Chuyển đổi số Thứ Năm 17/04/2025, 01:08

Tuyến cáp có dung lượng lớn nhất Việt Nam đi vào hoạt động

SỸ THẢNH // TRUNG TÂM TIN TỨC

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) sở hữu toàn bộ nhánh cáp biển kết nối Việt Nam và trạm cập bờ tại Quy Nhơn, cùng một phần của trục chính đi quốc tế. Viettel Networks là đơn vị vận hành khai thác. 

Tổng vốn đầu tư toàn tuyến ADC lên đến 290 triệu USD với sự hợp tác của 9 tập đoàn viễn thông hàng đầu gồm Viettel (Việt Nam), Softbank (Nhật Bản), Tata (Ấn Độ), Singtel (Singapore) China Telecommunications Corporation, China Telecom Global, China Unicom (Trung Quốc), National Telecom (Thái Lan), PLDT (Philippines). Viettel là đơn vị duy nhất tại Việt Nam tham gia đầu tư vào tuyến cáp này.

Tuyến cáp lớn đặc biệt và lớn nhất Việt Nam

ADC là hệ thống cáp quang ngầm dưới biển có chiều dài khoảng 9.800 km, kết nối 7 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm Việt Nam, Trung Quốc, Hồng Kông, Thái Lan, Philippines, Singapore và Nhật Bản. 

So với các tuyến cáp quang biển hiện có của Việt Nam, ADC có điểm đặc biệt là kết nối trực tiếp tới cả 3 trung tâm Internet của khu vực châu Á gồm Singapore, Hồng Kông và Nhật Bản. 

Dung lượng tối đa của ADC là 50Tbps, lớn nhất Việt Nam và bằng 125% lần tổng dung lượng kết nối quốc tế của cả 5 tuyến cáp quang biển đang hoạt động (IA, AAE-1, APG, AGG, SMW-3). ADC cũng có tốc độ cao hơn các hệ thống trước đây.

Tuyến ADC minh chứng cho cam kết của Viettel trong xây dựng hạ tầng số Việt Nam hiện đại. 

Đáp ứng nhu cầu AI, 5G và sẵn sàng cho mọi sự cố

Trước mắt, Viettel đưa vào sử dụng một phần dung lượng trên tuyến ADC để nâng cao năng lực kết nối quốc tế, đáp ứng các nhu cầu mới về dữ liệu và tăng trải nghiệm khách hàng khi sử dụng các dịch vụ Internet. 

Với ADC, Viettel nâng mức dự phòng kết nối quốc tế, tăng số lượng tuyến cáp và hướng kết nối quốc tế, đảm bảo nhu cầu kết nối của Việt Nam khi có sự cố đứt cáp quang biển. 

ADC không chỉ giúp đảm bảo an toàn mạng lưới, mà còn củng cố hạ tầng số đáp ứng các dịch vụ yêu cầu tốc độ cao và băng thông lớn như AI, 5G, Bigdata, AR/VR.

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Sắp khởi công cao tốc TP.HCM – Mộc Bài: Dự án trọng điểm quốc gia tăng tốc về đích

Kinh tế 14:15 30/07/2025

(HTV) - Dự án cao tốc TP.HCM – Mộc Bài, một trong những công trình hạ tầng trọng điểm quốc gia, sẽ chính thức khởi công gói thầu đầu tiên vào ngày 19/8 tới. Các bước chuẩn bị đang được đẩy nhanh để đảm bảo tiến độ khởi công và hoàn thành đúng kế hoạch.

Giá xăng có thể tăng trở lại trong kỳ điều hành ngày mai

Giá xăng có thể tăng trở lại trong kỳ điều hành ngày mai

Kinh tế 12:07 30/07/2025

Giá xăng trong nước kỳ điều hành ngày mai (31/7) dự báo sẽ bật tăng trở lại sau hai lần giảm liên tiếp theo giá thế giới.

Chuông vàng vọng cổ 2025: Gen Z đã học cải lương như thế nào?

Văn hóa - Giải trí 08:00 30/07/2025

NSƯT Ngọc Đợi, một trong các giám khảo vòng Tuyển chọn "Chuông vàng vọng cổ" 2025 nhận định: "Các bạn thí sinh năm nay gây ấn tượng bởi sức trẻ, sự năng nổ và lòng yêu nghề. Đây là một điều đáng mừng và rất đáng trân trọng! Đặc biệt, các bạn thí sinh năm nay có sắc vóc, có giọng hát rất hay và rất lạ".

1.588 đại biểu sẽ dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

1.588 đại biểu sẽ dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 08:01 30/07/2025

Số lượng đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là 1.588 đồng chí, gồm: 165 đại biểu là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII; 353 đồng chí là đại biểu bầu theo quy định; 1.070 đại biểu chỉ định.

Xem thêm