Thời sự Thứ Sáu 14/03/2025, 11:36

Việt Nam nỗ lực xoay chuyển tình thế, chuyển đổi trạng thái về bán dẫn và A.I.

HOÀNG HƯƠNG - TIẾN DŨNG - ĐĂNG KHÁNH // VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN HTV TẠI HÀ NỘI

Đây là nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Diễn đàn chính sách "Việt Nam chủ động phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên mới" diễn ra sáng nay. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về "Trí tuệ nhân tạo và Bán dẫn - AISC 2025" tại Hà Nội.

Tại diễn đàn, các chuyên gia nhận định sự kiện lần này khẳng định nỗ lực của Việt Nam để từng bước tham gia vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và chuỗi giá trị toàn cầu của ngành công nghiệp bán dẫn, A.I. - Hai lĩnh vực được coi là "trái tim" của công nghệ hiện đại và là nền tảng cho nền kinh tế số. 

Toàn cảnh diễn đàn

Ông Christopher Nguyễn - Giám đốc Điều hành và Nhà sáng lập Aitomatic (Hoa Kỳ) cho biết: "Trong 12 - 18 tháng qua, Việt Nam đã có sự chuyển mình đáng kể về chính sách và sự lãnh đạo. Nghị quyết 57 đã mở ra hướng đi mới. Sáng kiến đào tạo 50.000 chuyên gia A.I. và bán dẫn đến năm 2030 là một bước đi táo bạo. Hội nghị hôm nay chính là nơi kết nối hai hệ sinh thái: hệ sinh thái của những nhà xây dựng, nhà nghiên cứu, chuyên gia hàng đầu toàn cầu, với hệ sinh thái trong nước  nơi có vị trí địa chính trị chiến lược và nền văn hóa phong phú".

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: Trước những chuyển biến nhanh chóng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đòi hỏi Việt Nam phải có tư duy mới, thích ứng với sự thay đổi. Sự phát triển của Việt Nam cũng là sự phát triển và lợi ích của doanh nghiệp đã, đang và sẽ đầu tư vào Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp toàn cầu sẽ góp phần tư vấn cho Chính phủ những định hướng hay, cách làm mới.

Theo Thủ tướng: "Các doanh nghiệp toàn cầu có lợi thế đi trước, có kinh nghiệm, kỹ năng, trong khi người Việt có khát vọng phát triển, ham học hỏi và hòa đồng. Vì vậy, mong doanh nghiệp quốc tế hợp tác, đào tạo nhân sự là người Việt Nam trong các lĩnh vực mới như A.I., bán dẫn vì mục tiêu cùng thắng, thịnh vượng và phát triển".

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Thủ tướng khẳng định Việt Nam cam kết đảm bảo quyền, lợi ích cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư sẵn lòng hỗ trợ, đầu tư và làm ăn lâu dài tại Việt Nam. Chính phủ sẽ tháo bỏ các rào cản liên quan đến thể chế, chính sách, ưu đãi trên tinh thần lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ. Cam kết luôn đổi mới môi trường sản xuất kinh doanh, giảm chi phí đầu vào bằng các chính sách visa, lao động.

"Lâu nay chúng ta vẫn nói có một cổng, một cửa nhưng chưa bài bản lắm. Sắp tới, Chính phủ lên kế hoạch xây dựng Cổng đầu tư quốc gia. Ở đây, nhà đầu tư chỉ đến một nơi để đặt đầu bài về đầu tư. Việc còn lại là cơ quan phụ trách cửa đó phải giải quyết với ai trong nội bộ, như phải làm việc với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ KH&CN thì tự xử lý theo quy định, thời gian", Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu trong diễn đàn.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam cam kết góp phần để các doanh nghiệp nước ngoài đã phát triển sẽ phát triển nhanh hơn, mạnh hơn, hiệu quả hơn trong quá trình đầu tư, hợp tác, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. Cũng tại diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đã tham gia lễ công bố, khởi động các sáng kiến: Sáng kiến phát triển nguồn nhân lực bán dẫn; Sáng kiến ươm tạo và phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực bán dẫn; Sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia Liên minh Trí tuệ nhân tạo Toàn cầu.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Quỹ "Chung một tấm lòng" triển khai hành động “Hồi sinh những ngôi trường vùng lũ” ngay giữa giai đoạn vận động quỹ

Quỹ "Chung một tấm lòng" triển khai hành động “Hồi sinh những ngôi trường vùng lũ” ngay giữa giai đoạn vận động quỹ

Chuyện chúng tôi 17:26 30/11/2025

(HTV) - Từ thực tế xót xa trước những ngôi trường tan hoang sau lũ, đặc biệt là khu vực phường Tây Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), HTV chính thức triển khai hỗ trợ khẩn cấp với thông điệp “Hồi sinh những ngôi trường vùng lũ”. Nguồn lực sẽ được tập trung ưu tiên cho 7 điểm trường đang chịu thiệt hại nặng nề nhất tại địa bàn.

Danh sách khán giả ủng hộ Quỹ "Chung một tấm lòng: Vì miền Trung thương yêu" từ ngày 16 giờ ngày 29/11/2025 đến 16 giờ ngày 30/11/2025

Danh sách khán giả ủng hộ Quỹ "Chung một tấm lòng: Vì miền Trung thương yêu" từ ngày 16 giờ ngày 29/11/2025 đến 16 giờ ngày 30/11/2025

Chuyện chúng tôi 18:07 30/11/2025

(HTV) - Đài Phát thanh và Truyền hình TP. Hồ Chí Minh (HTV) trân trọng công bố danh sách khán giả ủng hộ quỹ “Chung một tấm lòng: Vì miền Trung thương yêu" từ ngày 16 giờ ngày 29/11/2025 đến 16 giờ ngày 30/11/2025. Những tấm lòng đã góp phần tiếp thêm hơi ấm và niềm tin hướng về đồng bào miền Trung.

Phiên trọng thể Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh, lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030

Phiên trọng thể Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh, lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030

Thời sự 20:27 30/11/2025

(HTV) - Sáng 30/11, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 diễn ra phiên trọng thể với nhiều nội dung quan trọng.

Nhiều chuyến bay bị hủy do căng thẳng Trung Quốc - Nhật Bản

Nhiều chuyến bay bị hủy do căng thẳng Trung Quốc - Nhật Bản

Thế giới 18:43 30/11/2025

(HTV) - Ngày 29/11, tờ báo tài chính lớn của Nhật Bản, Nikkei Asia đã bày tỏ lo ngại về tình trạng hủy chuyến bay ngày càng tăng từ Trung Quốc đến Nhật Bản trong tháng 12 tới. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Bắc Kinh - Tokyo leo thang sau phát ngôn của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae về xung đột eo biển Đài Loan.

Xem thêm