Kinh tế Thứ Tư 15/01/2025, 01:00

TP.HCM: Logistics dự báo nhiều khó khăn, doanh nghiệp nỗ lực dự trữ hàng Tết

THU HIẾU - QUỐC SỬ - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV

Cao điểm mua sắm Tết, hàng bình ổn chiếm đến 43% nhu cầu, hoàn toàn đủ sức chi phối, điều tiết thị trường. Bên cạnh thuận lợi về nguồn hàng, trong cuộc họp sáng 13/01 với Bộ Công thương báo cáo về kế hoạch chuẩn bị Tết, nhiều doanh nghiệp, hệ thống phân phối cũng nêu ra một số khó khăn cần giải quyết. 

Chương trình Bình ổn thị trường chuẩn bị nguồn vốn hơn 22.000 tỷ đồng phục vụ thị trường Tết

Theo báo cáo của Sở Công thương TP.HCM, chương trình Bình ổn thị trường đã chuẩn bị nguồn vốn hơn 22.000 tỷ đồng, trong đó hơn 8.000 tỷ đồng chuẩn bị hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu để phục vụ thị trường Tết. Hàng thiết yếu chiếm từ 25 - 43% sản lượng toàn thị trường. Hiện những mặt hàng có hạn sử dụng dài đã được tập kết về các kho lớn ven thành phố, sẵn sàng đưa và thị trường. Một số lo ngại chủ yếu ở nguồn cung thịt heo và vận chuyển hàng tươi sống. 

Ông Lê Trường Sơn - Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op

Ông Lê Trường Sơn - Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op, khẳng định nguồn cung hàng hóa cho dịp Tết đã được chuẩn bị đầy đủ, không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, vấn đề đáng quan tâm nhất hiện nay là tình hình giao thông. Đặc biệt, trong chín nhóm hàng hóa Tết, đối với nhóm hàng tươi sống và rau củ quả, do phải tuân theo quy trình vận chuyển về các trung tâm xử lý và đóng gói, việc giao thông ùn tắc có thể không chỉ đẩy giá lên cao mà còn gây thiếu hụt cục bộ hàng hóa tại một số siêu thị trong một khoảng thời gian nhất định.

TP.HCM chuẩn bị hơn 22.000 tỷ đồng để bình ổn thị trường Tết

Năm thứ hai thành phố triển khai Chương trình Bình ổn thị trường theo Quy chế, đã có thêm 10 doanh nghiệp lớn tham gia, hiện có 69 đầu mối các chuỗi cung ứng, doanh nghiệp tham gia trên cơ sở đồng thuận, đồng hành và tuân thủ nghiêm các quy định của Chương trình; góp phần ổn định giá cả, không để xảy ra tình huống khan hàng, thiếu hụt nguồn cung cục bộ gây sốt giá.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM phát biểu

Bà Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công thương phát biểu chỉ đạo

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, Sở đang phối hợp với các sở, ngành báo cáo thành phố về các biện pháp chấn chỉnh hoạt động buôn bán tự phát, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Bà Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công thương nhận định rằng việc vận chuyển hàng hóa từ các điểm bán đến tay người tiêu dùng luôn gặp nhiều thách thức, đặc biệt là vào dịp Tết vì thế đề nghị Sở Công thương đóng vai trò đầu mối, tập hợp ý kiến để tìm ra giải pháp cho vấn đề này. Thay vì kiểm tra từng sạp hàng tại chợ, cần tập trung kiểm soát từ nguồn gốc sản phẩm và tăng cường tuyên truyền để người dân ưu tiên lựa chọn sản phẩm có xuất xứ rõ ràng và mua sắm tại các địa điểm uy tín.

Sở An toàn thực phẩm TP.HCM đã triển khai 10 đội kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tăng cường công tác giám sát tại các chợ đầu mối, điểm tập kết hàng hóa, đặc biệt là thực phẩm. Năm nay chương trình “Tick xanh trách nhiệm” cũng sẽ được triển khai mạnh mẽ, đảm bảo người dân thành phố được tiếp cận nguồn hàng hóa phong phú, minh bạch, an toàn.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9 

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Dự báo thời tiết ngày 14/7/2025: TP.HCM có mây, có mưa rào và dông

Đời sống 23:16 13/07/2025

(HTV) - TP.HCM có mây; chiều tối và tối có lúc có mưa rào và dông; ngày nắng; gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Triển lãm kĩ thuật số về Lionel Messi tại Mỹ

Thế giới 07:21 14/07/2025

(HTV) - Tác phẩm “Ký ức sống: Messi - mục tiêu trong đời”, đang được trưng bày tại nhà đấu giá Christie’s, và có mức giá bán khởi điểm là 1,5 triệu đô la Mỹ.

Trước trận chung kết FIFA Club World Cup giữa Chelsea và PSG

Trước trận chung kết FIFA Club World Cup giữa Chelsea và PSG

Thể thao 00:00 14/07/2025

Các cổ động viên viên bóng đá đã tập trung về khu Midtown Manhattan, New York đêm trước trận chung kết FIFA Club World Cup, diễn ra giữa Chelsea và Paris Saint-Germain vào rạng sáng nay (14/7).

"Ẩn họa" cháy nổ từ hàng loạt chung cư cũ tại TP.HCM

Thời sự 19:37 13/07/2025

(HTV) - Sau vụ cháy cư xá Độc Lập, vấn đề an toàn cháy nổ tại các chung cư cũ TP.HCM lại nóng lên. Hơn một nửa chung cư xây trước 1975 đang tiềm ẩn nguy cơ cao do "chuồng cọp" bịt kín lối thoát và hệ thống điện xuống cấp.

Xem thêm