Sức khỏe Thứ Hai 28/07/2025, 14:32

Robot định vị điện cực sâu lần đầu tại Việt Nam cứu bé 9 tuổi

MINH KHUÊ // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV

(HTV) - Lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ đã dùng Robot đặt điện cực nội sọ, cứu não cho bé 9 tuổi khỏi động kinh kháng trị. Thành công của ca phẫu thuật này đã khẳng định bước tiến của công nghệ y học thần kinh, cũng như chuyên môn của bác sĩ trong nước.

Ứng dụng công nghệ robot định vị Autoguide điều trị động kinh kháng trị

Bé Khang, 9 tuổi nhưng đã có 5 năm trải qua các cơn co giật do bệnh động kinh. Sau thời gian dài chữa trị bằng thuốc không thành công do không xác định ổ động kinh dù đã thực hiện nhiều xét nghiệm chuyên sâu, gia đình em quyết định can thiệp phẫu thuật.

Robot định vị điện cực sâu lần đầu tại Việt Nam cứu bé 9 tuổi - Ảnh 1.
Robot định vị điện cực sâu lần đầu tại Việt Nam cứu bé 9 tuổi - Ảnh 2.

Ekip bác sĩ bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Central Park đã dùng robot Autoguide, "lặn sâu vào não", đặt chính xác điện cực, tiến hành lấy bỏ thương tổn gây động kinh.

Ca mổ phức tạp kéo dài 7 giờ, đã cứu toàn vẹn vùng não nhìn, tránh mù, méo mặt. Bé Khang đã có thể trò chuyện với 2 bác sĩ trực tiếp điều trị cho mình.

Chúng tôi sử dụng robot lập trình sẵn để đạt độ chính xác cao. Ưu điểm của phương pháp này là ít xâm lấn, chỉ vài mm. Sau phẫu thuật, bệnh nhân cảm thấy nhẹ nhàng, hậu phẫu thuận lợi, hồi phục tốt và xuất viện trong tình trạng khỏe mạnh.
Thạc sĩ - Bác sĩ Trương Văn Trí – Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park

Để ca phẫu thuật diễn ra thành công, các bác sĩ bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Central Park phải tính toán cẩn trọng để giảm tối đa nguy cơ mất máu, không gây ảnh hưởng đến cấu trúc dây thần kinh khứu giác, thị giác của bệnh nhân nhỏ tuổi. 

Robot định vị điện cực sâu lần đầu tại Việt Nam cứu bé 9 tuổi - Ảnh 3.

Các bác sĩ phải tính toán cẩn trọng để không gây ảnh hưởng đến cấu trúc dây thần kinh khứu giác, thị giác của bệnh nhân

Nhờ hỗ trợ của Robot Autoguide, lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam, cộng với phối hợp đa chuyên khoa của các bác sĩ: Phẫu thuật thần kinh - Nội thần kinh - Chẩn đoán hình ảnh, đã giúp định vị chính xác điện cực vào não. Đây là phương pháp ít xâm lấn, giảm đau đớn và nguy cơ nhiễm trùng cho bệnh nhân.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Chăm lo chính sách cho người có công

An sinh 23:26 27/07/2025

(HTV) - Trong suốt thời gian qua, dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào thì Đảng, Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt, huy động mọi nguồn lực xã hội để chăm lo cho đối tượng là các thương, bệnh binh, người có công.

Thị trường 28/7/2025: Vàng thế giới tiếp tục lao dốc, giá dầu có xu hướng tăng

Thị trường 28/7/2025: Vàng thế giới tiếp tục lao dốc, giá dầu có xu hướng tăng

Kinh tế 08:06 28/07/2025

(HTV) - Thị trường ngày 28/7 ghi nhận giá vàng miếng trong nước giao dịch ổn định, giá vàng thế giới giảm nhẹ. Giá dầu thế giới được dự báo có thể tăng khi thị trường phản ứng tích cực trước thông tin Mỹ - EU vừa đạt được thỏa thuận thương mại khung.

Xiaomi POP Run chính thức trở lại, đánh dấu hơn 15.000 thiết bị Xiaomi Smart Band 10 được bán ra chỉ sau 1 tháng

Xiaomi POP Run chính thức trở lại, đánh dấu hơn 15.000 thiết bị Xiaomi Smart Band 10 được bán ra chỉ sau 1 tháng

Thể thao 09:18 28/07/2025

(HTV) - Năm 2025 đánh dấu bước tiến mới khi Xiaomi POP Run lần đầu tiên tổ chức thêm cự ly 21km tại Việt Nam, nâng tầm quy mô và chất lượng giải chạy.

Thái Lan và Campuchia sẽ tham gia đàm phán tại Malaysia

Thái Lan và Campuchia sẽ tham gia đàm phán tại Malaysia

Thế giới 11:24 28/07/2025

(HTV) - Đêm qua 27/7, cả Thái Lan và Campuchia đều thông báo hai bên sẽ tham dự cuộc đàm phán tại Malaysia vào hôm nay 28/7 để giảm căng thẳng biên giới.

Xem thêm