Sách hay cuối tuần Chủ Nhật 28/09/2025, 16:32

Ra mắt sách “Thơ Hoàng đế Thiệu Trị – Đỉnh cao nghệ thuật ngôn từ”

PHƯƠNG THANH - MINH CHƯƠNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV

(HTV) - Tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM, Thái Hà Books phối hợp cùng Khoa Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Văn Lang đã tổ chức lễ ra mắt cuốn sách “Thơ Hoàng đế Thiệu Trị – Đỉnh cao nghệ thuật ngôn từ” của Tiến sĩ Nguyễn Phước Hải Trung - Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

Hoàng đế Thiệu Trị (1807 – 1847), vị vua thứ ba triều Nguyễn, để lại di sản đồ sộ với hơn 5.000 trang thơ trong bộ “Ngự chế thi tập”, trở thành bậc quân vương sáng tác nhiều thơ nhất và đa dạng thể loại nhất của văn học trung đại Việt Nam.

Ra mắt sách “Thơ Hoàng đế Thiệu Trị – Đỉnh cao nghệ thuật ngôn từ” - Ảnh 1.

Hoàng đế Thiệu Trị (1807 – 1847), vị vua thứ ba triều Nguyễn, để lại di sản đồ sộ với hơn 5.000 trang thơ trong bộ “Ngự chế thi tập”

Với ông, thơ không chỉ là thú tao nhã nơi cung đình, mà còn là phương tiện giáo hóa, khẳng định học vấn và thể hiện lý tưởng trị quốc. Thiệu Trị vừa là nhà thơ sáng tác, vừa là học giả luận bàn thi pháp, với tư duy sắc bén và năng lực lý luận văn chương hiếm có trong lịch sử.

Ra mắt sách “Thơ Hoàng đế Thiệu Trị – Đỉnh cao nghệ thuật ngôn từ” - Ảnh 2.

Thiệu Trị vừa là nhà thơ sáng tác, vừa là học giả luận bàn thi pháp, với tư duy sắc bén và năng lực lý luận văn chương hiếm có trong lịch sử

Ra mắt sách “Thơ Hoàng đế Thiệu Trị – Đỉnh cao nghệ thuật ngôn từ” - Ảnh 3.

Các đại biểu chăm chú theo dõi buổi ra mắt sách

Với phần chia sẻ trực tiếp từ tác giả Nguyễn Phước Hải Trung, người đã dành nhiều năm miệt mài nghiên cứu, giải mã di sản thi ca của Hoàng đế Thiệu Trị, buổi giao lưu không chỉ giới thiệu một tập sách, mà còn mở ra hành trình khám phá tư tưởng nghệ thuật mang tầm vóc học giả. Đây không chỉ là dịp ra mắt một công trình nghiên cứu đặc sắc, mà còn là cơ hội để công chúng tiếp cận giá trị văn học cung đình, thi ca Hán Nôm và tinh thần học thuật của cha ông.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Tin liên quan

Ra mắt sách “Sài Gòn bao thương - Một góc ký ức về tình người trong đại dịch”

Ra mắt sách “Sài Gòn bao thương - Một góc ký ức về tình người trong đại dịch”

Ngày 20/9/2025, Saigon Books sẽ tổ chức buổi Giao lưu & ra mắt sách “Sài Gòn bao thương - Một góc ký ức về tình người trong đại dịch” với tác giả - nhà báo Vũ Kim Hạnh. Sự kiện được tổ chức vào lúc 15g00 tại Sân khấu A, Đường Sách TP.HCM.

Ra mắt "Những ngày ở Paris": Hồi ức về vẻ đẹp tình người

Ra mắt "Những ngày ở Paris": Hồi ức về vẻ đẹp tình người

(HTV) - Cuốn sách thứ 13 của PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam, "Những ngày ở Paris", là một tác phẩm hồi ức đầy xúc động. Cuốn sách không chỉ ghi lại quãng thời gian ông học tập và làm việc tại Pháp, mà còn là câu chuyện về vẻ đẹp của tình người, lòng nhân ái và sự trắc ẩn.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Liên hoan Võ thuật quốc tế TP. Hồ Chí Minh năm 2025

Liên hoan Võ thuật quốc tế TP. Hồ Chí Minh năm 2025

Thể thao 07:27 21/11/2025

Liên hoan Võ thuật quốc tế TP. Hồ Chí Minh năm 2025 diễn ra từ ngày 21 đến 23/11 tại đường Lê Lợi (phường Sài Gòn, TP. Hồ Chí Minh) với sự tham dự của chín đoàn võ thuật quốc tế (Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc...) và 20 đoàn võ thuật trong nước.

Mưa lũ, sạt lở ở khu vực miền Trung làm 52 người chết và mất tích

Mưa lũ, sạt lở ở khu vực miền Trung làm 52 người chết và mất tích

Thời sự 09:22 21/11/2025

Mưa lũ và sạt lở đất ở miền Trung gây thiệt hại sơ bộ ban đầu khoảng hơn 3.000 tỷ đồng; tại các tỉnh Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk đang bị ngập trên diện rộng tại nhiều phường, xã.

Du Bút ra mắt dự án "Việt Nam phiêu lưu ký"

Du Bút ra mắt dự án "Việt Nam phiêu lưu ký"

Văn hóa - Giải trí 11:01 21/11/2025

"Việt Nam phiêu lưu ký" là dự án sách kiến thức có minh họa, nhằm xây dựng bản đồ văn hóa Việt Nam qua hình thức trực quan, sinh động và dễ tiếp cận, đặc biệt dành cho các độc giả trẻ quan tâm đến văn hóa Việt Nam.

Lễ xuất quân Đoàn Thể thao Việt Nam khu vực phía Nam dự SEA Games 33

Lễ xuất quân Đoàn Thể thao Việt Nam khu vực phía Nam dự SEA Games 33

Thể thao 07:13 21/11/2025

Lễ xuất quân đoàn thể thao Việt Nam (khu vực phía Nam TP. Hồ Chí Minh) tham dự SEA Games 33 tại Thái Lan 2025 diễn ra từ lúc 7g hôm nay (21/11) và được truyền hình trực tiếp trên sóng HTV Thể thao cũng như live trên các hạ tầng mạng xã hội của HTV và trên app HTVm.

Xem thêm