Bão số 13 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới vào sáng sớm ngày 7/11, rồi tiếp tục thành vùng áp thấp khi đi vào khu vực Nam Lào.


Hiện trường tan hoang sau bão số 13 với nhiều cây cối đổ gãy và tài sản hư hại
Tuy nhiên, hoàn lưu bão vẫn là nguyên nhân gây ra mưa lớn trên diện rộng tại các tỉnh, thành phố trải dài từ Thừa Thiên Huế đến Đắk Lắk. Lượng mưa phổ biến được ghi nhận từ 150-280mm, và nhiều nơi vượt ngưỡng 350mm. Một số điểm đo được lượng mưa rất lớn bao gồm: Đập Tràn (Đắk Lắk) với 504mm, đỉnh Bạch Mã (Huế) 396mm, Chư Răng (Gia Lai) 393mm, Đăk Pling (Gia Lai) 313mm, và Xuân Lâm (Đắk Lắk) 285mm.

Thống kê sơ bộ đến 7 giờ sáng 7/11 cho thấy thiệt hại về nhân mạng là 5 người tử vong, trong đó Đắk Lắk có 3 người và Gia Lai có 2 người. Ngoài ra, có 6 người khác bị thương.
Về tài sản, 52 ngôi nhà bị sập hoàn toàn và 2.593 nhà khác bị hư hỏng, tốc mái. Riêng tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 2.412 căn nhà bị ảnh hưởng. Bão cũng làm quật đổ nhiều cây cối tại Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) và khiến mái nhà người dân ở xã Long Phụng (tỉnh Quảng Ngãi) bị lốc xoáy thổi bay. Về đường biển, 9 tàu đã bị sóng đánh chìm (4 tàu thuộc Đắk Lắk, 4 tàu thuộc Gia Lai, và 1 tàu thuộc Quảng Ngãi). Tỉnh Gia Lai còn chịu cảnh mất điện trên diện rộng.
Dự báo, khu vực từ Thanh Hóa đến Bắc Quảng Trị sẽ tiếp tục có mưa to, với lượng phổ biến 50-150mm, và có nơi vượt 200mm, kéo dài đến hết ngày 8/11.



Cảnh ngập lụt, đồ đạc hư hại và người dân phải sơ tán sau bão số 13 tại các tỉnh miền Trung
Hiện nay, các địa phương đang tích cực rà soát và khắc phục hậu quả nhằm nhanh chóng ổn định đời sống người dân. Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đã chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương cần triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp ứng phó và khắc phục sau bão số 13. Mục tiêu hàng đầu là đảm bảo người dân không thiếu ăn, thiếu chỗ ở, được chăm sóc y tế và học sinh có trường học. Bên cạnh đó, các sự cố đê điều, hồ đập cần được xử lý khẩn trương, đồng thời giải quyết hiệu quả vụ tàu Star Bueno bị mắc cạn tại vùng biển Dung Quất (Quảng Ngãi).
Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp 80 tỷ đồng khắc phục hậu quả
Nhằm hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả bão số 13 và mưa lũ gây ra, ngày 7/11, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký Quyết định 2451/QĐ-TTg về việc hỗ trợ khẩn cấp 80 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2025. Số tiền này được phân bổ cho 3 tỉnh bị thiệt hại nặng là Quảng Ngãi (20 tỷ đồng), Gia Lai (30 tỷ đồng) và Đắk Lắk (30 tỷ đồng).
Chính phủ yêu cầu các địa phương phải sử dụng nguồn kinh phí này đúng mục đích, đúng đối tượng, đảm bảo tính công khai, minh bạch, tránh mọi hành vi thất thoát, tiêu cực. Đồng thời, các tỉnh phải báo cáo kết quả sử dụng về Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng các cơ quan liên quan để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV
Email:
Mã xác nhận: