Văn hóa - Giải trí Thứ Hai 23/05/2022, 01:48

NSƯT Phi Điểu: “Cát-sê gì thì không cần, tụi nhỏ muốn trả bao nhiêu thì trả”

Đan Quỳnh

Nhắc đến NSƯT Phi Điểu, khán giả sẽ liên tưởng ngay đến người mẹ lam lũ, người bà hiền từ trong các vở kịch, phim truyền hình, điện ảnh hoặc MV. Hết lòng vì nghiệp diễn, “người bà quốc dân” từng khiến khán giả “ngỡ ngàng” vì một mình chạy xe máy đi diễn ở tuổi U90, không quan tâm đến cát-sê, thậm chí đi diễn không công cho các bạn sinh viên. 

MC Quốc Thuận - Ngọc Lan vui vẻ trò chuyện cùng NSƯT Phi Điểu

Nhận vai diễn xuất phát từ tình yêu nghệ thuật, NSƯT Phi Điểu không mong muốn gì hơn là được cống hiến cho đam mê và giúp ích thế hệ đàn em sau này. Tuy vậy việc bà tự chạy xe đi diễn đã trở thành nỗi khổ tâm của con cháu vì hầu như năm nào bà cũng bị tai nạn. Thậm chí lúc ốm đau, bệnh tật, bà cũng không tỏ bày, sợ con cháu phiền lòng. Có lần, NSƯT Phi Điểu bị ô-tô cán qua tay nhưng vẫn im lặng tự về nhà thay đồ, vào bệnh viện băng bó. Đến khi bác sĩ bắt phải nằm viện 21 ngày, bà mới báo tin cho con cháu. Tình trạng “báo động” đến mức con trai nữ nghệ sĩ phải giấu xe máy không cho mẹ đi diễn một mình nhưng vẫn không cản nổi sự quyết tâm của bà. 

Hiểu được tấm lòng của con cháu, NSƯT Phi Điểu bày tỏ: “Có gì mà phải lo, tôi biết tình trạng sức khỏe của mình. Tôi còn tỉnh lắm, cũng thích sự tự do. Khi nào cảm thấy bản thân mình không làm được thì mới nhờ người khác, con cái, hàng xóm cũng vậy. Nếu tụi con đến cỡ tuổi của má thì cũng sẽ suy nghĩ như vậy thôi. Sống chết có số, khi còn sống mình làm được gì cho xã hội, cho lớp trẻ và con đường mình đã chọn thì tôi không tiếc, không sợ điều gì.” 

NS ƯT Phi Điểu bên con gái và cháu ngoại

Mối tình đầu của NSƯT Phi Điểu đến vào năm 22 tuổi với nhạc sĩ Phan Nhân, và bà đã gắn bó cùng mối tình đó suốt 60 năm đời người. Chồng qua đời đã 7 năm nhưng khi nhắc lại, NSƯT Phi Điểu vẫn xao xuyến khi kể với Ngọc Lan về chuyện tình thời chiến và tuổi trẻ tất bật với nghệ thuật. 

Chỉ có một điều mà tôi ân hận đến giờ là đêm đó tôi thấy bệnh tình ông ấy trở nặng, tôi nói ông ấy ráng tới sáng để tôi chạy qua báo tin cho cậu em kết nghĩa. Vừa đi tới cửa nhà nó thì con trai ở nhà gọi báo tin ba mất. Nước mắt tôi không kìm được, vừa chạy xe về nhà mà vừa trách ‘Ông chơi kì vậy, tôi biểu ông chờ tôi chút xíu mà không được sao?”, bà tâm sự.

Dù vậy, NSƯT Phi Điểu cũng bày tỏ sự mãn nguyện với cuộc sống hiện tại, con cháu sum vầy, gia đình hạnh phúc và còn nhiều điều tốt đẹp để khi nhắm mắt xuôi tay, bà không hối tiếc điều gì. 

Hành trình Gõ cửa thăm nhà sẽ tiếp tục lan tỏa những câu chuyện gia đình, cung bậc cảm xúc của những khách mời, nghệ sĩ. Chương trình phát sóng vào 17g40 thứ Bảy hằng tuần trên kênh HTV9. Mời quý khán giả đón theo dõi!

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Sôi nổi Vòng chung kết cuộc thi "The Future Brand 2025 - Kiến tạo thương hiệu Việt"

Kinh tế 20:24 08/08/2025

(HTV) - Vòng chung kết cuộc thi "The Future Brand 2025 - Kiến tạo thương hiệu Việt" trong khuôn khổ sự kiện "MADE BY VIETNAM DAY 2025" đã diễn ra tại Nhà hát Đài Truyền hình TP.HCM vào sáng ngày 8/8/2025 với bầu không khí sôi nổi và đầy cảm hứng.

TP.HCM tổ chức lễ thượng cờ kỷ niệm 58 năm thành lập ASEAN

TP.HCM tổ chức lễ thượng cờ kỷ niệm 58 năm thành lập ASEAN

Thời sự 14:20 08/08/2025

(HTV) - Sáng 8/8, TP.HCM long trọng tổ chức lễ thượng cờ tại cụm cờ Công viên Bến Bạch Đằng nhân kỷ niệm 58 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN (8/8/1967 - 8/8/2025) và kỷ niệm 30 năm Việt Nam trở thành thành viên chính thức của ASEAN.

Nội các An ninh Israel thông qua kế hoạch mới cho Gaza, nhấn mạnh 5 nguyên tắc chấm dứt xung đột

Nội các An ninh Israel thông qua kế hoạch mới cho Gaza, nhấn mạnh 5 nguyên tắc chấm dứt xung đột

Thế giới 20:20 08/08/2025

(HTV) - Nội các An ninh Israel vừa thông qua kế hoạch kiểm soát Gaza City và đề ra 5 nguyên tắc để chấm dứt xung đột. Động thái này diễn ra trong bối cảnh áp lực quốc tế gia tăng và số thương vong ở Gaza đã vượt quá 61.200 người.

Thông tin nổi bật ngày 8/8/2025 có gì?

Thời sự 16:28 08/08/2025

(HTV) - Thanh tra TP.HCM thông tin về kết quả thực hiện việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án, đất đai trong các kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án trên địa bàn TP.HCM.

Xem thêm