Thế giới Thứ Sáu 31/10/2025, 14:27

Vanguard - Nhà ở dưới biển phục vụ nghiên cứu đại dương

(HTV) - Công ty kỹ thuật đại dương DEEP vừa ra mắt mô hình nhà ở dưới biển mang tên Vanguard. Mục tiêu là giúp các nhà nghiên cứu có thể lưu lại dưới đáy biển lâu hơn, an toàn hơn thay vì những lần lặn ngắn từ mặt nước.

Vanguard - Nhà ở dưới biển phục vụ nghiên cứu đại dương - Ảnh 1.
Vanguard - Nhà ở dưới biển phục vụ nghiên cứu đại dương - Ảnh 2.
Vanguard - Nhà ở dưới biển phục vụ nghiên cứu đại dương - Ảnh 3.

Mô hình nhà ở dưới biển mang tên Vanguard giúp nhóm chuyên gia sống và làm việc dưới biển sâu trong thời gian dài

Nhà mẫu Vanguard dành cho 4 người, phục vụ các nhiệm vụ kéo dài từ một tuần trở lên. Nguyên mẫu được trưng bày tại Miami, tích hợp đầy đủ tiện nghi để nhóm chuyên gia sống và làm việc dưới biển sâu trong thời gian dài, bao gồm giường ngủ, bếp, phòng tắm, cùng hệ thống hỗ trợ sự sống và liên lạc.

Ông Norman Smith - Giám đốc công nghệ của Deep phát biểu: "Thay vì phải lặn lên lặn xuống và chỉ có vài phút dưới đáy biển, thì với Vanguard, bạn có thể ở lại đó hàng giờ, thậm chí nhiều ngày".

Vanguard - Nhà ở dưới biển phục vụ nghiên cứu đại dương - Ảnh 4.

Ông Norman Smith - Giám đốc công nghệ của Deep chia sẻ về tiện ích của Vanguard

Công ty DEEP kỳ vọng Vanguard sẽ trở thành nơi cư trú dưới biển đầu tiên được cấp chứng chỉ phân loại từ tổ chức hàng hải danh tiếng thế giới Det Norske Veritas, tạo nên tiêu chuẩn an toàn mới cho sinh sống dưới nước.

Công ty hiện chưa công bố độ sâu vận hành chính thức của Vanguard, nhưng cho biết sẽ thử nghiệm nhà mẫu này ở độ sâu tối thiểu 50 mét và kiểm định trong các điều kiện khắc nghiệt hơn.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Tin liên quan

Đức Thử nghiệm robot dọn rác đáy biển

Đức Thử nghiệm robot dọn rác đáy biển

(HTV) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Kỹ thuật Munich, Đức, lần đầu tiên thử nghiệm công nghệ mang tính cách mạng. Đó là robot lặn có khả năng phát hiện và thu gom rác thải dưới đại dương dùng trí tuệ nhân tạo A.I.

Cùng trải nghiệm chìm tàu Titanic với nhiều công nghệ tiên tiến

Cùng trải nghiệm chìm tàu Titanic với nhiều công nghệ tiên tiến

(HTV) - Một triển lãm đặc biệt với các trải nghiệm nhập vai cùng kính thực tế ảo, phòng chiếu 360 độ, và không gian Metaverse về thảm kịch Titanic sẽ diễn ra tại Luân Đôn, Anh trong ngày 25/7.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Giải đấu Pickleball Couple Cup 2025 – Sân chơi thể thao đầy sắc màu của các nghệ sĩ

Giải đấu Pickleball Couple Cup 2025 – Sân chơi thể thao đầy sắc màu của các nghệ sĩ

Thể thao 09:11 31/10/2025

Ngày 30/10/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, giải Pickleball Couple Cup 2025 đã chính thức diễn ra, thu hút sự chú ý của đông đảo người hâm mộ thể thao và giới giải trí.

Thị trường ngày 31/10/2025: Giá vàng hôm nay đồng loạt giảm, giá xăng dầu trong nước tăng

Thị trường ngày 31/10/2025: Giá vàng hôm nay đồng loạt giảm, giá xăng dầu trong nước tăng

Kinh tế 08:26 31/10/2025

(HTV) - Giá vàng trong nước sáng 31/10 đồng loạt giảm ở cả hai chiều mua - bán, ngoại trừ vàng nhẫn DOJI tăng 100.000 đồng/lượng. Trong khi đó, giá xăng dầu trong nước tiếp tục xu hướng tăng, tác động trực tiếp đến chi phí sản xuất và tiêu dùng.

TP. Hồ Chí Minh: Giải đáp loạt vấn đề "nóng" về kinh tế - xã hội

TP. Hồ Chí Minh: Giải đáp loạt vấn đề "nóng" về kinh tế - xã hội

Thời sự 10:28 31/10/2025

(HTV) - Chiều 30/10, TP. Hồ Chí Minh tổ chức họp báo cung cấp thông tin kinh tế - xã hội, tập trung tiến độ cao tốc Long Thành và hoạt động biểu diễn nghệ thuật

Mưa lũ có thể kéo dài đến ngày 4/11 ở miền Trung

Mưa lũ có thể kéo dài đến ngày 4/11 ở miền Trung

Thời sự 12:20 31/10/2025

(HTV) - Mưa lũ ở miền Trung đã gây ngập lụt trên diện rộng cùng lũ quét và sạt lở đất, làm thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Nhưng cơ quan khí tượng vừa phát đi cảnh báo: mưa lớn khả năng kéo dài thêm nhiều ngày.

Xem thêm