Thời sự Thứ Bảy 10/01/2026, 22:06

Nghị quyết 57 và Nghị quyết 68: Cơ hội, động lực để doanh nghiệp tư nhân bứt phá

(HTV) - Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu ngày càng cao về tăng trưởng nhanh, bền vững và tự chủ, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang được xác định là động lực then chốt của nền kinh tế.

Tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp với Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương tổ chức hội thảo với chủ đề “Nghị quyết số 57 và Nghị quyết số 68: Nền tảng để doanh nghiệp tư nhân đột phá phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số”.

Hai nghị quyết quan trọng của Trung ương, gồm Nghị quyết số 57 về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo và Nghị quyết số 68 về phát triển kinh tế tư nhân, không chỉ thể hiện tầm nhìn chiến lược của Đảng mà còn đặt ra yêu cầu thực tiễn nhằm khơi thông các nguồn lực xã hội, đặc biệt là khu vực doanh nghiệp tư nhân để khoa học - công nghệ thực sự đi vào sản xuất, thị trường và trở thành động lực tăng trưởng của nền kinh tế.

Trong đó, Nghị quyết 68 khẳng định mạnh mẽ kinh tế tư nhân là một trong những động lực quan trọng nhất của nền kinh tế, đồng thời nhấn mạnh nguyên tắc không phân biệt đối xử và cạnh tranh bình đẳng trong tiếp cận nguồn lực.

Nghị quyết 57 và Nghị quyết 68: Cơ hội, động lực để doanh nghiệp tư nhân bứt phá - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự hội thảo trao đổi, thảo luận trong phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng việc triển khai đồng bộ hai nghị quyết sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp tư nhân yên tâm đầu tư dài hạn vào hạ tầng số, công nghệ mới và tham gia các lĩnh vực hạ tầng chiến lược theo cơ chế thị trường, qua đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.

Bên cạnh những cơ hội mở ra từ chính sách, các đại biểu cũng chỉ ra những thách thức lớn, trong đó nổi bật là tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin và các ngành kinh tế mũi nhọn. Theo phân tích, nhu cầu nhân lực công nghệ trong những năm tới là rất lớn, trong khi nguồn cung hiện nay vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển.

Nghị quyết 57 và Nghị quyết 68: Cơ hội, động lực để doanh nghiệp tư nhân bứt phá - Ảnh 3.

Toàn cảnh hội thảo tại Hà Nội

Cùng với đó, nhiều nội dung quan trọng được thảo luận như hoàn thiện thể chế, tháo gỡ rào cản cho doanh nghiệp; chính sách tài chính cho đổi mới sáng tạo; phát triển nguồn nhân lực và tăng cường kết nối giữa chính sách với thị trường. Các giải pháp được đề xuất hướng tới mục tiêu đưa khoa học - công nghệ thực sự đi vào sản xuất, kinh doanh, trở thành động lực tăng trưởng của nền kinh tế, trong đó khu vực kinh tế tư nhân giữ vai trò ngày càng quan trọng.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Tin liên quan

Phường Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh tuyên dương các mô hình, công trình tiêu biểu năm 2025

Phường Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh tuyên dương các mô hình, công trình tiêu biểu năm 2025

(HTV) - Phường Bình Thạnh tổ chức chương trình giao lưu dân vũ thể thao, dưỡng sinh, kết hợp liên hoan tuyên dương các mô hình, công trình năm 2025.

Bình Dương: Yêu cầu chốt đơn giá bồi thường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Chơn Thành trước 30/01/2026

Bình Dương: Yêu cầu chốt đơn giá bồi thường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Chơn Thành trước 30/01/2026

(HTV) - Trước tiến độ giải phóng mặt bằng chậm trễ, lãnh đạo Bình Dương vừa yêu cầu các đơn vị phải hoàn tất phê duyệt đơn giá bồi thường cho dự án cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Chơn Thành và các tuyến kết nối trước ngày 30/01/2026.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Hình ảnh Phiên họp trù bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

Hình ảnh Phiên họp trù bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

Thời sự 14:43 19/01/2026

Sáng 19/1/2026, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam họp phiên Trù bị.

Sinh viên TP. Hồ Chí Minh chào cờ chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Sinh viên TP. Hồ Chí Minh chào cờ chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Đời sống 09:28 19/01/2026

Sáng 19/1, tại Công viên Văn hóa Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP.HCM), Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM tổ chức Lễ chào cờ chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Hơn 500 lượt khách mỗi ngày check-in "Phố Xuân" rực rỡ tại Vũng Tàu

Hơn 500 lượt khách mỗi ngày check-in "Phố Xuân" rực rỡ tại Vũng Tàu

Đời sống 13:59 19/01/2026

(HTV) - Tại khu vực phía Đông TP. Hồ Chí Minh, khu check-in với tên gọi "Phố Xuân" với nhiều tiểu cảnh đẹp, ý nghĩa đang thu hút đông đảo du khách. Mỗi ngày, "Phố Xuân" đón hơn 500 lượt khách đến tham quan, đón Tết sớm.

"Đại hội XIV sẽ bầu ra những người có đủ đức, đủ tài để lãnh đạo đất nước"

"Đại hội XIV sẽ bầu ra những người có đủ đức, đủ tài để lãnh đạo đất nước"

Thời sự 16:54 19/01/2026

Các đại biểu Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV đã có những chia sẻ với báo chí về niềm vinh dự, tự hào khi được tham dự sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng và những kỳ vọng tại Kỳ họp này.

Xem thêm