Trong một nghiên cứu được Đại học Florida của Mỹ công bố, vắc xin "chống lại mọi loại ung thư" vừa được các nhà khoa học phát triển - đã cho thấy khả năng kích hoạt hệ miễn dịch và tiêu diệt khối u mạnh mẽ trong các thử nghiệm.
Các nhà khoa học đang phát triển một loại vaccine mRNA có khả năng kích hoạt hệ miễn dịch và tiêu diệt khối u trong các nghiên cứu trên chuột. Nghiên cứu cho thấy vắc xin mRNA không cần nhắm vào một loại protein đặc hiệu nào trên khối u mà vẫn tạo ra phản ứng chống ung thư mạnh mẽ.



Các nhà khoa học nghiên cứu vắc xin mRNA chống ung thư trên chuột thí nghiệm, kích hoạt hệ miễn dịch tiêu diệt khối u mà không cần nhắm vào protein đặc hiệu
Chỉ cần kích hoạt hệ miễn dịch đủ mạnh cũng khiến ung thư trở nên "yếu đi" trước các đòn tấn công. Khi kết hợp vắc xin với liệu pháp ức chế miễn dịch, ngay cả các khối u "cứng đầu" nhất, kháng lại tất cả các phương pháp điều trị hiện có, cũng đã "đầu hàng" và co lại rõ rệt. Thậm chí, trong một số trường hợp, không cần thuốc miễn dịch, chỉ một mình vắc xin, cũng đủ sức tiêu diệt hoàn toàn khối u.



Vắc xin mRNA kích hoạt hệ miễn dịch, khiến các khối u kháng thuốc co lại và thậm chí bị tiêu diệt hoàn toàn trong thí nghiệm
Vắc xin này được phát triển bằng công nghệ tương tự vắc xin mRNA Covid-19. Đây là một hướng điều trị mới, có thể thay thế hoặc bổ sung cho phẫu thuật, xạ trị và hóa chất.
Nhóm nghiên cứu đang nỗ lực cải tiến các công thức hiện tại và chuyển sang thử nghiệm lâm sàng trên người.
Email:
Mã xác nhận: