Thời sự Thứ Tư 24/09/2025, 16:33

Triển khai Dự án Rạch Xuyên Tâm là một mục tiêu chính trị cần hoàn thành

NGỌC DIỄM - VĨNH TIẾN - ĐĂNG MẠNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV

(HTV) - Chiều 23/9, tại buổi làm việc với các địa phương liên quan Dự án Rạch Xuyên Tâm, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang nhấn mạnh, mục tiêu tháng 11 phải hoàn thành giải phóng mặt bằng và coi đây là nhiệm vụ chính trị mà các đơn vị phải tập trung thực hiện.

Bí thư Thành ủy cho biết, tiến độ giải ngân đầu tư công của thành phố hiện thấp hơn bình quân cả nước nguyên nhân chính do sự phối hợp giữa các cơ quan, địa phương chưa đồng bộ. Ông yêu cầu mỗi cấp, mỗi ngành phải làm đúng vai trò và trách nhiệm được giao; việc nào vượt khả năng của địa phương thì thành phố sẽ trực tiếp xử lý.

Triển khai Dự án Rạch Xuyên Tâm là một mục tiêu chính trị cần hoàn thành  - Ảnh 1.

Đồng chí Trần Lưu Quang - Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP.HCM phát biểu tại buổi làm việc về Dự án Rạch Xuyên Tâm ngày 23/9

Để tháo gỡ khó khăn, đồng chí Trần Lưu Quang đề nghị cần có cách làm và tư duy khác gắn trách nhiệm rõ ràng có ràng buộc cụ thể để tránh tình trạng trì trệ. Trong công tác bồi thường, nếu không thể chi trả theo quy định cần tính đến phương án hỗ trợ người dân mua nhà ở xã hội. Yếu tố công bằng được nhấn mạnh là nguyên tắc hàng đầu "muốn công bằng thì phải rạch ròi, minh bạch".

Triển khai Dự án Rạch Xuyên Tâm là một mục tiêu chính trị cần hoàn thành  - Ảnh 2.

Cuộc họp tập trung bàn về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án Rạch Xuyên Tâm

Bí thư Thành ủy giao các sở, ngành liên quan làm đầu mối điều phối chung cho dự án và mở rộng mô hình điều phối này cho các công trình trọng điểm khác. Thành phố phải lập sơ đồ tiến độ, bảo đảm đến hết tháng 11 cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. Ông cũng lưu ý, trong các cuộc họp phải chốt việc cụ thể cho từng cá nhân, đơn vị, tuyệt đối không giao chung chung; trường hợp vượt thẩm quyền phải báo cáo ngay để lãnh đạo thành phố trực tiếp tháo gỡ.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Trần Lưu Quang biểu dương nỗ lực của các địa phương trong gần 3 tháng qua nhưng nhấn mạnh Rạch Xuyên Tâm là dự án lớn, là kỳ vọng nhiều năm của người dân. Mục tiêu cuối cùng là phải sớm giải quyết vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, mang lại diện mạo mới cho đô thị và cuộc sống tốt hơn cho người dân TP.HCM.

>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thời sự 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9


Tin liên quan

Bí thư Thành ủy TP.HCM khảo sát thực địa dự án Rạch Xuyên Tâm

Bí thư Thành ủy TP.HCM khảo sát thực địa dự án Rạch Xuyên Tâm

(HTV) - Ngày 23/9, đồng chí Trần Lưu Quang - Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP.HCM cùng đoàn công tác đã có buổi khảo sát thực địa dự án cải tạo, nạo vét môi trường Rạch Xuyên Tâm, từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đến sông Vàm Thuật. Cùng đi với đoàn có Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường.

Quyết liệt tháo gỡ vướng mắc về mặt bằng Dự án Rạch Xuyên Tâm

Quyết liệt tháo gỡ vướng mắc về mặt bằng Dự án Rạch Xuyên Tâm

(HTV) - Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đang là vướng mắc lớn nhất của Dự án cải tạo Rạch Xuyên Tâm, ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thi công. Lãnh đạo TP.HCM đã trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo quyết liệt các đơn vị liên quan khẩn trương tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh việc bàn giao mặt bằng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Khai mạc chợ hoa Tết Bình Đông - Xuân Bính Ngọ năm 2026

Khai mạc chợ hoa Tết Bình Đông - Xuân Bính Ngọ năm 2026

Văn hóa - Giải trí 13:23 12/02/2026

(HTV) - Chợ hoa Tết Bình Đông Xuân Bính Ngọ 2026 khai mạc tối 11/2 với hơn 500 gian hàng hoa kiểng, kết hợp nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật đặc sắc, kéo dài đến ngày 16/2.

Thị trường ngày 12/2/2026: Vàng thế giới tiếp đà tăng, xăng dầu đảo chiều tăng.

Thị trường ngày 12/2/2026: Vàng thế giới tiếp đà tăng, xăng dầu đảo chiều tăng.

Kinh tế 09:22 12/02/2026

(HTV) - Giá vàng thế giới tăng mạnh lên 5.083,1 USD/ounce, trong khi vàng SJC trong nước giữ ở mức cao; giá dầu đảo chiều tăng hơn 1% do lo ngại căng thẳng Mỹ - Iran.

60 Giây ngày 12/2/2026 | Cửa ngõ phía Tây ùn ứ, cảnh sát giao thông dầm mưa điều tiết giao thông

60 Giây ngày 12/2/2026 | Cửa ngõ phía Tây ùn ứ, cảnh sát giao thông dầm mưa điều tiết giao thông

Thời sự 17:57 12/02/2026

(HTV) - Chương trình 60 Giây Sáng - Ngày 12/2/2026 đem đến cho quý vị những thông tin thời sự đáng chú ý sau.

Linh vật Ngựa Bính Ngọ "lộ diện" tại Hội Hoa Xuân Tao Đàn lần thứ 46

Văn hóa - Giải trí 14:09 12/02/2026

(HTV) - Hội Hoa Xuân TP. Hồ Chí Minh 2026 quy mô 9,6 ha tại Công viên Tao Đàn đã sẵn sàng đón khách. Sự kiện hội tụ nhiều gốc bonsai tiền tỷ và lần đầu tổ chức trình diễn ngựa quốc tế hằng đêm.

Xem thêm