Sức khỏe Thứ Ba 12/08/2025, 15:49

TP.HCM tăng cường giám sát bệnh Chikungunya trước nguy cơ tái xuất

PHAN NY - BÍCH VÂN - VIỆT TRUNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV

̣(HTV) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa cảnh báo dịch bệnh Chikungunya đang có xu hướng lây lan nhanh, với các đợt bùng phát lớn được ghi nhận tại Ấn Độ Dương, châu Phi, châu Âu và nhiều quốc gia châu Á.

Trước cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới về sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh Chikungunya, ngành y tế TP.HCM đang tăng cường các biện pháp giám sát, chủ động ứng phó với nguy cơ bệnh có thể tái xuất hiện.

Theo Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Hồng Nga - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Chikungunya là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus cùng tên gây ra, lây truyền chủ yếu qua muỗi vằn Aedes aegypti và Aedes albopictus – tác nhân truyền bệnh sốt xuất huyết và Zika. Dù gần đây chưa ghi nhận ca bệnh Chikungunya nào tại TP.HCM, nhưng nguy cơ dịch bệnh này quay trở lại là hoàn toàn có thể xảy ra.

TP. HCM tăng cường giám sát bệnh Chikungunya trước nguy cơ tái xuất  - Ảnh 1.

TP. HCM tăng cường giám sát bệnh Chikungunya trước nguy cơ tái xuất  - Ảnh 2.

Các công tác phòng chống dịch bệnh

Để phòng chống, ngành y tế thành phố đã duy trì hệ thống giám sát dịch bệnh để sẵn sàng ứng phó. HCDC cũng khuyến cáo người dân nâng cao ý thức phòng bệnh, coi đây là "lá chắn" hiệu quả nhất.

Vì hiện chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu, các biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất là phòng tránh muỗi đốt và diệt lăng quăng, tương tự như các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết. Cụ thể, người dân nên ngủ mùng, mặc quần áo dài tay, sử dụng kem chống muỗi, đặc biệt vào ban ngày. Đồng thời, cần loại bỏ các vật dụng chứa nước đọng như chai lọ, lốp xe cũ, lu khạp, thay nước bình hoa ít nhất một lần mỗi tuần và đậy kín các dụng cụ chứa nước. Ngoài ra, người dân cần tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các chiến dịch diệt lăng quăng, phun thuốc diệt muỗi tại cộng đồng.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Đừng để bạo lực là “bài học” đầu đời của trẻ nhỏ

Thời sự 20:24 11/08/2025

(HTV) - Vừa qua, đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông liên tiếp hành hung phụ nữ ngay tại sảnh chung cư Sky Central (phường Phương Liệt) gây làn sóng tranh cãi trên mạng xã hội. Điều đáng nói, toàn bộ hành vi bạo lực này lại diễn ra ngay trước mặt nhiều trẻ nhỏ.

Vòng tuyển chọn 2 Chuông vàng vọng cổ - Đam mê vượt thời gian

Văn hóa - Giải trí 20:13 11/08/2025

(HTV) - Nhờ đồng điệu trong tình yêu cải lương, chàng trai Trang Quốc Vương đến từ Cà Mau và cô gái Nguyễn Thị Ngọc Như đến từ Cần Thơ đã gặp nhau. Mang theo khát vọng đã từng bị gánh nặng mưu sinh vùi lấp, cả 2 ngày đêm cùng luyện tập dù cách trở về địa lý, hoàn thành trọn vẹn tiết mục của mình.

Dự báo thời tiết ngày 12/8/2025: TP.HCM có mây, có mưa rào và dông vài nơi

Đời sống 01:00 12/08/2025

(HTV) - Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia dự báo, ngày 12/8/2025, TP.HCM có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.

Truyền thông quốc tế đưa đậm nét chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng Bí thư Tô Lâm

Truyền thông quốc tế đưa đậm nét chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng Bí thư Tô Lâm

Chính trị 08:06 12/08/2025

Truyền thông Hàn Quốc và quốc tế nhận định chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ tạo động lực thúc đẩy hợp tác kinh tế, chính trị, công nghệ và văn hóa giữa hai nước trong thời gian tới.

Xem thêm