Thể thao Chủ Nhật 19/10/2025, 07:24

Niềm đam mê bóng đá phía sau tấm khăn trùm

Ban Thể dục Thể thao HTV

Ở Nigeria, Maryam Muhammed vượt qua định kiến tôn giáo và xã hội để theo đuổi đam mê bóng đá, được gia đình và huấn luyện viên ủng hộ, trở thành biểu tượng nghị lực của thể thao nữ Model Queens.

Khi Maryam Muhammed cột dây giày và bước vào sân tập bóng đá của trường Ilorin, không ai có thể hình dung cô gái 17 tuổi cảm thấy bức bối như thế nào dưới tấm khăn choàng hijab, cùng những ánh nhìn đầy chỉ trích của người qua đường trên suốt đoạn lối đến sân. Bởi đây là bang Kwara, miền trung Nigeria - nơi khuôn phép xã hội được quy định khắt khe bởi giáo lý Hồi giáo, nơi thể thao nữ vẫn chưa được cởi mở như ở miền nam đất nước. Maryam thường xuyên nghe những lời mắng mỏ mỗi khi đến học viện bóng đá nữ Model Queens.

Niềm đam mê bóng đá phía sau tấm khăn trùm - Ảnh 1.

Maryam Muhammed vượt định kiến để đến với bóng đá

Maryam Muhammed chia sẻ: “Con gái sẽ không làm được trò trống gì cả, họ bảo vậy. Họ nói con gái phải ở trong nhà, làm việc nhà, hay đi học nghề tay chân. Không thể chạy nhảy trên sân bóng được".

Mẹ của Maryam, bà Kehinde Muhammed (mẹ của Maryam) thường xuyên nghe những lời chê bai, trách cứ khi bà đồng ý cho con gái chơi bóng. Nhưng bà hoàn toàn ủng hộ, thậm chí còn tự tay chọn vải và may khăn trùm cho phù hợp với bộ đồ thi đấu của con gái. Bằng tất cả sự yêu thương, bà Kehinde Muhammed bày tỏ: “Rất nhiều người ngăn cản. Nhưng tôi tôn trọng quyết định của các con. Tôi ủng hộ nó, và cầu nguyện cho nó luôn gặp những điều tốt đẹp”.

Niềm đam mê bóng đá phía sau tấm khăn trùm - Ảnh 2.

Bà Kehinde hết lòng đồng hành cùng con gái

Huấn luyện viên của Model Queens - ông Muyhideen Abdulwahab, là người rất tâm huyết trong việc thay đổi định kiến, nói: “Chúng tôi đến tận nhà gặp gỡ cha mẹ, thuyết phục từng người cho con gái ra sân, rằng các em vẫn có thể trùm khăn khi thi đấu. Nhưng một số người vẫn từ chối”.

Niềm đam mê bóng đá phía sau tấm khăn trùm - Ảnh 3.

HLV Muyhideen Abdulwahab nỗ lực thay đổi định kiến về bóng đá nữ ở địa phương

Ngoài Maryam, Bashirat Omotosho - 19 tuổi cũng đam mê bóng đá, nhưng không thể đến sân thường xuyên vì phải ở nhà phụ mẹ mưu sinh. Mỗi khi đội chạy ngang qua, cô chỉ biết nhìn theo đầy tiếc nuối. Bashirat Omotosho nói trong luyến tiếc: “Đội tập vào buổi sáng, nhưng em phải ra bán phụ mẹ kiếm tiền. Em không thể để mẹ làm một mình, nên dù rất muốn đi tập, em cũng không thể”.

Niềm đam mê bóng đá phía sau tấm khăn trùm - Ảnh 4.

Bashirat Omotosho vì mưu sinh nên không thể luyện tập thường xuyên

Ban đầu, bà Titilayo Omotosho (mẹ của Bashirat) không thích con gái chơi bóng. Nhưng rồi bà cùng chồng cũng thay đổi khi chứng kiến Asisat Oshoala, ngôi sao bóng đá nữ Nigeria, sáu lần được vinh danh là cầu thủ nữ châu Phi xuất sắc nhất năm.

Cuối tháng 8 vừa qua, Maryam mang băng đội trưởng của Model Queens trong trận chung kết giải trẻ. Dù đội thua, khi tiếng còi mãn cuộc vang lên, cô vẫn mỉm cười, đập tay động viên đồng đội và cổ vũ họ nhận huy chương á quân. Nhưng sau đó, một mình trong phòng, cô không kìm được nước mắt vì thất bại. Dù vậy, sự ủng hộ của gia đình đã giúp cô vững vàng bước tiếp.

Trước sức mạnh tinh thần có được từ tình yêu của gia đình, Maryam Muhammed khẳng định: “Tôi thật sự yêu bóng đá. Tôi có niềm đam mê với nó. Khi cha mẹ ủng hộ tôi, thì chẳng có gì có thể ngăn cản được. Bóng đá là giấc mơ của tôi”.

Niềm đam mê bóng đá phía sau tấm khăn trùm - Ảnh 5.

Đối với các cô gái, sự ủng hộ của gia đình chính là sức mạnh


Tin liên quan

Xác định đội đầu tiên vào bán kết nữ Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2025

Xác định đội đầu tiên vào bán kết nữ Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2025

Từ chỗ bị đánh giá thấp, đội bóng chuyền nữ VietinBank lại bất ngờ tiến xa ở Giải bóng chuyền nữ vô địch quốc gia 2025.

Kết quả tốt nhất 40 năm qua trên đường chạy 400m nữ

Kết quả tốt nhất 40 năm qua trên đường chạy 400m nữ

Giải điền kinh thế giới tại Tokyo chứng kiến nhiều dấu ấn: Sydney McLaughlin lập kỷ lục 400m nữ sau 40 năm, Collen Kebinatshipi mang về vàng lịch sử cho Botswana, Walcott vô địch ném lao, Hernandez thắng nhảy ba bước nữ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Vợ chồng son - Tập 30

Vợ chồng son - Tập 30

Show nổi bật 14:50 18/10/2025

“Vợ chồng son” phát sóng 19g30 thứ Năm hàng tuần trên HTV7.

Thị trường ngày 19/10/2025: Giá vàng, giá xăng dầu hôm nay cùng giảm mạnh

Thị trường ngày 19/10/2025: Giá vàng, giá xăng dầu hôm nay cùng giảm mạnh

Kinh tế 09:27 19/10/2025

(HTV) - Giá vàng và giá dầu đồng loạt lao dốc trong phiên giao dịch cuối tuần. Vàng trong nước giảm tới 3 triệu đồng/lượng, trong khi giá dầu thế giới mất gần 3% do tồn kho Mỹ tăng và dự báo dư cung.

Mỹ từ chối cung cấp tên lửa tầm xa cho Ukraine

Mỹ từ chối cung cấp tên lửa tầm xa cho Ukraine

Thế giới 14:41 18/10/2025

(HTV) - Ngày 17/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng. Sau cuộc gặp, nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra những tuyên bố, mở ra hy vọng về việc chấm dứt cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Campuchia trục xuất thêm hàng chục công dân Hàn Quốc liên quan hoạt động bất hợp pháp

Campuchia trục xuất thêm hàng chục công dân Hàn Quốc liên quan hoạt động bất hợp pháp

Thế giới 15:04 18/10/2025

(HTV) - Chính phủ Campuchia ngày 17/10 thông báo kế hoạch trục xuất thêm hàng chục công dân Hàn Quốc mà cảnh sát nước này "đã giải cứu hoặc tạm giữ vì liên quan đến các vi phạm pháp luật".

Xem thêm