Thế giới Thứ Hai 11/08/2025, 12:52

Mỹ đang nỗ lực sắp xếp cuộc gặp giữa Tổng thống Nga và Tổng thống Ucraina

BẢO DUY - VIỆT TOÀN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV

(HTV) - Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ diễn ra tại Alaska, Mỹ vào ngày 15/8. Phó Tổng thống Mỹ JD Vance đã nói về khả năng đạt được một thỏa thuận thương lượng giữa Nga và Ucraina.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Fox News ngày 10/8, Phó Tổng thống JD Vance cho biết, Washington đang nỗ lực sắp xếp các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Ucraina Zelensky.

Mỹ đang nỗ lực sắp xếp cuộc gặp giữa Tổng thống Nga và Tổng thống Ucraina - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Mỹ JD Vance trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình Fox News ngày 10/8 (Ảnh: AP)

Phó Tổng thống Mỹ nói: "Chúng tôi sẽ cố tìm ra giải pháp đàm phán mà cả Ucraina và Nga đều có thể chấp nhận theo cách mà họ có thể đều sống trong hòa bình tương đối. Điều đó sẽ không làm cho bất kỳ bên nào thật sự hài lòng cả. Tôi không nghĩ rằng hai bên có thể thực sự ngồi xuống và đàm phán mà không có sự tham gia của ông Trump".

Ông Vance nhấn mạnh việc ông Putin gặp ông Zelenskiy trước khi gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không mang lại hiệu quả.

Ông Vance cũng khẳng định rằng Mỹ sẽ ngừng viện trợ quân sự cho Ukraine nhằm tạo điều kiện thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột.

Mỹ đang nỗ lực sắp xếp cuộc gặp giữa Tổng thống Nga và Tổng thống Ucraina - Ảnh 2.

Mỹ đang thúc đẩy cuộc gặp giữa Tổng thống Nga và Tổng thống Ucraina (Ảnh: AP)

Ngày 10/8, Đại sứ Mỹ tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO Matthew Whitaker cho biết, Tổng thống Zelensky có thể tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga trong tuần này tại bang Alaska.

Hiện tại, các nhà lãnh đạo châu Âu khẳng định mọi thỏa thuận hòa bình đều phải có sự tham gia của Kiev và các cường quốc châu Âu, bác bỏ kịch bản buộc Kiev nhượng lãnh thổ để đổi lấy hòa bình. Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách đối ngoại - Kaja Kallas, tuyên bố sẽ triệu tập cuộc họp khẩn của ngoại trưởng các nước EU trong chiều 11/8, với sự tham gia của Ngoại trưởng Ucraina Andriy Sybiga.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Đừng để bạo lực là “bài học” đầu đời của trẻ nhỏ

Thời sự 20:24 11/08/2025

(HTV) - Vừa qua, đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông liên tiếp hành hung phụ nữ ngay tại sảnh chung cư Sky Central (phường Phương Liệt) gây làn sóng tranh cãi trên mạng xã hội. Điều đáng nói, toàn bộ hành vi bạo lực này lại diễn ra ngay trước mặt nhiều trẻ nhỏ.

Truyền thông quốc tế đưa đậm nét chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng Bí thư Tô Lâm

Truyền thông quốc tế đưa đậm nét chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng Bí thư Tô Lâm

Chính trị 08:06 12/08/2025

Truyền thông Hàn Quốc và quốc tế nhận định chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ tạo động lực thúc đẩy hợp tác kinh tế, chính trị, công nghệ và văn hóa giữa hai nước trong thời gian tới.

Vòng tuyển chọn 2 Chuông vàng vọng cổ - Đam mê vượt thời gian

Văn hóa - Giải trí 20:13 11/08/2025

(HTV) - Nhờ đồng điệu trong tình yêu cải lương, chàng trai Trang Quốc Vương đến từ Cà Mau và cô gái Nguyễn Thị Ngọc Như đến từ Cần Thơ đã gặp nhau. Mang theo khát vọng đã từng bị gánh nặng mưu sinh vùi lấp, cả 2 ngày đêm cùng luyện tập dù cách trở về địa lý, hoàn thành trọn vẹn tiết mục của mình.

Bạn muốn hẹn hò - Tập 62: Đường phố vắng đêm nao ta hẹn hò

Bạn muốn hẹn hò - Tập 62: Đường phố vắng đêm nao ta hẹn hò

Văn hóa - Giải trí 14:57 11/08/2025

"Bạn muốn hẹn hò" tập 62 tiếp tục đem lại nhiều cảm xúc cho người xem. Chương trình mở đầu với cuộc gặp gỡ của hai nhân vật Trần Tấn Tâm - Yến Thanh. Ở phần tiếp theo, chương trình đã kết nối cho cặp đôi Phương Bằng - Tường Châu.

Xem thêm