Chính trị Thứ Bảy 25/10/2025, 09:24

Việt Nam và Maldives tăng cường hợp tác đối ngoại và kinh tế

Tin Tổng Hợp

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Maldives Khaleel thống nhất thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực có tiềm năng, trong đó có thương mại, du lịch, thủy sản và mở đường bay trực tiếp giữa hai nước.

Tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Maldives Abdulla Khaleel nhân dịp Bộ trưởng tham dự Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng tại Hà Nội, ngày 24/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn hoan nghênh Bộ trưởng Abdulla Khaleel đã thay mặt Chính phủ sang tham dự lễ ký kết Công ước; cảm ơn sự ủng hộ và hợp tác chặt chẽ của Maldives dành cho Việt Nam trong quá trình chủ trì sự kiện quan trọng này.

Bộ trưởng Abdulla Khaleel đánh giá cao vai trò chủ nhà của Việt Nam, nhấn mạnh đây là Công ước có tầm quan trọng đặc biệt - Công ước đầu tiên của Liên hợp quốc về vấn đề phòng chống tội phạm mạng; bày tỏ cảm ơn Việt Nam đã dành cho Bộ trưởng sự tiếp đón chu đáo và thân tình.

Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn đánh giá cao quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Maldives trong suốt 50 năm qua; bày tỏ trân trọng sự ủng hộ của Maldives đối với Việt Nam cả ở góc độ song phương cũng như tại các diễn đàn đa phương của Liên hợp quốc, gần đây nhất là ủng hộ Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028.

Bộ trưởng Abdulla Khaleel đánh giá cao Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ nhất ở khu vực; nhấn mạnh hai nước chia sẻ nhiều điểm chung, đều là các nước có biển, đường bờ biển dài và vùng đặc quyền kinh tế rộng lớn; chia sẻ lợi ích chung trong việc giữ gìn hòa bình, ổn định ở khu vực, cũng như trong ứng phó với thách thức an ninh phi truyền thống như biến đổi khí hậu, nước biển dâng

Hai bên nhất trí sớm thiết lập cơ chế đối thoại giữa hai Bộ Ngoại giao, xúc tiến ký kết các văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực nhằm tạo nền tảng pháp lý quan trọng để xác định các lĩnh vực ưu tiên và đưa hợp tác trên những lĩnh vực nhiều tiềm năng đi vào chiều sâu, thực chất, bao gồm hợp tác thương mại, du lịch, nghề cá, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản, nông nghiệp, xây dựng.

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Maldives Abdulla Khaleel

Bộ trưởng Abdulla Khaleel bày tỏ mong muốn cử các đoàn doanh nghiệp Maldives sang Việt Nam học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực nuôi trồng và chế biến thủy hải sản, đồng thời sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong khai thác và chế biến cá ngừ, phát triển du lịch - lĩnh vực thế mạnh của Maldives.

Bộ trưởng cũng kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam nghiên cứu đầu tư phát triển cơ sở du lịch, cơ sở lưu trú tại Maldives do đây là lĩnh vực rất tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao.

Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Abdulla Khaleel nhất trí tăng cường giao lưu nhân dân giữa hai nước thông qua thúc đẩy các hàng không mở đường bay trực tiếp, cũng như tăng cường các chính sách tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân, doanh nghiệp hai nước.

Hai bên cũng khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt là ủng hộ các ứng cử của nhau tại các cơ quan quan trọng của Liên hợp quốc.

Nguồn: VietNamplus

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Tin liên quan

Cánh cửa hợp tác mới giữ Hungary và TP. Hồ Chí Minh sau chuyến thăm thành công

Cánh cửa hợp tác mới giữ Hungary và TP. Hồ Chí Minh sau chuyến thăm thành công

(HTV) - Chủ tịch Quốc hội Hungary Kover Laszlo khép lại chuyến thăm thành công tại TP. Hồ Chí Minh, mở ra cánh cửa hợp tác mới giữa thành phố đầu tàu kinh tế của Việt Nam và quốc gia thành viên EU này.

Kỷ nguyên hợp tác mới giữa Việt Nam và Phần Lan

Kỷ nguyên hợp tác mới giữa Việt Nam và Phần Lan

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Phần Lan Alexander Stubb, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan từ ngày 20 đến 22/10.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Ấn Độ: Xe buýt bốc cháy sau tai nạn, 25 người thiệt mạng

Ấn Độ: Xe buýt bốc cháy sau tai nạn, 25 người thiệt mạng

Thế giới 20:26 24/10/2025

(HTV) - Một vụ tai nạn xảy ra vào sáng sớm 24/10 tại miền Nam Ấn Độ. Một chiếc xe buýt chở khách đã bốc cháy dữ dội sau khi va chạm với một chiếc xe máy, khiến ít nhất 25 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Chặng 3 D-Joy Tour 2025: Sự phối hợp mới của các đại diện Việt Nam

Chặng 3 D-Joy Tour 2025: Sự phối hợp mới của các đại diện Việt Nam

Văn hóa - Giải trí 08:20 25/10/2025

Chiều 24/10, Giải Pickleball D-Joy Tour 2025 đã chính thức bước vào chặng thi đấu thứ 3. Giải đấu do HTV Thể Thao phối hợp tổ chức cùng sự bảo trợ truyền thông của Công ty HTV-TMS.

Đề nghị không mời biểu diễn nghệ sĩ có bài hát, phát biểu phản cảm như Jack, Pháo, Hiếu Thứ Hai

Đề nghị không mời biểu diễn nghệ sĩ có bài hát, phát biểu phản cảm như Jack, Pháo, Hiếu Thứ Hai

Thời sự 15:39 25/10/2025

(HTV) - Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị của Thành phố đề nghị không mời biểu diễn đối với các nghệ sĩ có sáng tác, hành vi, lời nói lệch chuẩn văn hóa.

Công an TP. Hồ Chí Minh khởi tố nhóm đối tượng giả danh bác sĩ khám, chữa bệnh, lừa đảo hơn 17 tỷ đồng

Công an TP. Hồ Chí Minh khởi tố nhóm đối tượng giả danh bác sĩ khám, chữa bệnh, lừa đảo hơn 17 tỷ đồng

Thời sự 10:07 25/10/2025

(HTV) - Công an TP. Hồ Chí Minh khởi tố, bắt tạm giam nhóm đối tượng giả danh bác sĩ, lập “phòng khám” trá hình lừa đảo hơn 17 tỷ đồng, gây bức xúc trong dư luận.

Xem thêm