g30 ngày 20/7 trên HTV7

Show sắp tới 15:11 18/07/2025

Nhật ký chiến trường của nghệ sĩ - chiến sĩ Phạm Khắc với những trang ký ức hào hùng về một thời bom đạn không thể nào quên; tháng 7 cùng hướng về Vị Xuyên; tìm hiểu bộ sưu tập máy may cổ đồ sộ với hơn 300 chiếc...

Tổng duyệt diễu binh A80: Sức mạnh toàn diện!

Thời sự 13:25 18/07/2025

(HTV) - Hơn 15.600 cán bộ, chiến sĩ cùng khối khí tài hiện đại đã tổng duyệt diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9. Sự trở lại của xe pháo quân sự sau 40 năm hứa hẹn một màn trình diễn hoành tráng, thể hiện sức mạnh vượt trội của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Xem thêm