Tin tức - Hậu trường Thứ Tư 14/05/2025, 23:00

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Đạt và bộ ảnh ngày đất nước thống nhất

Thiên Bình


Nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Đạt

Món đồ đầu tiên ông mang đến "Vali cảm xúc" là chiếc máy ảnh gắn với từ khóa "Chân thực". Ông Nguyễn Đình Đạt cho biết, năm 18 tuổi, ông chính thức đi học từ nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Hạnh và biến đam mê thành một nghề nghiệp.

Tuy nhiên, vài năm sau, khi có con, vì kinh tế khó khăn, nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Đạt đành đổi nghề, bán đi cả gia tài của mình - chiếc máy ảnh, để có tiền nuôi con. Dù đã đổi nghề, ông vẫn luôn dành thời gian theo đuổi đam mê. Với ông, điều quý giá nhất với ông khi theo đuổi nhiếp ảnh thời điểm đó là sự chân thực! Sự chân thực gắn liền với máy cơ cùng với các cuộn phim quý giá, độ chân thực của các bức ảnh rất cao, không thể chỉnh sửa ảnh như hiện nay!


Ông ghi lại hình ảnh TP vì đó là khoảnh khắc chỉ có thể chứng kiến một lần trong đời

Khoảnh khắc lịch sử của Ngày Giải phóng miền Nam 30/4/1975 đã phần nào được nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Đạt ghi lại bằng niềm đam mê nhiếp ảnh của mình. Câu chuyện ấy được kể qua chiếc album ảnh gắn với từ khóa "Khoảnh khắc".

Với nhiếp ảnh gia, ảnh quý vì ông cho rằng, những khoảnh khắc này ông chỉ được chứng kiến một lần duy nhất trong đời. Một trong những khoảnh khắc khiến thạc sĩ Chế Dạ Thảo xúc động chính là thời khắc lịch sử của ngày 30/4/1975. Khi đó, nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Đạt mới 19 tuổi.

"Tôi liều mình cầm máy ảnh ra ngoài chụp những góc phố gần nhà tôi. Sau đó, tôi đi một vòng Sài Gòn (TP.HCM) để ghi lại những hình ảnh ngày 30/4. Lúc đó, tôi cũng rất sợ, nhưng vì đam mê nhiếp ảnh, muốn mình có một bộ ảnh lưu giữ khoảnh khắc này. Tôi nghĩ sẽ không thể có lại khoảnh khắc này nên phải chụp lại", nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Đạt chia sẻ.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Đạt và ký ức về các chiến sĩ giải phóng

Ông cho biết thêm, hình ảnh mà ông nhớ nhất chính là về những người chiến sĩ giải phóng. Họ mặc quần áo giản dị, dép cao su làm từ lốp xe, có trang bị súng ống, họ đã làm nên lịch sử.

Khi đó, nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Đạt vẫn còn nhiều lo lắng nên chỉ dám chụp lén. Về sau, khi các đoàn xe tiến vào thành phố, quân giải phóng ngồi trên xe vẫy tay chào bà con, ông mới hết lo lắng. Với nhiếp ảnh gia, được ghi lại khoảnh khắc của những ngày đất nước thống nhất là niềm hạnh phúc lớn với ông.

"Vali cảm xúc" - 19g30 thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV7. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Cấp cứu đường không xuyên đêm, đưa bệnh nhân từ đảo Thuyền Chài về đất liền

Đời sống 09:54 28/09/2025

(HTV) - Tổ Cấp cứu đường không - Bệnh viện Quân y 175 và Binh đoàn 18 đã thực hiện chuyến bay trong điều kiện thời tiết phức tạp, vận chuyển thành công một công nhân bị đa chấn thương do tai nạn lao động từ đảo Thuyền Chài về TP.HCM điều trị kịp thời.

Đặng Thị Thuỳ Dương trở thành tân Quán quân Chuông vàng vọng cổ 2025

Đặng Thị Thuỳ Dương trở thành tân Quán quân Chuông vàng vọng cổ 2025

Show nổi bật 22:57 28/09/2025

Đêm Chung kết xếp hạng và trao giải Chuông vàng vọng cổ 2025 đã chính thức khép lại với những cảm xúc vỡ òa, những màn trình diễn đỉnh cao và một kết quả xứng đáng. Quan Trí, Thùy Dương, và Hà Như đã mang đến một đêm tranh tài đầy kịch tính, thể hiện bản lĩnh của thế hệ kế thừa nghệ thuật sân khấu truyền thống.

Thị trường ngày 28/9/2025: Giá vàng miếng tăng vọt, thế giới tiến sát mốc 3.800 USD/ounce. Giá xăng dầu hôm nay có tuần bật tăng

Thị trường ngày 28/9/2025: Giá vàng miếng tăng vọt, thế giới tiến sát mốc 3.800 USD/ounce. Giá xăng dầu hôm nay có tuần bật tăng

Kinh tế 09:06 28/09/2025

Giá vàng hôm nay 28/9: Vàng miếng trong nước tăng lên 135 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới duy trì đà tăng, tiến sát 3.800 USD/ounce. Giá dầu tuần qua cũng liên tiếp bật tăng, trong nước xăng dầu được điều chỉnh tăng – giảm tùy mặt hàng.

Kỳ họp lần thứ XXIV về việc tiếp tục phối hợp tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Kỳ họp lần thứ XXIV về việc tiếp tục phối hợp tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Thời sự 08:33 28/09/2025

(HTV) - Tại TP.HCM, Ủy ban Chuyên trách Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Ủy ban Chuyên trách Chính phủ Vương quốc Campuchia đã tổ chức Kỳ họp lần thứ XXIV về việc tiếp tục phối hợp tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia trong các thời kỳ chiến tranh.

Xem thêm