Văn hóa - Giải trí Chủ Nhật 19/10/2025, 07:23

''Vũ điệu ngàn hoa'' của Trần Thế Vĩnh: Triển lãm giàu nhạc điệu

Tin Tổng Hợp

Nếu triển lãm Giai điệu trên cao cách đây vài tháng ở Bảo tàng Quang San (TP. Hồ Chí Minh), họa sĩ Trần Thế Vĩnh đưa đến người xem cảm giác phiêu lưu giữa chín tầng mây thì Vũ điệu ngàn hoa lại trở về gần mặt đất hơn, với những biến ảo choáng ngợp.

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh đánh dấu sự trở lại ấn tượng của mình bằng triển lãm Vũ điệu ngàn hoa vừa khai mạc tại Maii Gallery Art Space (P.Xuân Hòa, TP. Hồ Chí Minh), diễn ra đến ngày 27/10.

Với những cái tát cọ mạnh mẽ, những nhát bay dao trét sơn dày nổi và những cú vẫy màu đầy ngẫu nhiên, Vĩnh dẫn người xem đi từ bất ngờ đến... sửng sốt. Dưới sự sáng tạo của anh, màu sắc không chịu nằm yên mà bật tung, va đập, tạo thành một trường diễn cảm xúc. 

Xem tranh của Trần Thế Vĩnh không chỉ thấy hoa, mà còn như nghe thấy được nhịp thở của đất, của gió, và cả sự bùng nổ của sự sống nơi Đà Lạt. Chính sự biểu cảm ấy làm cho tranh Vĩnh có một ma lực đặc biệt, cuốn người xem vào những dòng chảy cảm xúc huyền bí.

''Vũ điệu ngàn hoa'' của Trần Thế Vĩnh: Triển lãm giàu nhạc điệu- Ảnh 1.

Chiêm ngưỡng tranh của Trần Thế Vĩnh tại Maii Gallery Art Space (72/7 Trần Quốc Toản P.Xuân Hòa, TP. Hồ Chí Minh)

''Vũ điệu ngàn hoa'' của Trần Thế Vĩnh: Triển lãm giàu nhạc điệu- Ảnh 2.

Không gian Vũ điệu ngàn hoa có lúc tối sầm và biến ảo thú vị

Vũ điệu ngàn hoa: dàn nhạc vô hình chơi bản valse mê hoặc

Vũ điệu ngàn hoa, vẫn là Đà Lạt ngàn hoa, vẫn là tinh thần phóng khoáng và màu sắc căng tràn, nhưng người xem còn có điểm tựa thị giác, có hình, có bóng để đồng cảm. Đó cũng chính là bước tiến mới của Vĩnh: luôn muốn chinh phục thêm nhiều nấc thang sáng tạo mới trong nghề. 

Họa sĩ Phan Trọng Văn khi xem tranh của Trần Thế Vĩnh đã nhận xét: "Tranh của Vĩnh không phải kiểu vẽ hoa cho người ta nhận diện từng cánh, từng nhụy. Vĩnh 'xé' hoa ra thành màu, thành mảng, thành những cú quăng cọ tóe lửa. Đỏ, cam, vàng thì bùng nổ như lửa cháy. Xanh, tím thì rủ xuống như bóng rừng mưa. Đứng trước tranh, nhiều khi không biết là hoa gì, nhưng lại nghe rần rật trong người cái nhịp điệu – như có dàn nhạc vô hình đang chơi bản 'valse' ngàn hoa".

''Vũ điệu ngàn hoa'' của Trần Thế Vĩnh: Triển lãm giàu nhạc điệu- Ảnh 3.

"Vĩnh 'xé' hoa ra thành màu, thành mảng, thành những cú quăng cọ tóe lửa...", họa sĩ Phan Trọng Văn nhận xét

''Vũ điệu ngàn hoa'' của Trần Thế Vĩnh: Triển lãm giàu nhạc điệu- Ảnh 4.

"Vĩnh vẽ không phải để kể chuyện, mà để làm cho người ta 'ngợp'. Ngợp trong màu, ngợp trong nhịp, ngợp trong cái năng lượng Đà Lạt cuồn cuộn mà hoa là cái cớ", giám tuyển Phan Trọng Văn chia sẻ

Còn trong vai trò giám tuyển, Phan Trọng Văn cho rằng: "Trần Thế Vĩnh không vẽ hoa, mà vẽ sự sống, vẽ cái rực rỡ đến mức muốn nổ tung. Và đó chính là cái ngầu nhất của Vũ điệu ngàn hoa. Nói dễ hiểu, Vĩnh vẽ không phải để kể chuyện, mà để làm cho người ta 'ngợp'. Ngợp trong màu, ngợp trong nhịp, ngợp trong cái năng lượng Đà Lạt cuồn cuộn mà hoa là cái cớ".

Và với seri mới trong Vũ điệu ngàn hoa, có thể thấy Trần Thế Vĩnh đã tiến thêm một bước trong hành trình cá nhân: từ biểu đạt đến biểu hiện, từ hình đến vũ điệu. Vì thế mà Vũ điệu ngàn hoa không chỉ là tên gọi, mà còn là một trạng thái thị giác và tâm hồn mà anh dành sự trân trọng, chân thành nhất để gởi đến người xem tranh.

Nguồn: Thanh niên

Tin liên quan

Khánh thành Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại Pháp viện Minh Đăng Quang

Khánh thành Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại Pháp viện Minh Đăng Quang

Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại Pháp viện Minh Đăng Quang là công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh, chào mừng Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Con đường khác lạ của Nguyễn Trung Hiếu

Con đường khác lạ của Nguyễn Trung Hiếu

Khi triển lãm cá nhân đầu tiên của Nguyễn Trung Hiếu trình làng tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, nhiều đồng nghiệp lẫn người yêu nghệ thuật sửng sốt trước những bức tranh "lạ" xóa nhòa những biên giới nhị nguyên.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Vợ chồng son - Tập 30

Vợ chồng son - Tập 30

Show nổi bật 14:50 18/10/2025

“Vợ chồng son” phát sóng 19g30 thứ Năm hàng tuần trên HTV7.

Thị trường ngày 19/10/2025: Giá vàng, giá xăng dầu hôm nay cùng giảm mạnh

Thị trường ngày 19/10/2025: Giá vàng, giá xăng dầu hôm nay cùng giảm mạnh

Kinh tế 09:27 19/10/2025

(HTV) - Giá vàng và giá dầu đồng loạt lao dốc trong phiên giao dịch cuối tuần. Vàng trong nước giảm tới 3 triệu đồng/lượng, trong khi giá dầu thế giới mất gần 3% do tồn kho Mỹ tăng và dự báo dư cung.

Mỹ từ chối cung cấp tên lửa tầm xa cho Ukraine

Mỹ từ chối cung cấp tên lửa tầm xa cho Ukraine

Thế giới 14:41 18/10/2025

(HTV) - Ngày 17/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng. Sau cuộc gặp, nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra những tuyên bố, mở ra hy vọng về việc chấm dứt cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Campuchia trục xuất thêm hàng chục công dân Hàn Quốc liên quan hoạt động bất hợp pháp

Campuchia trục xuất thêm hàng chục công dân Hàn Quốc liên quan hoạt động bất hợp pháp

Thế giới 15:04 18/10/2025

(HTV) - Chính phủ Campuchia ngày 17/10 thông báo kế hoạch trục xuất thêm hàng chục công dân Hàn Quốc mà cảnh sát nước này "đã giải cứu hoặc tạm giữ vì liên quan đến các vi phạm pháp luật".

Xem thêm