Thời sự Thứ Tư 25/06/2025, 13:56

Từ 1/7 phải ghi hình, chụp ảnh người dân khi ký văn bản công chứng để tăng tính minh bạch

Tin Tổng Hợp

Bắt đầu từ ngày 1/7/2025, Luật Công chứng 2024 sẽ chính thức có hiệu lực với nhiều quy định mới nhằm tăng cường tính minh bạch, an toàn pháp lý và phòng ngừa các hành vi gian lận trong hoạt động công chứng.

Từ 1/7 phải ghi hình, chụp ảnh người dân khi ký văn bản công chứng để tăng tính minh bạch

Một trong những điểm đáng chú ý của Luật là việc bắt buộc người đi công chứng phải được chụp ảnh tại thời điểm ký văn bản, dưới sự chứng kiến trực tiếp của công chứng viên. Đây là yêu cầu mới được quy định rõ tại khoản 1 điều 50 Luật Công chứng năm 2024.

Cụ thể, điều luật nêu rõ: "Người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch phải ký vào từng trang của giao dịch trước sự chứng kiến trực tiếp của công chứng viên, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 điều này và trường hợp người yêu cầu công chứng không ký được và không điểm chỉ được. Việc ký văn bản công chứng điện tử thực hiện theo quy định của Chính phủ."

Từ 1/7 phải ghi hình, chụp ảnh người dân khi ký văn bản công chứng để tăng tính minh bạch- Ảnh 1.

Người dân làm thủ tục công chứng tại TP.HCM. Nguồn ảnh: Báo Tuổi Trẻ

Ngoài ra, Luật cũng quy định: "Việc ký văn bản công chứng trước sự chứng kiến của công chứng viên phải được chụp ảnh và lưu trữ trong hồ sơ công chứng."

Như vậy, kể từ ngày 1/7/2025, quá trình ký các văn bản công chứng sẽ không chỉ được thực hiện trực tiếp mà còn phải ghi nhận lại hình ảnh tại thời điểm ký, phục vụ công tác lưu trữ và quản lý hồ sơ theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, pháp luật cũng quy định rõ những trường hợp ngoại lệ không phải chụp ảnh khi thực hiện công chứng.

Cụ thể, khoản 2 điều 50 Luật Công chứng 2024 quy định: Người có thẩm quyền giao kết giao dịch của tổ chức tín dụng, doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã đã đăng ký chữ ký mẫu tại tổ chức hành nghề công chứng thì có thể ký trước vào văn bản giao dịch, không bắt buộc phải chụp ảnh tại thời điểm ký. Trong trường hợp này, công chứng viên sẽ đối chiếu chữ ký trong văn bản giao dịch với chữ ký mẫu trước khi thực hiện việc công chứng.

Nghị định số 104/2025 của Chính phủ cũng được ban hành nhằm quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Công chứng, trong đó điều 46 của nghị định này quy định rõ yêu cầu đối với ảnh chụp công chứng viên chứng kiến việc ký văn bản công chứng.

Theo đó, ảnh chụp phải đáp ứng ba yêu cầu:

  1. Nhận diện rõ người ký văn bản công chứng và công chứng viên thực hiện công chứng.
  2. Ảnh phải rõ ràng, sắc nét, không dễ bay màu hoặc phai mực, không được cắt ghép, chỉnh sửa, thêm bớt chi tiết hoặc bối cảnh.
  3. Ảnh được in màu hoặc đen trắng trên giấy A4. Trường hợp sử dụng giấy in ảnh chuyên dụng thì kích thước tối thiểu của ảnh là 13cm x 18cm.

Nghị định cũng quy định rõ trong trường hợp có nhiều người tham gia giao dịch ký văn bản công chứng tại cùng một thời điểm và địa điểm, có thể chụp ảnh từng người ký trước sự chứng kiến của công chứng viên hoặc chụp ảnh chung tất cả những người ký cùng lúc.

Trường hợp các bên tham gia ký văn bản công chứng tại các thời điểm hoặc địa điểm khác nhau, thì việc chụp ảnh được thực hiện tương ứng với từng thời điểm và địa điểm ký, vẫn phải có sự chứng kiến của công chứng viên.

Ảnh chụp là thành phần bắt buộc của hồ sơ công chứng và chỉ được lưu trữ, sử dụng theo quy định pháp luật về lưu trữ hồ sơ công chứng.

Ngoài ra, trong trường hợp cần thiết, người yêu cầu công chứng và công chứng viên có thể thống nhất quay phim toàn bộ quá trình ký văn bản công chứng. Các tư liệu hình ảnh, bao gồm cả ảnh và video quay phim (nếu có), đều là thành phần của hồ sơ công chứng và được xử lý theo quy định pháp luật hiện hành.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Phường Phú Nhuận tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2025

Phường Phú Nhuận tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2025

Đời sống 12:25 12/08/2025

(HTV) – UBND phường Phú Nhuận vừa tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2025, kết hợp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 – 19/8/2025).

Việt Nam-Hàn Quốc hợp tác phát triển chuỗi sản xuất trong kỷ nguyên mới

Việt Nam-Hàn Quốc hợp tác phát triển chuỗi sản xuất trong kỷ nguyên mới

Chính trị 12:58 12/08/2025

Diễn đàn không chỉ là không gian kết nối giữa các cộng đồng doanh nghiệp mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương Việt Nam-Hàn Quốc

Dự báo thời tiết ngày 12/8/2025: TP.HCM có mây, có mưa rào và dông vài nơi

Đời sống 01:00 12/08/2025

(HTV) - Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia dự báo, ngày 12/8/2025, TP.HCM có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tem AI chống hàng giả

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tem AI chống hàng giả

Công nghệ 12:31 12/08/2025

(HCM) – Chiều qua, Cục Sở hữu trí tuệ tại TP.HCM phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Giải pháp bảo vệ hàng thật, thương hiệu uy tín”, khẳng định cam kết của các bên trong việc đồng hành cùng toàn xã hội, chính phủ và cơ quan quản lý bảo vệ hàng thật, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Xem thêm