Kinh tế Thứ Bảy 02/08/2025, 15:52

Xanh hóa logistics cần chính sách tài chính hợp lý

CHÂU NGỌC - THÁI PHƯƠNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV

(HTV) - Mặc dù đóng vai trò then chốt trong chuỗi cung ứng và xuất nhập khẩu, nhưng ngành logistics Việt Nam vẫn đang chật vật trên hành trình chuyển đổi xanh. Theo khảo sát, có đến 95% doanh nghiệp chưa xây dựng lộ trình giảm phát thải bài bản.

Đó là thông tin được chia sẻ trong tọa đàm "Chính sách tài chính phát triển logistics xanh" do Tạp chí Kinh tế - Tài chính phối hợp với Vinexad tổ chức mới đây tại TP.HCM.

Là ngành phát thải gián tiếp lượng khí nhà kính lớn thứ hai sau công nghiệp, nhưng hiện phần lớn doanh nghiệp logistics Việt vẫn đang ở "vạch xuất phát" trong cuộc đua xanh hóa. Thực tế, chỉ khoảng 5% doanh nghiệp triển khai các giải pháp giảm phát thải, nhưng chủ yếu vẫn ở mức sơ khởi.

Xanh hóa logistics cần chính sách tài chính hợp lý - Ảnh 1.

Tọa đàm "Chính sách tài chính phát triển logistics xanh" do Tạp chí Kinh tế - Tài chính phối hợp với Vinexad tổ chức tại TP.HCM

Ông Nguyễn Duy Hưng - Giám đốc Công ty TNHH Hưng Thịnh Phát cho biết, các doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa có nguồn tài chính xanh đầu tư để chuyển đổi xanh, thứ 2 là lộ trình chuyển đổi chưa rõ ràng để khuyến khích doanh nghiệp.

Theo các chuyên gia, Việt Nam cần khẩn trương hoàn thiện các tiêu chuẩn logistics xanh, có chính sách hỗ trợ lãi suất, tín dụng xanh, đồng thời tạo "sân chơi" bình đẳng để thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi.

Theo Tiến sĩ Đỗ Thiên Anh Tuấn - Giảng viên Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright, trong ngành logistics thì 95-97% là doanh nghiệp nhỏ và vừa, mà những doanh nghiệp này rất khó tiếp cận nguồn tài chính cho chuyển đổi xanh, nên tôi nghĩ những doanh nghiệp này cần sự hỗ trợ từ nhà nước, ngân sách, quỹ đầu tư công và các cơ chế chính sách.

Xanh hóa logistics cần chính sách tài chính hợp lý - Ảnh 2.

Việt Nam cần khẩn trương hoàn thiện các tiêu chuẩn logistics xanh, có chính sách hỗ trợ lãi suất, tín dụng xanh, đồng thời tạo "sân chơi" bình đẳng để thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, nhà nước cần sớm tích hợp chính sách ưu đãi thuế, trợ cấp cho doanh nghiệp chuyển đổi xanh, đưa trạm sạc, kho xanh, logistics thông minh vào quy hoạch đầu tư công. Và hơn hết, "Không thể có phát triển xanh nếu không có dòng vốn xanh", để có dòng vốn đó, cần sự chung tay của cả hệ thống, từ cơ quan quản lý, ngân hàng, đến chính sách tài khóa và tiền tệ hỗ trợ chuyển đổi xanh rõ ràng, minh bạch và có thể đo lường.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Dự báo thời tiết ngày 2/8/2025: TP.HCM có mây, có mưa rào và dông vài nơi

Đời sống 01:01 02/08/2025

(HTV) - Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia dự báo, ngày 2/8/2025, TP.HCM có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị triển khai Nghị quyết của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế

Thủ tướng chủ trì Hội nghị triển khai Nghị quyết của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế

Thời sự 11:23 02/08/2025

Sáng nay 2/8, tại TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam chủ trì Hội nghị triển khai Nghị quyết của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ từ chức giữa sức ép hạ lãi suất

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ từ chức giữa sức ép hạ lãi suất

Thế giới 11:24 02/08/2025

(HTV) - Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) - bà Adriana Kugler sẽ từ chức sớm hơn thời hạn kết thúc nhiệm kỳ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Trump đang gây áp lực buộc Fed phải hạ lãi suất.

Tuyển bổ sung lớp 10: Thêm cơ hội cho các em học sinh "Lội ngược dòng"

Giáo dục 12:45 02/08/2025

(HTV) - Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM đã thông báo tuyển bổ sung lớp 10 với số lượng lớn. Đáng chú ý, không chỉ các trường "vừa sức" hay trường ở vùng ven, mà ngay cả một số trường top đầu vốn là "điểm đến mơ ước" cũng phải phát đi lời kêu gọi tiếp nhận thêm học sinh.

Xem thêm