Thời sự Thứ Ba 30/09/2025, 09:06

Lũ đặc biệt lớn trên sông Hồng, 4 giờ dâng 2,6m

Tin Tổng Hợp

Mưa lớn do bão Bualoi (bão số 10) gây ra khiến lũ trên sông Thao (sông Hồng) đoạn qua trạm Yên Bái (tỉnh Lào Cai) đang lên rất nhanh trong đêm, trong vòng 4 giờ đã dâng thêm 2,6m.

Lũ đặc biệt lớn trên sông Hồng, 4 giờ dâng 2,6m - Ảnh 1.

Đường phố phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai ngập sâu tối 29/9 (Ảnh: Y.BÁI)

Lúc 0g sáng 30/9, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia phát bản tin lũ đặc biệt lớn trên sông Hồng.

Theo đó, hiện lũ trên sông Hồng (Lào Cai) tại trạm Yên Bái đang lên nhanh do mưa lớn kết hợp với vận hành xả của thủy điện Đồng Sung (xả lúc 21g ngày 29/9 là 5.505m3/s).

Đến 23g đêm 29/9, lũ sông Hồng tại trạm Yên Bái đã lên trên báo động (BĐ) 3 khoảng 1,13m - tăng 2,6m so với lúc 19g tối 29/9.

Lũ đặc biệt lớn trên sông Hồng, 4 giờ dâng 2,6m - Ảnh 2.

Người dân ở xã Văn Yên, tỉnh Lào Cai sơ tán tài sản trong đêm để tránh lũ (Ảnh: LAN HANH)

Tại xã Văn Yên và xã Trấn Yên (tỉnh Lào Cai), nước lũ dâng cao khiến nhiều hộ dân ở vùng trũng, thấp, ven sông Hồng phải sơ tán tài sản trong đêm. Ban Thường vụ Đảng ủy xã Mậu A đã họp khẩn trong tối 29/9 để đánh giá toàn diện tình hình và kịp thời phân công cán bộ xuống trực tiếp chỉ đạo tại các "điểm nóng" Yên Thái, An Thịnh, Mậu Đông và Ngòi A, Mậu A.

Còn xã Trấn Yên đã liên tục phát thông báo, cảnh báo cho người dân. Đồng thời huy động lực lượng công an, dân quân tự vệ, đội xung kích, trưởng thôn tổ chức di dời người và tài sản tại những khu vực có nguy cơ cao về ngập úng, sạt lở đến nơi an toàn.

Lũ đặc biệt lớn trên sông Hồng, 4 giờ dâng 2,6m - Ảnh 3.

Lũ sông Hồng dâng cao gây ngập ở xã Văn Yên, tỉnh Lào Cai (Ảnh: LAN HANH)

Dự báo trong đêm nay đến sáng mai (6 - 12 giờ tới), lũ trên sông Thao tiếp tục lên và có khả năng đạt đỉnh ở trên mức BĐ3 từ 2 - 2,6m (thấp hơn đỉnh lũ lịch sử năm 2024 khoảng 1,73 - 1,13m).

Trong 12 - 24 giờ tiếp theo, lũ sông Thao xuống và tiếp tục duy trì ở trên mức BĐ3.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai yêu cầu các xã, phường ven sông Hồng tổ chức thông báo ngay đến người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông, các cơ sở nuôi trồng thủy sản, phương tiện vận tải thủy và các bến đò ngang, đò dọc, các công trình đang thi công, đảm bảo an toàn về người, tài sản.

Lũ đặc biệt lớn trên sông Hồng, 4 giờ dâng 2,6m - Ảnh 4.

Tối 29/9, nước sông Hồng dâng lên đường Thanh Niên, đường Yết Kiêu, đường Hoàng Hoa Thám (phường Yên Bái) (Ảnh: Yên Bái)

Đồng thời rà soát các phương án chống lũ đảm bảo an toàn, đặc biệt các khu vực có nguy cơ sạt lở bờ sông, khu dân cư ở bãi sông.

Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, tối 29/9, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai đề nghị các xã phường, trường học thông báo cho toàn thể học sinh mầm non, phổ thông và giáo dục nghề nghiệp nghỉ học trong ngày 30/9 (thứ Ba) để đảm bảo an toàn tuyệt đối về tính mạng cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và cơ sở vật chất.

