Thời sự Chủ Nhật 10/03/2024, 02:28

Nhiều dự án thiết thực của cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản dành cho Việt Nam

THU TÌNH - CHU THÀNH - ANH DUY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV

Gian hàng của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản Jica Việt Nam tại lễ hội Việt - Nhật lần thứ 9

Đây là lần thứ 3 JICA tổ chức gian hàng tại Lễ hội Việt - Nhật. Lần này, JICA giới thiệu dự án thuộc 4 lĩnh vực: giáo dục, môi trường nước, phát triển nông thôn và phái cử tình nguyện viên Nhật Bản. Nổi bật, trong đó là dự án xây dựng cơ chế phát triển bền vững tiểu thủ công nghiệp ở nông thôn miền núi Quảng Nam. Dự án nhằm thúc đẩy nguồn lực tại chỗ, phát triển đặc sản địa phương thành các dịch vụ để nâng cao sinh kế và năng lực phát triển cho cộng đồng dân tộc thiểu số.

Jica: Cùng Việt Nam hướng tới tương lai bền vững

Các trụ cột chính của dự án này là phát triển du lịch cộng đồng, phát triển đặc sản địa do địa phương tự sản xuất và thúc đẩy cơ chế phát triển bền vững cho cộng đồng cũng như tăng cường chuỗi cung ứng giữa miền xuôi và miền ngược. Đến nay, dự án đã phát triển được 11 điểm trong đó, có 3 điểm đã thương mại hóa. 

Hoạt động giao lưu, học hỏi về các nghề thủ công dân gian của Việt Nam tại gian hàng

Chị Trần Thị Thu Oanh - Trưởng Tư vấn Kỹ thuật của Tổ chức FIDR chia sẻ: “mục tiêu chính của dự án không hẳn là tăng thu nhập mà làm thế nào để kích hoạt cộng đồng tăng cường năng lực cho cộng đồng và làm thế nào để cộng đồng khám phá những kho báu từ đó phát triển những sản phẩm và mang những giá trị - niềm tự hào của cộng đồng ở đó, hy vọng, sau dự án này sẽ có khoảng 1.000 sản phẩm phát triển ở 9 huyện miền núi Quảng Nam''.

Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản Jica Việt Nam đã triển khai thực hiện hàng loạt các dự án mang lại giá trị thiết thực cho Việt Nam

Ngoài dự án, xây dựng cơ chế phát triển bền vững tiểu thủ công nghiệp ở nông thôn miền núi tỉnh Quảng Nam kéo dài đến năm 2026, Jica cũng giới thiệu các dự án: hợp tác vay vốn dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM giai đoạn 2; hợp tác kỹ thuật Đại học Nhật Việt cùng chương trình phái cử Tình nguyện viên Nhật Bản hỗ trợ phát triển. 

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Dự báo thời tiết ngày 14/7/2025: TP.HCM có mây, có mưa rào và dông

Đời sống 23:16 13/07/2025

(HTV) - TP.HCM có mây; chiều tối và tối có lúc có mưa rào và dông; ngày nắng; gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Triển lãm kĩ thuật số về Lionel Messi tại Mỹ

Thế giới 07:21 14/07/2025

(HTV) - Tác phẩm “Ký ức sống: Messi - mục tiêu trong đời”, đang được trưng bày tại nhà đấu giá Christie’s, và có mức giá bán khởi điểm là 1,5 triệu đô la Mỹ.

Trước trận chung kết FIFA Club World Cup giữa Chelsea và PSG

Trước trận chung kết FIFA Club World Cup giữa Chelsea và PSG

Thể thao 00:00 14/07/2025

Các cổ động viên viên bóng đá đã tập trung về khu Midtown Manhattan, New York đêm trước trận chung kết FIFA Club World Cup, diễn ra giữa Chelsea và Paris Saint-Germain vào rạng sáng nay (14/7).

"Ẩn họa" cháy nổ từ hàng loạt chung cư cũ tại TP.HCM

Thời sự 19:37 13/07/2025

(HTV) - Sau vụ cháy cư xá Độc Lập, vấn đề an toàn cháy nổ tại các chung cư cũ TP.HCM lại nóng lên. Hơn một nửa chung cư xây trước 1975 đang tiềm ẩn nguy cơ cao do "chuồng cọp" bịt kín lối thoát và hệ thống điện xuống cấp.

Xem thêm