Thời sự Thứ Tư 11/06/2025, 11:31

Từ 1/7/2025: Ngừng khấu trừ thuế nếu không chuyển khoản

THANH VÂN - VIỆT TRUNG - HỮU TRÍ // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV

Luật Thuế giá trị gia tăng 2024 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, thay thế Luật Thuế giá trị gia tăng 2008. Một trong những điểm đổi mới quan trọng nhất là quy định về khấu trừ thuế chỉ được chấp nhận khi doanh nghiệp thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt. Bộ Tài chính hiện đề xuất áp dụng ngưỡng 5 triệu đồng, thay vì ngưỡng 20 triệu đồng như trước đây.

Từ 1/7/2025, chỉ các khoản thanh toán không dùng tiền mặt mới đủ điều kiện để khấu trừ thuế giá trị gia tăng

Trước đây, doanh nghiệp vẫn có thể chia nhỏ hóa đơn dưới mức 20 triệu đồng để “lách thuế”. Tuy nhiên, việc hạ ngưỡng này xuống còn 5 triệu đồng được các chuyên gia đánh giá là bước tiến lớn, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý thu thuế và minh bạch hóa nền kinh tế.

Theo Tiến sĩ Trần Thị Thu Hà – Khoa Luật và Khoa học Chính trị, Đại học Công nghiệp TP.HCM, nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp lớn và vừa, đã có quy định bắt buộc thanh toán qua chuyển khoản khi mua bán hàng hóa, dịch vụ. "Hình thức chuyển khoản không chỉ giúp doanh nghiệp minh bạch trong hoạt động kinh doanh mà còn là công cụ rất hiệu quả để kiểm soát thuế", bà Thu Hà nhấn mạnh.

Tiến sĩ Châu Đình Linh - giảng viên Đại học Ngân hàng TP.HCM, nhận định đây là xu hướng không thể đảo ngược trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia và phù hợp với thông lệ quốc tế. “Việc áp dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt giúp Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn với các nền kinh tế lớn trên thế giới”, ông Linh cho biết.

Ông Phạm Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước, cho biết tính đến cuối năm 2024, tổng thanh toán không dùng tiền mặt đã tăng trưởng 62,75% so với trung bình 5 năm trước đó. Các phương thức như mobile banking, internet banking, QR code… đều ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng, đặc biệt là QR code với mức tăng trên 100% trong nhiều thời điểm.

Cuối năm 2024, thanh toán không tiền mặt tăng 62%, QR code tăng trên 100%

Đằng sau chính sách thuế mới là tầm nhìn về minh bạch tài chính và công bằng trong kinh doanh. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng hiệu quả chính sách chỉ đạt được khi được truyền thông đầy đủ và có lộ trình rõ ràng.

Tiến sĩ Châu Đình Linh cho biết: “Cần có các hoạt động truyền thông liên tục, tổ chức workshop kết nối giữa cơ quan thuế, địa phương và các doanh nghiệp để giúp các hộ kinh doanh hiểu rõ lợi ích khi chuyển đổi hình thức thanh toán, từ đó tăng tính lan tỏa và hiệu quả thực thi”.

Doanh nghiệp cần rà soát lại quy trình thanh toán để không mất quyền khấu trừ thuế

Trước thời điểm luật có hiệu lực, các doanh nghiệp và hộ kinh doanh được khuyến cáo rà soát, hoàn thiện quy trình thanh toán đầu vào, đảm bảo mọi giao dịch đều minh bạch và đáp ứng yêu cầu về thanh toán không dùng tiền mặt. Khi đó, trách nhiệm về minh bạch dòng tiền không chỉ thuộc về cơ quan thu thuế mà còn là trách nhiệm của chính người kinh doanh.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Dự báo thời tiết ngày 14/7/2025: TP.HCM có mây, có mưa rào và dông

Đời sống 23:16 13/07/2025

(HTV) - TP.HCM có mây; chiều tối và tối có lúc có mưa rào và dông; ngày nắng; gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trước trận chung kết FIFA Club World Cup giữa Chelsea và PSG

Trước trận chung kết FIFA Club World Cup giữa Chelsea và PSG

Thể thao 00:00 14/07/2025

Các cổ động viên viên bóng đá đã tập trung về khu Midtown Manhattan, New York đêm trước trận chung kết FIFA Club World Cup, diễn ra giữa Chelsea và Paris Saint-Germain vào rạng sáng nay (14/7).

Triển lãm kĩ thuật số về Lionel Messi tại Mỹ

Thế giới 07:21 14/07/2025

(HTV) - Tác phẩm “Ký ức sống: Messi - mục tiêu trong đời”, đang được trưng bày tại nhà đấu giá Christie’s, và có mức giá bán khởi điểm là 1,5 triệu đô la Mỹ.

"Ẩn họa" cháy nổ từ hàng loạt chung cư cũ tại TP.HCM

Thời sự 19:37 13/07/2025

(HTV) - Sau vụ cháy cư xá Độc Lập, vấn đề an toàn cháy nổ tại các chung cư cũ TP.HCM lại nóng lên. Hơn một nửa chung cư xây trước 1975 đang tiềm ẩn nguy cơ cao do "chuồng cọp" bịt kín lối thoát và hệ thống điện xuống cấp.

Xem thêm