Từ thứ Tư (1/10), các cơ sở giáo dục chủ động theo dõi diễn biến của mưa lũ hoàn lưu sau bão, báo cáo UBND xã, phường và Sở Giáo dục và Đào tạo cho học sinh nghỉ học (nếu xét thấy cần thiết).

Đêm nay, Sơn La, Phú Thọ và Lào Cai tiếp tục mưa lớn

Cơ quan khí tượng dự báo từ tối 29/9 đến ngày 30/9, ở các tỉnh Sơn La, Phú Thọ và Lào Cai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 70 - 150mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 250mm.

Nguy cơ ngập lụt diễn ra tại các vùng trũng thấp ven sông, các khu đô thị thuộc tỉnh Lào Cai, từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, Đồng Nai.

Lũ quét và sạt lở đất trên các sườn dốc ở khu vực vùng núi Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh.

Thủy điện Hòa Bình và Tuyên Quang tiếp tục mở cửa xả đáy thứ hai

Tối 29/9, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường tiếp tục lệnh giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình và Nhà máy thủy điện Tuyên Quang mở tiếp cửa xả đáy.

Theo công điện, lúc 21g tối 29/9, mực nước thượng lưu hồ Tuyên Quang ở cao trình 119,09m, lưu lượng về hồ 2.278m3/s.

Còn mực nước thượng lưu hồ Hòa Bình ở cao trình 115,39m, mực nước hạ lưu 12,56m, lưu lượng về hồ 11.247m3/s.

Thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường lệnh giám đốc Công ty Thủy điện Tuyên Quang và giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình cùng mở thêm một cửa xả đáy cùng lúc 3g sáng 30/9.

Trước đó, nhà máy thủy điện Hòa Bình và Tuyên Quang cùng mở một cửa xả đáy lúc 20g tối 29/9.

Nguồn: Tuổi Trẻ

Tin liên quan

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 10 và mưa lũ

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 10 và mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung tìm kiếm cứu nạn, khẩn trương khắc phục hậu quả ngay sau bão, lũ, nhất là bảo đảm chỗ ở, khôi phục các hoạt động thiết yếu về giao thông, điện, nước, viễn thông, y tế, giáo dục,…

Bão số 10 suy yếu, Bắc Bộ và Thanh Hóa vẫn đề phòng mưa lớn, gió giật mạnh

Bão số 10 suy yếu, Bắc Bộ và Thanh Hóa vẫn đề phòng mưa lớn, gió giật mạnh

(HTV) - Dù bão số 10 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên đất Lào, các tỉnh Bắc Bộ và ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa vẫn tiếp tục đối mặt với mưa lớn và gió giật mạnh.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Bão số 10 suy yếu, Bắc Bộ và Thanh Hóa vẫn đề phòng mưa lớn, gió giật mạnh

Bão số 10 suy yếu, Bắc Bộ và Thanh Hóa vẫn đề phòng mưa lớn, gió giật mạnh

Thời sự 14:44 29/09/2025

(HTV) - Dù bão số 10 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên đất Lào, các tỉnh Bắc Bộ và ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa vẫn tiếp tục đối mặt với mưa lớn và gió giật mạnh.

Cảnh tượng tan hoang chưa từng thấy sau trận giông lốc khiến 9 người chết ở Ninh Bình

Thời sự 13:40 29/09/2025

Rạng sáng 29/9, một trận giông lốc bất ngờ quét qua tỉnh Ninh Bình, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Cảnh tượng tan hoang khắp nơi với hàng loạt cây gãy đổ, nhà cửa bị tốc mái và sập đổ.

West Ham United bổ nhiệm Nuno Espirito Santo làm HLV trưởng

West Ham United bổ nhiệm Nuno Espirito Santo làm HLV trưởng

Thể thao 14:00 29/09/2025

Sau khi sa thải HLV Graham Potter, West Ham United công bố Nuno Espirito Santo làm người kế nhiệm.

Dấu ấn 20 năm - Khép lại một mùa Chuông vàng thành công

Văn hóa - Giải trí 14:43 29/09/2025

(HTV) - Tối 28/9, tại Nhà hát Đài Truyền hình TP.HCM, đêm chung kết xếp hạng và trao giải cuộc thi Chuông vàng vọng cổ lần thứ 20 năm 2025 đã diễn ra trong không khí trang trọng và nhiều cảm xúc.

Xem thêm