Thế giới Thứ Ba 29/07/2025, 10:44

Thế giới chờ đợi kết quả đàm phán thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc

THẢO TRANG - BẢO DUY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV

(HTV) - Ngày 28/7 (theo giờ địa phương), các quan chức của Mỹ và Trung Quốc bắt đầu vòng đàm phán mới về thương mại tại thủ đô Stockholm, Thụy Điển. Cuộc đàm phán được truyền thông theo dõi sát sao, bởi nếu 2 cường quốc này không đạt được thỏa thuận nào, chuỗi cung ứng toàn cầu có thể phải đối mặt với tình trạng hỗn loạn mới

Cuộc đàm phán kéo dài 5 tiếng đồng hồ. Dẫn đầu phái đoàn Mỹ tham gia đàm phán là Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent, trong khi Phó Thủ tướng Hà Lập Phong dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc.

Thế giới chờ đợi kết quả đàm phán thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc - Ảnh 1.

Tòa nhà trụ sở của Văn phòng Thủ tướng Thụy Điển tại thuộc trung tâm Stockholm - nơi diễn ra cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc

Sau cuộc họp, các quan chức hai nước đã không dừng lại để trao đổi với phóng viên. Các cuộc thảo luận dự kiến sẽ được tiếp tục trong ngày hôm nay 29/7.

Hạn chót hiện tại để Trung Quốc đàm phán thuế quan với Mỹ là ngày 12/8, sau khi Bắc Kinh và Washington D.C đạt được các thỏa thuận sơ bộ trong tháng 5 và tháng 6, chấm dứt chuỗi hành động leo thang trả đũa về thuế quan và lệnh hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc sang Mỹ.

Theo giới chuyên gia, việc đạt được thỏa thuận kéo dài việc gia hạn đàm phán thêm 90 ngày sẽ có thể mở đường cho cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 năm nay.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9


Tin liên quan

Chạy nước rút trong đàm phán thuế quan với Mỹ

Chạy nước rút trong đàm phán thuế quan với Mỹ

Dự kiến, trong ngày 14/7, các Bộ trưởng Thương mại EU nhóm họp bất thường tại Brussels (Bỉ) để quyết định có nên áp thuế đối với 21 tỷ EUR (25,5 tỷ USD) hàng nhập từ Mỹ nhằm phản ứng việc Mỹ áp thuế riêng đối với thép và nhôm...

Mexico lạc quan, EU lo ngại về diễn biến thuế quan của Mỹ

Mexico lạc quan, EU lo ngại về diễn biến thuế quan của Mỹ

(HTV) - Ngày 12/7, Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum cho biết bà tin nước này có thể đạt được thỏa thuận với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trước khi mức thuế quan 30% có hiệu lực từ ngày 1/8.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

MC Hào Nhiên tỏa sáng trong lần trở lại The TVFACE 2025

MC Hào Nhiên tỏa sáng trong lần trở lại The TVFACE 2025

Văn hóa - Giải trí 16:41 29/07/2025

(HTV) - Dừng chân ở Top 60 The TVFACE 2022, Huỳnh Hào Nhiên không bỏ cuộc. Sau ba năm rèn luyện, anh trở lại The TVFACE 2025 với tinh thần chiến binh, quyết tâm khẳng định bản thân và chinh phục nghề cầm mic.

Dự báo thời tiết ngày 29/7/2025

Đời sống 01:00 29/07/2025

(HTV) - TP.HCM hôm nay có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; nhiệt độ dao động từ 24-32 độ C, gió Tây Nam cấp 2-3, kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.

Thanh Hằng nỗ lực với hành trình "MC tam ngữ"

Thanh Hằng nỗ lực với hành trình "MC tam ngữ"

Văn hóa - Giải trí 08:02 29/07/2025

(HTV) - Từ một sinh viên yêu thích múa, Thanh Hằng đã từng bước khẳng định mình trong vai trò người dẫn chương trình trẻ đa ngôn ngữ, mang theo khát vọng kết nối Việt Nam với bạn bè quốc tế qua những sân khấu có tiếng nói.

Thị trường ngày 29/7/2025: Giá vàng trong nước ở ngưỡng cao, giá xăng dầu tiếp tục tăng mạnh

Thị trường ngày 29/7/2025: Giá vàng trong nước ở ngưỡng cao, giá xăng dầu tiếp tục tăng mạnh

Kinh tế 08:10 29/07/2025

(HTV) - Giá vàng thế giới đã giảm thêm hơn 22 USD/ounce trong 24 giờ qua và chưa có dấu hiệu ngừng lại, trong khi giá vàng trong nước tiếp tục đứng vững ở ngưỡng cao. Giá dầu thế giới tăng hơn 2% trong phiên giao dịch đầu tuần sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đạt được thỏa thuận thương mại khung.

Xem thêm