Giáo dục Thứ Năm 11/09/2025, 09:37

TP.HCM sẽ quy định không tan học trước 16 giờ 30

Tin Tổng Hợp

Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ quy định thời gian học sinh tan học không trước 16 giờ 30 để tạo thuận lợi về điều kiện đưa đón của phụ huynh học sinh.

Buổi chiều học 2 tiết rồi về là không hợp lý

Trước nhiều ý kiến phản ánh của phụ huynh học sinh về việc vào năm học mới, một số trường học quy định giờ tan học sớm, ảnh hưởng đến việc đưa đón của phụ huynh, ông Hồ Tấn Minh - Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, thông tin, đang xin ý kiến giám đốc sở ban hành văn bản quy định giờ vào học và tan học của học sinh các cấp năm học 2025 -2026.

Theo ông Minh - Văn phòng Sở GD-ĐT dự kiến đề xuất giờ vào học buổi sáng của học sinh không bắt đầu trước 7 giờ và sau 8 giờ. Thời gian kết thúc giờ học buổi sáng không trước 10 giờ 30. Thời gian kết thúc giờ học buổi chiều không trước 16 giờ 30.

TP.HCM sẽ quy định không tan học trước 16 giờ 30 - Ảnh 1.

Năm học mới, theo phản ánh của phụ huynh, nhiều trường quy định thời gian biểu ngày học của học sinh chưa phù hợp

Chánh văn phòng Sở GD-ĐT nhìn nhận, hiện nay nhiều trường tiểu học, THCS, THPT quy định thời gian biểu ngày học của học sinh chưa phù hợp. Trong đó, có trường cho học sinh tan học vào lúc 15 giờ hoặc 15 giờ 30, gây khó khăn cho phụ huynh trong việc đưa đón con em.

Tại cuộc họp góp ý xây dựng chương trình nhà trường tổ chức vào hôm qua, 10/9, ông Nguyễn Bảo Quốc - Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, yêu cầu các nhà trường khi tổ chức dạy học 2 buổi/ngày cần thực hiện một cách linh hoạt. Cần tính toán giờ vào học, tan học của học sinh cho phù hợp, đảm bảo tính ổn định và tạo thuận lợi cho phụ huynh khi đưa đón con em đi học. Một số trường dạy buổi sáng 5 tiết, buổi chiều chỉ dạy 2 tiết cho học sinh đi về là không hợp lý.

Không học chính khóa vào thứ bảy

Cũng hôm qua, trước nhiều phản ánh, tin nhắn từ phụ huynh về việc các trường xếp thời khóa biểu không hợp lý, học sinh phải học thứ bảy, nhất là ở cấp THCS và THPT diễn ra trong những ngày đầu năm học 2025-2026, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM đã có những chỉ đạo cụ thể về việc tổ chức dạy 2 buổi/ngày, tổ chức các chương trình nhà trường…

Theo đó, bà Lâm Hồng Lãm Thúy - Trưởng phòng Giáo dục phổ thông Sở GD-ĐT TP.HCM, đề nghị các trường rà soát lại, sắp xếp linh hoạt, đảm bảo không gây bức xúc trong dư luận, đặc biệt khi năm học mới chỉ vừa bắt đầu.

Cũng theo bà Thúy, ngay cả cấp tiểu học đến THCS, không phải trường nào cũng có điều kiện tổ chức 2 buổi/ngày. Nếu sắp xếp được, các trường nên hạn chế học vào thứ bảy. Một số trường đã linh hoạt chuyển thứ bảy thành buổi tự học hoặc học trực tuyến, đây là một hướng đi đáng cân nhắc. Bà Lãm Thúy lưu ý, TP.HCM ban hành danh mục hoạt động giáo dục, dịch vụ hỗ trợ, được phép thu từ nguồn xã hội hóa. Chẳng hạn ở nội dung học ngoại ngữ bao gồm 6 danh mục nhỏ. Tuy nhiên, không có nghĩa là trường tổ chức hết cả 6 nội dung. Việc lựa chọn cần phù hợp, không gây áp lực cho học sinh, phụ huynh.

