Talkshow Thứ Năm 03/07/2025, 14:49

Ngô Minh Hiếu: Kết nối với bản thân để thấu hiểu người khác

Đan Quỳnh - Thiên Phúc

Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) đang là một chuyên gia về an toàn thông tin nổi tiếng tại Việt Nam. Anh từng có một quá khứ tăm tối, và đã đi qua quãng đường đó nhờ kết nối với bản thân.

Ngô Minh Hiếu: Kết nối, thấu hiểu bản thân để thấu hiểu người khác - Ảnh 2.

Ngô Minh Hiếu hiện đang vận hành dự án Chống lừa đảo do anh cùng các đồng sự sáng lập

Ngô Minh Hiếu từng là một hacker nhận 13 năm tù tại Mỹ vì tội đánh cắp và bán thông tin cá nhân của hơn 200 triệu người Mỹ. Sau khi trở về Việt Nam, anh trở thành chuyên gia kỹ thuật tại Trung tâm Giám sát và An toàn không gian mạng Quốc gia (NCSC). Hiện nay, anh là người vận hành dự án Chống lừa đảo do anh cùng các đồng sự sáng lập vào cuối năm 2020, đồng thời là giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn doanh nghiệp xã hội Chống lừa đảo.

Ngô Minh Hiếu: Kết nối, thấu hiểu bản thân để thấu hiểu người khác - Ảnh 1.

Hiếu đã vượt qua quãng tối của cuộc đời để sống ý nghĩa hơn nhờ biết kết nối với bản thân

Từng đi qua một chặng đường đầy tăm tối, Ngô Minh Hiếu vẫn không thể thấu hiểu được bản thân, vẫn nghĩ đến việc quay lại con đường cũ khi được tại ngoại. Tuy nhiên, nhờ cơ duyên đọc được một quyển sách khi ở trong tù, Hiếu đã thực sự vỡ òa. Anh nhận ra mình đã mất kết nối với bản thân từ quá lâu, để bản thân cuốn theo vòng xoáy của vật chất, của tiền bạc đến nỗi bỏ hết những giá trị tốt đẹp của một con người. Đó là bước chuyển mình quan trọng, giúp cho Ngô Minh Hiếu dũng cảm đối diện với tội lỗi và đi tìm lại giá trị chân thật của mình.

Anh đã dành thời gian viết nhật ký, tập thể thao. Những lúc được sống một mình, Hiếu dần thấu rõ hơn con người mình, những giá trị mà mình đã đánh mất. Anh nhận ra trước đây mình chỉ nghĩ đem lại cuộc sống đủ đầy cho người thân là tốt. Nhưng ở mặt khác, Hiếu đã tước đoạt đi những điều thiêng liêng của người khác. Chỉ nghĩ đến hạnh phúc cho riêng mình, hay những người thân ruột thịt chỉ là một kiểu tình thương đầy ích kỷ. 

Từ nhận thức đó, Ngô Minh Hiếu đã quyết tâm thay đổi khi tại ngoại. Anh về quê hương, gia nhập vào hàng ngũ "hacker mũ trắng", giúp vá những lỗ thủng bảo mật, cứu tinh cho nhiều người đang gặp nguy cơ bị lừa đảo trên không gian mạng. Với Hiếu, những việc làm đó chỉ là những điều nhỏ, để anh phần nào chuộc lại những lỗi lầm của bản thân ngày xưa, để hướng đến một tình yêu thương đích thực, cho những người xa lạ xung quanh.

Không sao đâu - 21g10 Thứ tư hàng tuần trên HTV7.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Một công an đang đi bộ thể dục bị bánh xe container văng ra tông chết

Một công an đang đi bộ thể dục bị bánh xe container văng ra tông chết

Thời sự 13:55 13/07/2025

Một cán bộ Công an phường An Nhơn Bắc (Gia Lai) đi bộ thể dục sau giờ làm việc, bất ngờ bị cặp bánh xe container văng ra, tông chết tại chỗ.

Dự báo thời tiết ngày 14/7/2025: TP.HCM có mây, có mưa rào và dông

Đời sống 23:16 13/07/2025

(HTV) - TP.HCM có mây; chiều tối và tối có lúc có mưa rào và dông; ngày nắng; gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP.HCM sau sáp nhập: Ổn định hoạt động, phục vụ hiệu quả người dân

Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP.HCM sau sáp nhập: Ổn định hoạt động, phục vụ hiệu quả người dân

Kinh tế 14:00 13/07/2025

(HTV) -Thực hiện Nghị quyết số 50 về việc sắp xếp các chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), ba đơn vị tại TP.HCM, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu đã chính thức được sáp nhập, thành lập Chi nhánh NHCSXH TP.HCM mới.

Trước trận chung kết FIFA Club World Cup giữa Chelsea và PSG

Trước trận chung kết FIFA Club World Cup giữa Chelsea và PSG

Thể thao 00:00 14/07/2025

Các cổ động viên viên bóng đá đã tập trung về khu Midtown Manhattan, New York đêm trước trận chung kết FIFA Club World Cup, diễn ra giữa Chelsea và Paris Saint-Germain vào rạng sáng nay (14/7).

Xem thêm