Đời sống Thứ Tư 22/10/2025, 15:28

TP. Hồ Chí Minh: Khi 85% rác thải vẫn “ngủ yên” dưới lòng đất

THU TÌNH - XUÂN HẠO // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV

(HTV) - Tại TP. Hồ Chí Minh, mỗi ngày hàng nghìn tấn rác được đưa đến bãi chôn lấp, cho thấy bài toán rác thải vẫn đang “nặng gánh” giữa đô thị hơn 10 triệu dân

Trung bình mỗi ngày, TP. Hồ Chí Minh phát sinh từ 13.000 đến 14.000 tấn rác thải sinh hoạt. Trong đó, khoảng 85% lượng rác vẫn được xử lý bằng phương pháp chôn lấp – một hình thức cũ, tốn nhiều diện tích đất, gây ô nhiễm và phát thải khí metan, loại khí gây hiệu ứng nhà kính mạnh gấp gần 30 lần CO₂.

TP.HCM: Khi 85% rác thải vẫn “ngủ yên” dưới lòng đất - Ảnh 1.

Trung bình mỗi ngày, TP. Hồ Chí Minh phát sinh từ 13.000 đến 14.000 tấn rác thải sinh hoạt

Thực trạng này được nêu tại hội thảo "Biến rác thải thành năng lượng sạch: Giải pháp cho phát triển bền vững" do Báo Người Lao Động tổ chức, với sự tham gia của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực môi trường và năng lượng tái tạo.

TP.HCM: Khi 85% rác thải vẫn “ngủ yên” dưới lòng đất - Ảnh 2.

Hội thảo "Biến rác thải thành năng lượng sạch: Giải pháp cho phát triển bền vững" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự tham gia của nhiều chuyên gia

Theo khảo sát mới nhất, rác thải tại TP. Hồ Chí Minh có thành phần hữu cơ chiếm khoảng 45%, rác xây dựng và xà bần chiếm 27%, phần còn lại là các loại khác. Điều này cho thấy có tới 70% lượng rác có thể được tái chế hoặc tái sử dụng. 

Các chuyên gia tính toán, nếu 50% lượng rác hữu cơ được chuyển hóa thành phân bón hoặc khí sinh học và phần còn lại được đốt phát điện, thành phố có thể tái sinh hàng nghìn MWh điện mỗi ngày sẽ đủ cung cấp cho khoảng 100.000 hộ dân.

Các chuyên gia cho rằng, việc biến rác thải thành năng lượng sạch là xu thế tất yếu trong bối cảnh đô thị hóa nhanh. Do đó, TP. Hồ Chí Minh cần ban hành chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư cho các dự án xử lý rác hiện đại, đồng thời đảm bảo sự đồng bộ giữa ba yếu tố: chính sách, công nghệ và phân loại rác tại nguồn.

TP.HCM: Khi 85% rác thải vẫn “ngủ yên” dưới lòng đất - Ảnh 3.

Các chuyên gia tham gia thảo luận, nêu vấn đề trong buổi hội thảo

Bên cạnh đó, công tác lựa chọn công nghệ xử lý tiên tiến, phù hợp cũng cần được ưu tiên để tránh gia tăng ô nhiễm không khí, nâng cao hiệu quả kinh tế tuần hoàn và góp phần thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 theo cam kết của Việt Nam.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9


Tin liên quan

Thanh niên TP.HCM chung tay cải tạo kênh rạch, lan tỏa thông điệp sống xanh

Thanh niên TP.HCM chung tay cải tạo kênh rạch, lan tỏa thông điệp sống xanh

(HTV) - Tại phường Nhà Bè, TP.HCM, hơn 500 đoàn viên, thanh niên đã tham gia Lễ ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” lần thứ 161, dọn rác và nạo vét Rạch Chùa Lớn 1 và 2, góp phần trả lại dòng chảy trong lành và nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng.

Phường Bảy Hiền ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường

Phường Bảy Hiền ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường

(HTV) - Sáng qua, UBND phường Bảy Hiền đã tổ chức lễ ra quân tổng vệ sinh môi trường, chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ phường Bảy Hiền lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030, tiến tới Đại hội Đảng bộ các cấp.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Thị trường ngày 22/10/2025: Giá vàng lập đỉnh mới, vàng nhẫn giữ mức cao, xăng dầu tăng nhẹ

Thị trường ngày 22/10/2025: Giá vàng lập đỉnh mới, vàng nhẫn giữ mức cao, xăng dầu tăng nhẹ

Kinh tế 08:06 22/10/2025

(HTV) - Giá vàng trong nước tiếp tục tăng mạnh, vàng nhẫn vượt xa vàng miếng, trong khi giá dầu thế giới phục hồi gần 1% sau chuỗi giảm sâu.

Đồng chí Trần Lưu Quang: Không có việc TP. Hồ Chí Minh tiếp tục sắp xếp phường, xã

Đồng chí Trần Lưu Quang: Không có việc TP. Hồ Chí Minh tiếp tục sắp xếp phường, xã

Thời sự 13:33 22/10/2025

Tại hội nghị Tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, đồng chí Trần Lưu Quang đã thông tin về có hay không việc tiếp tục sắp xếp, sáp nhập các phường, xã tại TP.HCM.

Dự báo thời tiết TP. Hồ Chí Minh ngày 22/10/2025: Có mây, có mưa rào và dông rải rác

Đời sống 01:00 22/10/2025

(HTV) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày 22/10/2025, TP. Hồ Chí Minh có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tỏa sáng ước mơ: Quốc Đại "đòi đi đám cưới" ngay sau khi nghe "Xuân vu quy"

Tỏa sáng ước mơ: Quốc Đại "đòi đi đám cưới" ngay sau khi nghe "Xuân vu quy"

Show nổi bật 10:00 22/10/2025

Tập 7 "Tỏa sáng ước mơ" mùa 4 tiếp tục mang đến không khí sôi động cùng những phần thi đơn ca đặc sắc. Bốn thí sinh đầu tiên trong top 8 đã chinh phục khán giả bằng loạt tiết mục mang âm hưởng dân ca trữ tình – vừa quen thuộc, vừa được làm mới đầy sáng tạo.

Xem thêm