Thế giới Thứ Ba 09/12/2025, 12:54

Mỹ nối lại xuất khẩu chip A.I. hàng đầu sang Trung Quốc

(HTV) - Mỹ sẽ cho phép Nvidia xuất khẩu bộ vi xử lý A.I. H200 sang Trung Quốc. Trong thông báo ngày 8/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chip H200 sẽ được phép xuất sang “những khách hàng được phê duyệt” tại Trung Quốc và một số nước khác, với điều kiện đảm bảo an ninh quốc gia Mỹ.

Mỹ sẽ cho phép Nvidia xuất khẩu bộ vi xử lý A.I. H200 sang Trung Quốc. Trong thông báo ngày 8/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chip H200 sẽ được phép xuất sang “những khách hàng được phê duyệt” tại Trung Quốc và một số nước khác, với điều kiện đảm bảo an ninh quốc gia Mỹ.

Ông cũng nói, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “đã phản hồi tích cực”.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ đề cập 25% doanh thu từ hoạt động bán chip sẽ được nộp cho chính phủ Mỹ. Ông cho biết cách tiếp cận tương tự sẽ được áp dụng cho các công ty chip A.I. khác như AMD và Intel.

Mỹ nối lại xuất khẩu chip A.I. hàng đầu sang Trung Quốc - Ảnh 1.
Mỹ nối lại xuất khẩu chip A.I. hàng đầu sang Trung Quốc - Ảnh 2.
Mỹ nối lại xuất khẩu chip A.I. hàng đầu sang Trung Quốc - Ảnh 3.

Mỹ sẽ cho phép Nvidia xuất khẩu bộ vi xử lý A.I. H200 sang Trung Quốc

H200 là dòng chip A.I. có hiệu suất cao thứ nhì của Nvidia sau Blackwell và được cho là mạnh gấp gần 6 lần so với H20 - dòng chip A.I. tiên tiến nhất có thể được xuất khẩu hợp pháp sang Trung Quốc.

Diễn biến mới nhất đánh dấu bước đảo ngược quan trọng trong căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, dù chưa rõ Trung Quốc sẽ mua chip từ Nvidia hay không, hoặc mua bao nhiêu, do nước này đã kêu gọi các công ty trong nước không sử dụng công nghệ Mỹ.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV

Tin liên quan

Quốc tế phản ứng về Chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ

Quốc tế phản ứng về Chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ

Việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump điều chỉnh Chiến lược An ninh quốc gia đã nhận được những phản ứng trái chiều.

Mỹ: Trở thành triệu phú nhờ video TikTok thu hút cộng đồng mạng

Mỹ: Trở thành triệu phú nhờ video TikTok thu hút cộng đồng mạng

(HTV) - Nhờ một video TikTok ghi lại câu chuyện đời thường, ông Ed Bambas, gần 90 tuổi, đã nhận 1,77 triệu USD từ chiến dịch gây quỹ trực tuyến, biến giấc mơ an nhàn tuổi già thành hiện thực và nhận sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Kỷ niệm 96 năm thành lập Đảng: Khởi tạo kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Kỷ niệm 96 năm thành lập Đảng: Khởi tạo kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Chính trị 10:13 03/02/2026

(HTV) - Kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng và chào mừng thành công Đại hội XIV, toàn dân tộc vững tin bước vào kỷ nguyên vươn mình, hiện thực hóa khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.

TP. Hồ Chí Minh: Chỉnh trang đô thị trước Tết Nguyên đán 2026

Thời sự 11:11 03/02/2026

(HTV) - Năm 2026, được xác định là năm bản lề để TP. Hồ Chí Minh bứt phá trong việc thay đổi diện mạo đô thị. Mở đầu cho quyết tâm này là chủ trương chỉnh trang khu vực trung tâm Thành phố, từng bước tạo ra mạng lưới không gian công cộng chất lượng cao.

Phường Vũng Tàu: Vinh danh 78 Đảng viên lão thành, tiếp nhận gần 2.500 Đảng viên mới

Phường Vũng Tàu: Vinh danh 78 Đảng viên lão thành, tiếp nhận gần 2.500 Đảng viên mới

Chính trị 10:09 03/02/2026

(HTV) - Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026), Đảng ủy phường Vũng Tàu đã long trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 3/2. Đặc biệt, tại hội nghị, Đảng bộ phường cũng chính thức công bố quyết định tiếp nhận quy mô lớn các tổ chức đảng về sinh hoạt tại địa phương.

Các đoàn thể thao bắt đầu nhập làng Olympic mùa đông Milano – Cortina

Các đoàn thể thao bắt đầu nhập làng Olympic mùa đông Milano – Cortina

Thể thao 09:32 03/02/2026

Không khí Olympic đã bắt đầu lan tỏa tại châu Âu khi lễ hội hóa trang nổi tiếng bậc nhất thế giới Carnival Venice chính thức khai mạc với chủ đề hướng tới Thế vận hội Mùa đông Milan–Cortina 2026.

Xem thêm