Ông Nguyễn Bảo Quốc thông tin, Phòng Giáo dục phổ thông đã có trao đổi với lãnh đạo Vụ Giáo dục phổ thông của Bộ GD-ĐT và thống nhất quan điểm 7 tiết/ngày chỉ dành để thực hiện chương trình chính khóa. Do đó các trường được chủ động, linh hoạt, nhưng phải đảm bảo 7 tiết/ngày là dành cho Chương trình GDPT 2018. Sau 7 tiết này, có thể thực hiện các tiết học của chương trình nhà trường.

Cũng theo ông Quốc, việc tổ chức học 2 buổi/ngày cần chú ý đến sự tham gia chủ động của học sinh. Ông Quốc chỉ đạo các trường không xếp thời khóa biểu chính khóa vào thứ bảy. Nên sắp xếp ngày thứ bảy để bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh chưa đạt, tổ chức các câu lạc bộ… với sự tham gia chủ động, tự nguyện của học sinh. 

Nguồn: Thanh Niên

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Tin liên quan

Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các trường rà soát lại thời khóa biểu 2 buổi/ngày

Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các trường rà soát lại thời khóa biểu 2 buổi/ngày

Sáng 10/9, Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức hội nghị góp ý kế hoạch giáo dục năm học 2025-2026 đối với giáo dục trung học. Hội nghị được tổ chức theo cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Hiện tượng "lạ" nhiều đại học top đầu, ngành hot phải tuyển bổ sung thí sinh

Hiện tượng "lạ" nhiều đại học top đầu, ngành hot phải tuyển bổ sung thí sinh

Hàng chục Trường Đại học đã phải xét tuyển bổ sung, trong đó có những trường thu hút đông thí sinh như Sư phạm, Y Dược và những ngành rất "hot" như Y khoa, Răng - Hàm - Mặt, Sư phạm Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý…

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Nghiên cứu giải pháp để duy trì thương hiệu các cơ quan báo chí TP.HCM

Nghiên cứu giải pháp để duy trì thương hiệu các cơ quan báo chí TP.HCM

Thời sự 20:53 10/09/2025

Quá trình thực hiện sắp xếp báo chí TP.HCM, Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang đề nghị các cơ quan có liên quan tiếp tục nghiên cứu, xem xét, có giải pháp để duy trì thương hiệu, vai trò của các cơ quan báo chí truyền thống trên địa bàn thành phố hiện nay theo đúng chủ trương, quy định.

Nhật Đình: Cậu bé tự đào khoai ăn qua ngày, ước lớn nhanh để cứu cha

Nhật Đình: Cậu bé tự đào khoai ăn qua ngày, ước lớn nhanh để cứu cha

Đời sống 11:00 11/09/2025

Em Trương Nhật Đình (2015) là người dân tộc Thái, học sinh lớp 5 trường Tiểu học Châu Lộc, xã Châu Lộc, tỉnh Nghệ An. Hiện em đang sống cùng bà nội là bà Lò Thị Hiền (1971) và cha là anh Trương Văn Minh (1993). Mẹ của Nhật Đình đã bỏ đi từ khi em mới 1-2 tuổi và đến nay không còn liên lạc.

Top 7 "Chuông vàng vọng cổ" 2025 hào hứng tập luyện cho chung kết 2

Top 7 "Chuông vàng vọng cổ" 2025 hào hứng tập luyện cho chung kết 2

Show nổi bật 18:00 10/09/2025

Những ngày này, top 7 thí sinh xuất sắc nhất "Chuông vàng vọng cổ" (CVVC) mùa thứ 20 đang gấp rút tập luyện để chuẩn bị cho bài thi trong chung kết 2, diễn ra cuối tuần này. Đêm thi sẽ được truyền hình trực tiếp lúc 21g Chủ nhật (14/9) trên kênh HTV9.

TP.HCM sẽ quy định không tan học trước 16 giờ 30

TP.HCM sẽ quy định không tan học trước 16 giờ 30

Giáo dục 09:37 11/09/2025

Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ quy định thời gian học sinh tan học không trước 16 giờ 30 để tạo thuận lợi về điều kiện đưa đón của phụ huynh học sinh.

Xem thêm