Kinh tế Thứ Năm 26/12/2019, 03:57

Tăng trưởng GDP 2019 trên 7%, lạm phát dưới 3%

Theo Tuổi trẻ

Thông tin được đưa ra tại cuộc họp của Ban chỉ đạo điều hành giá diễn ra sáng nay 25-12 tại Trụ sở Chính phủ.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, chỉ số lạm phát (chỉ số giá tiêu dùng - CPI) của năm 2019 ước tăng 2,73%. Như vậy lạm phát năm 2019 thấp nhất trong 3 năm gần đây khi năm 2018 là 3,54% và năm 2017 là 3,53%.

 

Phó thủ tướng chủ trì cuộc họp điều hành giá sáng 25/12 (Ảnh: TC)

Nguyên nhân chủ yếu làm tăng CPI trong năm 2019 là do một số mặt hàng tăng giá theo quy luật hàng năm như nhóm hàng tiêu dùng (thực phẩm, dịch vụ ăn uống, đồ uống, dịch vụ giao thông công cộng, du lịch,...).

Giá nhiên liệu, chất đốt trong nước tăng theo giá thế giới; giá dịch vụ y tế điều chỉnh tăng theo mức tăng thêm của lương cơ bản; giá vật liệu xây dựng và nhân công tăng do nhu cầu và chi phí đầu vào.

Đặc biệt, trong nửa cuối năm 2019, mặt bằng giá thịt heo trong nước chịu áp lực lớn từ biến động tăng cao giá thịt heo do ảnh hưởng của dịch tả châu Phi khiến nguồn cung sụt giảm.

Tuy nhiên, giá lương thực giảm; giá dầu, gas, viễn thông, đường giảm,... đặc biệt, nhờ có công tác điều hành, phối hợp các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường giá cả hiệu quả.

Việc điều hành tỷ giá theo cơ chế tỷ giá trung tâm cũng linh hoạt; chủ động tính toán, điều chỉnh giá các mặt hàng thiết yếu theo lộ trình thị trường và kịch bản của Ban chỉ đạo.

"Chắc chắn là tăng trưởng kinh tế trên 7%, là năm thứ 2 tăng trên 7%. Kinh tế vĩ mô ổn định và được gia cường thêm. Lạm phát 2,73%, thấp hơn nhiều so với tăng trưởng, giúp cho tăng trưởng càng thêm có ý nghĩa", ông Huệ cho biết.

Chỉ số lạm phát thấp, nằm "dưới" cả mức dự báo của Ban chỉ đạo từ đầu năm là 3,3- 3,9%, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng nếu Bộ Y tế đưa chi phí quản lý vào giá khám chữa bệnh theo yêu cầu của Ban chỉ đạo thì CPI sẽ tăng ở trong mức 3,3- 3,9%, vẫn trong tầm kiểm soát và tạo điều kiện đưa giá dịch vụ công theo thị trường.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

TP.HCM: Phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng với 681 tài nguyên đa dạng

Văn hóa - Giải trí 20:28 15/07/2025

(HTV) - TP.HCM đang khai thác tiềm năng du lịch khổng lồ với 681 tài nguyên đa dạng. Kế thừa thành công chương trình "Mỗi quận huyện một sản phẩm" với hơn 60 sản phẩm du lịch đã được khai thác, thành phố tiếp tục định hình các tuyến trải nghiệm độc đáo, biến tiềm năng thành lợi thế cạnh tranh.

TP.HCM: Cần xử lý trùng tên đường sau sáp nhập

Xã hội 17:34 15/07/2025

(HTV) - TP.HCM đang phải đối mặt với thách thức lớn sau khi sáp nhập địa giới: hàng loạt tên đường trùng lặp, gây bất tiện cho người dân và ảnh hưởng đến quản lý đô thị.

Dự báo thời tiết TP.HCM ngày 16/7/2025

Thời sự 21:00 15/07/2025

(HTV) - TP.HCM có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thị trường 16/7/2025: Giá vàng giảm sâu, xăng dầu trong nước bất ngờ tăng giá

Thị trường 16/7/2025: Giá vàng giảm sâu, xăng dầu trong nước bất ngờ tăng giá

Kinh tế 10:40 16/07/2025

(HTV) - Giá vàng trong nước giảm mạnh, xuống gần mốc 121 triệu đồng/lượng, trong khi giá thế giới chỉ nhích nhẹ. Trái chiều, giá xăng dầu trong nước vừa tăng dù giá dầu thế giới đang giảm.

Xem thêm